เมื่อ “กราฟฟิตี้” โชว์เสน่ห์บน “ผืนผ้าไหม” นิยามแห่ง “ความแตกต่าง” ที่ลงตัว โดย “จิม ทอมป์สัน”

ข่าวบันเทิง Wednesday November 19, 2014 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เวิรฟ อีกหนึ่งบทพิสูจน์ครั้งใหม่ทางแฟชั่นที่ “ความร่วมสมัย” สามารถสะท้อนรสนิยมได้อย่างลงตัว เมื่อ “จิม ทอมป์สัน” นำเสนอเรื่องราวการบรรจบกันของ “งานศิลป์” และ “แฟชั่น” บนนิยามแห่ง “ความแตกต่าง” ที่ถ่ายทอดผ่านเสน่ห์ของงานแฮนดี้คราฟท์อย่าง “กราฟฟิตี้” (Graffiti) ตัวแทนงานศิลป์สไตล์สตรีทอาร์ต กับความงามอันทรงคุณค่าของ “ผ้าไหม” ที่เปี่ยมด้วยความประณีตและละเอียดอ่อน สู่ผลงานผ้าพันคอ“นาคา พิทักษ์ - Naga Pitak” ลิมิเต็ด เอดิชั่น เพียง 60 ผืนในโลก ดีไซน์โดยศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังชาวฝรั่งเศส “โอลิวิเย่ร์ บูเรล” (Olivier Burel) ผ้าพันคอดีไซน์พิเศษของ “จิม ทอมป์สัน” เป็นหนึ่งในผลงานแบรนด์ไทยที่ได้รับเกียรติเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในผลงานศิลป์ของนิทรรศการศิลปะและการออกแบบระดับโลก “Le Cabinet de Curiosités” ครั้งที่ 5 โดยภัณฑารักษ์ “โธมัส เออร์เบอร์” (Thomas Erber) ซึ่งนิทรรศการนี้ได้เริ่มต้นจัดแสดงเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553 ณ Collette ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์สโตร์ชื่อดังในเมืองปารีส ต่อเนื่องด้วยการจัดแสดงบนแลนด์มาร์คสำคัญๆ ในมหานครชั้นนำของโลก ที่สะท้อนไลฟ์สไตล์แห่งงานศิลป์และแฟชั่นอย่าง ลอนดอน เบอร์ลิน และนิวยอร์ก และการจัดแสดงครั้งล่าสุดกับปฐมบทสู่ภูมิภาคเอเชีย ณ “ศิวิไลซ์ คอนเซ็ปต์ สโตร์” (SIWILAI Concept Store) ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี (Central Embassy) โดยครั้งนี้ “จิม ทอมป์สัน”ได้ร่วมกับศิลปินกราฟฟิตี้ฝีมือระดับโลกอย่าง “โอลิวิเย่ร์ บูเรล” หรือที่รู้จักกันในนาม “ออเกรออเนอร์” (Ogreoner) มาสร้างสรรค์งานกราฟฟิตี้ด้วยการสะท้อนมุมมอง “พญานาค” (Naga) อย่างมีอัตลักษณ์ลงบนผืนผ้าไหมบนเฟรมขนาดใหญ่ก่อนจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นผ้าพันคอดีไซน์สุดพิเศษ คุณนพปฎล พหลโยธิน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ จิม ทอมป์สัน เปิดเผยว่า “ผลงานที่เข้าร่วมจัดแสดงในนิทรรศการต้องนำเสนอและถ่ายทอดเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ผ่านมุมมองใหม่ๆ รวมถึงการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นพิเศษที่ทรงคุณค่าทางศิลปะ ซึ่ง “จิม ทอมป์สัน” ถือเป็นแบรนด์ที่เป็นสัญลักษณ์และความภาคภูมิใจของความเป็น “ไทย” ดังนั้น โจทย์ที่เราได้ให้กับศิลปิน ก็คือ การนำเสนอมุมมองความเป็น “ไทย” โดยเปิดกว้างและให้อิสระศิลปินในการใช้ความคิดสร้างสรรค์และตีความได้อย่างเต็มที่ ซึ่ง “โอลิวิเย่ร์ บูเรล” ศิลปินเจ้าของลวดลายกราฟฟิตี้ที่ปรากฏบนกำแพงตามท้องถนนและกำแพงตึกในเมืองใหญ่ๆ ทั่วยุโรป ไม่ว่าจะเป็น ปารีส โคเปนเฮเกน สต็อกโฮม อัมสเตอร์ดัม อีกทั้งยังเคยร่วมงานกับแบรนด์ดังอย่างChanel