Foreign holding 2014: เปิดพอร์ตการถือครองหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างประเทศ ในตลาดหุ้นไทย ปี 2557

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 4, 2014 13:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--SET นักลงทุนต่างประเทศมั่นใจต่อความแข็งแกร่งของพื้นฐานเศรษฐกิจและบริษัทจดทะเบียนไทย โดยยังสนใจลงทุนระยะยาวในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (ตลาดหุ้นไทย) อย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นเดือนเมษายน 2557 นักลงทุนต่างประเทศมีมูลค่าการถือครองหุ้นในตลาดหุ้นไทยรวม 4.16 ล้านล้านบาท คิดเป็น 34.5% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) ลดลงจาก 35.9% ในปี 2556 แต่ยังสูงกว่าอัตราการถือครองฯ ที่ต่ำสุดในปี 2554 ที่ 34.0% ในปีที่มีวิกฤติน้ำท่วม นักลงทุนต่างประเทศขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยกว่า 183,000 ล้านบาท ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2556 - เมษายน 2557 ที่ผ่านมา จากการส่งสัญญาณ QE tapering ของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาและความวิตกกังวลเรื่องการเมืองภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม มูลค่าการขายสุทธิของนักลงทุนต่างประเทศน้อยกว่า 5% ของมูลค่าการถือครองหุ้นรวมของนักลงทุนต่างประเทศ นักลงทุนต่างประเทศยังสนใจตลาดหุ้นไทยในระยะยาว โดยเห็นได้จากในช่วงที่ผ่านมา ขายหุ้นไทยส่วนใหญ่เพียงเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดและขายทำกำไรระยะสั้น โดยขาย local shares กว่า 320,000 ล้านบาท ขณะที่ขาย foreign shares เพียง 23,000 ล้านบาท และนักลงทุนต่างประเทศยังเข้าซื้อสุทธิในหลักทรัพย์ NVDR กว่า 160,000 ล้านบาท นอกจากนั้น สัดส่วนมูลค่าการถือครองหุ้นโดยนักลงทุนกลยุทธ์ หรือ Strategic shareholders เพิ่มขึ้นเป็น 27% ของมูลค่าการถือครองหุ้นรวมในปี 2557 จาก 23% ในปี 2556 * ข้อมูลจากปิดสมุดทะเบียนประจำปีเพื่อประชุมผู้ถือหุ้นครั้งล่าสุดในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2557 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ จำนวน 538 บริษัทจากบริษัทจดทะเบียนทั้งหมด 590 บริษัท โดยบริษัทในกลุ่มที่ทำการศึกษามีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดทั้งสิ้น 99% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวม