สยามลวดเหล็กฯ (SIW) ฉลองครบรอบ 20 ปี จัดโครงการ “สำนึกดี ทำดี เพื่อบ้านเกิด” จิตอาสาตอบแทนสังคม

ข่าวทั่วไป Tuesday November 25, 2014 15:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ บริษัท สยามลวดเหล็กอุตสาหกรรม จำกัด จัดโครงการ “สำนึกดี ทำดี เพื่อบ้านเกิด” ในโอกาสครบรอบ 20 ปี เพื่อสนับสนุนให้พนักงานร่วมทำความดีตอบแทนสู่สังคม สร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมและรับผิดชอบต่อถิ่นฐานบ้านเกิด พร้อมมุ่งสานต่อปณิธานขององค์กรในการร่วมพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตของชุมชนให้เข้มแข็ง ตลอดจนดูแลสิ่งแวดล้อมให้เติบโตอย่างยั่งยืน โครงการ “สำนึกดี ทำดี เพื่อบ้านเกิด” เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานภายใต้โครงการ “SIW 20 ปี ทำความดี 20 อย่าง” มีวัตถุประสงค์เพื่อทำประโยชน์แก่สังคม โดยให้พนักงานรวมกลุ่มกันนำเสนอแนวคิด และจัดทำโครงงานพัฒนาบ้านเกิดของตนเองตามแนวความคิดที่สร้างสรรค์ โดยคำนึงถึงความเหมาะสมและความจำเป็นของชุมชนในแต่ละพื้นที่เป็นสำคัญ ด้วยทุนสนับสนุนจากบริษัทฯ นอกจากนี้กิจกรรมดังกล่าวยังส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างองค์กรกับพนักงานและครอบครัวพนักงาน ซึ่งก่อให้เกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำองค์กรเพื่อทำความดีและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับคนในชุมชนของตนเอง ทั้งนี้โครงการต่างๆได้ดำเนินการไปแล้วทั้งสิ้น 20 โครงการ อาทิเช่น การบูรณะกุฏิพระสงฆ์ วัดโนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ การปรับปรุงห้องสมุด โรงเรียนบ้านศรีตะวัน อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ การปรับปรุงห้องและสื่อการสอน ICT โรงเรียนบ้านดินลาน อ.บางกล่ำ จ.สงขลา และ การเจาะบ่อบาดาลและสร้างหอประปา ให้กับชุมชนบ้านหนองศาลา อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ โดยโครงการดังกล่าว เป็นตัวอย่างโครงการที่บริษัทได้ทำแล้วเสร็จและส่งมอบให้กับชุมชน ซึ่งสร้างความอิ่มเอมใจ และประทับใจให้กับพนักงานและคนในชุมชนเป็นอย่างมาก นายชอง เป๊ก ฮุง กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่ผ่านมา สยามลวดเหล็กฯ ดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบเคียงข้างสังคมและชุมชนมาโดยตลอด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เราปฏิบัติงานอยู่ ด้วยตระหนักว่า อุตสาหกรรมที่ดีจะเติบโตอย่างยั่งยืนได้นั้นจะต้องอาศัยการพัฒนาควบคู่ไปกับการทำประโยชน์ให้กับชุมชนและสังคม ดังนั้น ในโอกาสครบรอบ 20 ปี บริษัทฯ จึงมีแนวคิดในการส่งเสริมและกระตุ้นให้พนักงานร่วมกันทำความดี ทำประโยชน์เพื่อตอบแทนสู่สังคม โดยเริ่มจากการให้พนักงานคิดกิจกรรมทำความดีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตในถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง ด้วยเล็งเห็นว่าพนักงานของเราส่วนใหญ่มีถิ่นฐานในต่างจังหวัด นอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานได้กลับไปเยี่ยมบ้านแล้ว ยังได้ทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้กับบ้านเกิดของตนเองที่เป็นรูปธรรมร่วมกันอย่างแท้จริงด้วย นายนิกร อ่องอ่อน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส-ทรัพยากรบุคคลและบริหารทั่วไป กล่าวว่า กิจกรรม “สำนึกดี ทำดี เพื่อบ้านเกิด” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญที่สานต่อนโยบายการดำเนินกิจกรรมการพัฒนาคุณชีวิตของพนักงาน และชุมชน ที่เราได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปี เพื่อส่งเสริมให้พนักงานมีจิตสาธารณะด้วยการอุทิศเวลาส่วนตัวร่วมกิจกรรม ตลอดจนได้มีส่วนร่วมในการคิดวางแผน และลงมือทำกิจกรรมร่วมกัน นอกจากนั้นแล้วยังช่วยปลูกฝังค่านิยมและวัฒนธรรมในการช่วยเหลือสังคม ตลอดจนให้พนักงานรู้จักคุณค่าของการพัฒนาบ้านเกิด เมื่อเราช่วยกันสร้างสังคมและชุมชนอื่นๆ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีแล้ว เราก็ต้องไม่ลืมที่จะกลับไปพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนของตนเองให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเช่นกัน ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นความใส่ใจต่อสังคมและชุมชน ของสยามลวดเหล็กฯ ด้วยหวังว่าจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตสังคมและชุมชน ให้เติบโตอย่างยั่งยืน และเราจะมุ่งมั่นสร้างสรรค์โครงการดีๆ เพื่อสร้างจิตสำนึกในการช่วยเหลือดูแล และร่วมพัฒนาสังคมไทยต่อไป