และ Philippe Starck ได้สะท้อนคาแรกเตอร์อันโดดเด่นของเขาด้วย “ความดุดันและทรงพลังของตัวอักษร” ออกมาได้อย่างน่าสนใจ จนได้ลายกราฟฟิตี้ “นาคา พิทักษ์ - Naga Pitak” ที่สร้างสรรค์ลายเส้นจากแท่งชอล์ก และละอองสีสเปรย์พ่นลงบนเฟรมผ้าไหมขนาดใหญ่กว่า 4x6 เมตร ซึ่งทำจากผ้าไหม “New Khmer” ผ้าไหมทอมือที่ได้รับความนิยมตลอดกาลของ จิม ทอมป์สัน นับว่าเป็นการท้าทายความสามารถของ “โอลิวิเย่ร์” เป็นอย่างยิ่ง และเขาก็สามารถนำเสนอและถ่ายทอดความเป็นไทยร่วมสมัยได้อย่างดี” มร.โอลิวิเย่ร์ บูเรล ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังชาวฝรั่งเศส เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ว่า “ผมได้นำโลโก้ของแบรนด์ จิม ทอมป์สัน ที่แฝงด้วยเสน่ห์และสัญลักษณ์แห่งความเป็นไทยมาตีความใหม่ โดยถอดเอาความอ่อนช้อยของ “การเล่นหาง” ซึ่งเป็นลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของการเขียนตัวอักษรไทยมาสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวอักษร สร้างมิติโดยการเลือกใช้สีเพื่อกำหนดแสงและเงา โอบล้อมด้วย “พญานาค” (Naga) เทพเจ้าแห่งสายน้ำและองค์เทพผู้พิทักษ์ปกป้องพระพุทธศาสนา ซึ่ง “พญานาค” คือ สัญลักษณ์อันยอดเยี่ยมแห่งการปกป้องที่ทรงอิทธิฤทธิ์และยังสื่อถึงความเป็นมรดกไทยอันทรงคุณค่าและเปี่ยมไปด้วยความลึกลับที่น่าค้นหาอีกด้วย” จิม ทอมป์สัน ได้ส่งต่อความสวยงามของงานศิลป์ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้น โดยนำลายกราฟฟิคต้นแบบของ “นาคา พิทักษ์ - Naga Pitak” มาถ่ายทอดลงบนผืนผ้าพันคอ “Silk Twill” ลิมิเต็ด เอดิชั่น ผสานคุณภาพในการผลิต ขั้นสูงตามแบบฉบับของ จิม ทอมป์สัน ทำให้ลายเส้นมีความคมชัดเหมือนผลงานศิลป์ต้นแบบ ซึ่งผ้าพันคอ “นาคา พิทักษ์ - Naga Pitak” จำหน่าย 2ขนาด คือ ขนาด 33 x 33 นิ้ว ประกอบด้วย 2 เฉดสี คือ สีเทอร์ควอยซ์ (Turquoise) และสีซีเปีย (Sepia) จำนวน 50 ผืน ในราคาผืนละ 4,800 บาท และขนาด 40 x 40 นิ้ว เฉดสีเทอร์ควอยซ์ (Turquoise) จำนวน 10 ผืน ในราคาผืนละ 5,500 บาท นอกจากนี้ “จิม ทอมป์สัน” ยังได้นำเสนอคอนเซ็ปต์ “Contrast” หรือ “ความแตกต่าง” ผ่านมุมมองของ 5 เซเลบริตี้ชั้นนำที่มีไลฟ์สไตล์อันโดดเด่นและน่าจับตามอง นำโดย “คิด – คณชัย เบญจรงคกุล” ในฐานะช่างภาพที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ของ เซเลบริตี้กับผ้าพันคอดีไซน์พิเศษนี้ โดยเขามองว่า “ความ contrast เป็นคู่ตรงข้ามหรือดูไม่มีทางที่จะ เข้ากัน แต่สามารถหลอมรวมและสร้างเอกลักษณ์การจดจำให้กับคนๆ หนึ่งได้ เหมือนไลฟ์สไตล์ของผมที่ชอบปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนๆ ผมสนุกและใช้ชีวิตแบบเต็มที่ แต่ผมก็มีบางช่วงเวลาที่จะอยู่กับตัวเอง เป็นความรู้สึกว่าอยากอยู่คนเดียว อยากคิดอยากทำอะไรคนเดียว เพราะฉะนั้น นอกจากไลฟ์สไตล์ผมที่คนจะเห็นว่าชอบสนุกสนานปาร์ตี้สังสรรค์ ในอีกมุมหนึ่ง ผมก็จะเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูงมาก” “ก้อง – กฤษฎิ์ จิระเกียรติวัฒนา” แฮร์สไตลิสต์และเจ้าของร้านทำผมชื่อดัง