MTLS ปิดจองซื้อไอพีโอ 545 ล้านหุ้นเกลี้ยง!!! จ่อเข้าเทรด 26 พ.ย. นี้ โชว์ศักยภาพแกร่ง 9 เดือนแรกกำไรสุทธิ 397 ลบ. เพิ่มขึ้นกว่า 77% เทียบปีก่อน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 24, 2014 10:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--IR network บมจ. เมืองไทย ลิสซิ่ง (MTLS) เจ้าตลาดไมโครไฟแนนซ์ ขวัญใจสิงห์นักบิด เบอร์หนึ่งของเมืองไทย ปิดจองซื้อไอพีโอ 545 ล้านหุ้น ท่ามกลางกระแสความต้องการล้นหลาม!!! “สมภพ กีระสุนทรพงษ์” ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและแกนนำอันเดอร์ไรท์ฯมือเก๋า จาก บล. ฟินันเซีย ไซรัส มั่นใจ MTLS จะกลายเป็นหุ้นน้องใหม่ที่เข้ามาสร้างสีสันให้กับตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื่องจากพื้นฐานแน่นปึ้ก ฐานลูกค้ากว่า 7 แสนบัญชี รายได้โตต่อเนื่อง หนี้เสียต่ำกว่าอุตสาหกรรม ขณะที่ “ชูชาติ เพ็ชรอำไพ” เตรียมนำเงินที่ได้ไปคืนหนี้สถาบันการเงิน-ใช้เป็นทุนหมุนเวียน ขยายสาขาเพิ่มเป็น 1,000 แห่ง ปูพรมทั่วประเทศ คาดยอดปล่อยสินเชื่อแตะ 25,000 ล้านบาท ภายในปี 2560 โชว์ผลประกอบการ 9 เดือนแรก กำไรสุทธิ 397 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 77% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) เปิดเผยว่า ผลการเปิดจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 545 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1 บาท ในราคา 5.50 บาทต่อหุ้น โดยเสนอขายให้แก่ประชาชนจำนวน 502.50 ล้านหุ้น และเสนอขายต่อกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัทหรือบริษัทย่อยจำนวน 42.50 ล้านหุ้น หุ้นทั้งสองส่วนจะเสนอขายในราคาเดียวกัน ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างดีเยี่ยม ภายหลังจากเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2557 โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “MTLS” “ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ให้ความเชื่อมั่นในหุ้น MTLS โดยมียอดการจองซื้อหุ้นเข้ามาอย่างล้นหลามทั้งจากในส่วนของผู้ลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบัน ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเปิดให้จองหุ้นในครั้งนี้ สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อบริษัท และเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจรวมทั้งเล็งเห็นถึงศักยภาพการเติบโตในอนาคตซึ่งยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก เพราะนอกจากจะเป็นผู้นำในธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ระดับประเทศ หรือเรียกได้ว่าเป็นเจ้าตลาดไมโครไฟแนนซ์ของเมืองไทย โดยมีฐานลูกค้ากว่า 700,000 บัญชี ขณะที่อัตราการปล่อยสินเชื่อมีการเติบโตอย่างโดดเด่น รายได้และกำไรสุทธิ โตอย่างต่อเนื่อง และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมแล้ว บริษัทยังมีนโยบายการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญที่ระมัดระวังและเพียงพอ โดยใช้แนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานเดียวกับธนาคารพาณิชย์ ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2557 บริษัทฯ มีอัตราส่วนการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเอ็นพีแอล (Coverage Ratio) สูงถึงกว่าร้อยละ 280 ซึ่งถือว่ามีความแข็งแกร่งอย่างมาก เมื่อผนวกกับศักยภาพในการขยายสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ได้อีกมาก ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดของสินเชื่อทะเบียนรถจักรยานยนต์ประมาณ 6%ของจำนวนรถจักรยานยนต์ที่จดทะเบียนในประเทศที่เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริษัทมีความพร้อมทางด้านเงินทุนที่ได้รับจากการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ ทำให้เชื่อว่าเมื่อหุ้น MTLS เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน และสามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจให้กับนักลงทุนได้” นายสมภพกล่าวในที่สุด นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าผลการจองซื้อหุ้นไอพีโอของ MTLSที่มีผู้จองซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อบริษัท ซึ่งมีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถมายาวนานกว่า 22 ปี ทำให้ธุรกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ เอ็นพีแอลอยู่ในระดับต่ำ โดยบริษัทมีแผนนำเงินที่ได้รับจากการระดมทุนไปคืนหนี้ให้กับสถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ และปล่อยสินเชื่อเพิ่ม โดยในช่วง 3 ปีข้างหน้า กล่าวคือ ในปี 2560 บริษัทมีเป้าหมายเพิ่มยยอดการปล่อยสินเชื่อเป็น 25,000 ล้านบาท และเพิ่มสาขาเป็น 1,000 แห่ง ครอบคลุมการให้บริการทั่วประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงิน โดย ณ วันที่ 30 ก.ย. 2557 บริษัทมีสาขาทั้งสิ้น 464 สาขา เพิ่มขึ้น 49 สาขา จาก ณ สิ้นปี 2556 ที่มีสาขาจำนวน 415 สาขา ยิ่งไปกว่านั้น การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯจะทำให้ฐานะการเงินของเรามีความแข็งแกร่งขึ้น รวมทั้งมีทางเลือกในการระดมทุนโดยการออกเครื่องมือทางการเงินต่างๆ ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นอันจะช่วยให้สามารถบริหารต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และทำให้มั่นใจว่าจะสามารถบริหารงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้อย่างแน่นอน ขณะที่ผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2557 บริษัทและบริษัทย่อยมีรายได้รวม 1,348.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนคิดเป็น 19.14% ในขณะที่มีกำไรสุทธิ 397.35 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 77.15% โดย ณ วันที่ 30 ก.ย. 2557 บริษัทมีเงินให้สินเชื่อที่หยุดรับรู้รายได้ (เอ็นพีแอล) ต่อสินเชื่อรวม 1.64% และหนี้สูญต่อสินเชื่อรวม 0.08% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทยังสามารถรักษาอัตราส่วนทั้งสองได้ในระดับต่ำ และสะท้อนถึงความสามารถในการบริหารจัดการลูกหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ณ วันที่ 16 พ.ค. 2557 MTLS มีทุนจดทะเบียน 2,120 ล้านบาท และมีทุนที่ชำระแล้วจำนวน 1,575 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญจำนวน 1,575 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (ราคาพาร์) หุ้นละ 1 บาท ภายหลังการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนในครั้งนี้ บริษัทจะมีทุนที่ออกและเรียกชำระแล้วจำนวน 2,120 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญจำนวน 2,120 ล้านหุ้น