Hive Salon เปิดเผยว่า “ด้วยการทำงานในทุกๆ วันของผม “ความแตกต่าง” คือโจทย์ที่ผมนึกถึงเป็นสิ่งแรกเสมอ เราต้องกล้าที่จะนำเสนอสิ่งแปลกใหม่ให้กับลูกค้าให้เขาดูมีความน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งการที่จะดึงเอาตัวตนหรือสร้างคาแรกเตอร์ใหม่ๆ ให้กับคนๆ หนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำได้ มันคืออะไรที่มีความสุขที่สุด กับโปรเจคท์ผ้าพันคอในครั้งนี้ของ จิม ทอมป์สัน ถือเป็นความกล้าที่จะสร้างความแตกต่างและยังสามารถทำให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ” ทางด้าน “หมู – พลพัฒน์ อัศวะประภา” ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Asava และ asv กล่าวว่า “ความขัดแย้งเป็นสิ่งที่ทรงพลังสำหรับดีไซเนอร์ เพราะความขัดแย้งจากแนวความคิดในการทำงานนั้น มักสร้างช่องทางใหม่ที่มีเสน่ห์และน่าสนใจ อยู่เสมอ ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดเจนจากผ้าพันคอดีไซน์พิเศษของ จิม ทอมป์สัน ในครั้งนี้ ที่เลือกใช้ “ผ้าไหม” เป็นตัวแทนของความคลาสสิค รสนิยม และความหรูหรา ในขณะที่ “กราฟฟิตี้” เป็นตัวแทนของสตรีทอาร์ตที่มีความแข็งกร้าวอยู่ในตัว พอทั้งสองอย่างมาหลอมรวมกันเป็นชิ้นงาน ย่อมก่อให้เกิดคุณค่าและความทรงพลัง” ปิดท้ายด้วย 2 เซเลบริตี้สาว “แมงมุม – ม.ร.ว. ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล” แฟชั่นนิสต้าสุดเซอร์ที่บ่งบอกนิยามของคำว่า“Contrast” ให้เห็นอย่างเด่นชัดจากบทบาทล่าสุดในฐานะผู้กำกับ “ละครพีเรียด” ที่ต้องอาศัยความละเอียดละเมียดละไมในการสร้างความลงตัวระหว่าง 2 ยุคสมัยให้เกิดขึ้น มองว่า “การทำละครพีเรียดเป็นการพูดถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ พอนำมารีเมคก็ต้องปรับบทให้เข้ากับยุคสมัย แต่ต้องไม่ทำให้แก่นเรื่องผิดเพี้ยนไปจากบทประพันธ์เดิม โดยส่วนตัวชื่นชอบแบรนด์ จิม ทอมป์สัน อยู่แล้ว เพราะเป็นแบรนด์ที่มีความเป็นมายาวนาน ซึ่งถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งที่เป็นรากเหง้าของแบรนด์ไม่เคยถูกเลือนหาย ซึ่งโปรเจคท์ผ้าพันคอนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องพิสูจน์ในความร่วมสมัยของ จิม ทอมป์สัน ได้เป็นอย่างดี” ด้าน “ปอ – ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์” ที่หลายคนติดภาพลุคสาวเปรี้ยวโฉบเฉี่ยวและมั่นใจ แต่แท้จริงแล้วเธอยังมีอีกหนึ่งบุคลิกที่ชอบความเรียบง่าย สบายๆ และหลงใหลในศิลปวัฒนธรรม” โดยคุณปอมองว่า “ผ้าพันคอ ของ จิม ทอมป์สัน ดีไซน์นี้ คือ จุดบรรจบของเรื่องราวที่เธอชื่นชอบและสนใจ เสมือนหนึ่งได้เสพงานศิลป์ผ่านผลงานที่มีความเป็นแฟชั่น และเป็นความคิดที่ดีในการเปลี่ยนโฉมความเป็นไทยซึ่งเป็นสิ่งที่เราเห็นจนชินตา ให้กลายเป็นแฟชั่นไอเทมที่น่าสนใจ ทำให้เราตื่นเต้น มีความสุขที่ได้อยู่กับสิ่งใหม่ๆ และอยากจะมีไว้ครอบครอง” พบกับ ผ้าพันคอดีไซน์พิเศษลิมิเต็ด เอดิชั่น เพียง 60 ผืน จำหน่ายที่ SIWILAI Concept Store ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน นี้เป็นต้นไป
แท็ก นิยาม