สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2557เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday December 17, 2014 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,197 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,198เหรียญ/ออนซ์ (22.30น.) ค่าเงินบาทปิด 32.97 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,650 บาท กับ 18,750 บาท และกลับมาปิดที่ 18,700 บาท กับ 18,800 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,422 คู่สัญญา แบบ 10 บาทอยู่ที่ 5,346 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 15.1 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 8.3% GFZ14 ปิด 18,820 บาท และ GFG14 ปิด 18,980 บาท GF10Z14 ปิดที่ 18,840 บาท GF10G14 ปิดที่ 18,930 บาท สัญญา Comex ลดลง 13.4 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,194.3 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX เพิ่มขึ้น 2 ดอลลาร์ ปิดตลาดที่ระดับ 55.93 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 721.56 ตัน ( ขายออก 1.8 ตัน) ข่าวที่สำคัญ -เมื่อคืนนี้ทองคำได้รับแรงหนุนค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าขึ้นกว่า 2% หลังสหรัฐฯเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ จึงช่วยให้ราคากลับมายืนเหนือ 1,200 เหรียญได้อีกครั้ง ก่อนจะกลับหลุดลงมาเพราะได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลที่ว่าการร่วงลงอย่างหนักของค่าเงินรูเบิล จะส่งผลให้รัสเซียลดการสำรองทองคำ ขณะนักลงทุนเริ่มชะลอการซื้อขายเพื่อรอผลการประชุมเฟดในคืนนี้ -นักวิเคราะห์ ระบุว่า จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลงกว่า 41% ในปีนี้ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจรัสเซีย และทำให้ธนาคารกลางรัสเซียได้อัดฉีดเม็ดเงินจำนวนมากเพื่อยับยั้งการร่วงลงของค่าเงินรูเบิล แต่การกระทำดังกล่าวอาจจะไม่เพียงพอ และอาจส่งผลให้รัสเซียจำเป็นต้องขายทองคำที่สำรองไว้เพื่อบรรเทาการตกของค่าเงินรูเบิล -ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.2486 ยูโร/ดอลลาร์ จากระดับ 1.2435 ยูโร/ดอลลาร์ และในเช้านี้ยังคงอ่อนค่าต่อเนื่องสู่ระดับ 1.2505 ยูโร/ดอลลาร์ เพราะได้รับแรงกดดันจากการเข้าทำกำไรของนักลงทุนก่อนทราบผลการประชุมเฟดในคืนนี้ ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาในเชิงลบ -นักลงทุนจับตาดูถ้อยแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด หลังสิ้นสุดการประชุมในคืนนี้ เพื่อประเมินความชัดเจนเกี่ยวกับกรอบเวลาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จึงอาจส่งผลให้นักลงทุนในตลาดต่างๆทำการเทขายทำกำไร ก่อนจะทราบถ้อยแถลงดังกล่าว -เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางของรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียจะประกาศใช้นโยบายควบคุมเงินลงทุน เพื่อผ่อนคลายความกังวลของนักลงทุนและช่วยหยุดยั้งการร่วงลงของค่าเงินรูเบิล หลังจากที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับสูงสุด 17% ที่มีผลบังคับใช้ในวันนี้ ไม่สามารถฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุนได้ โดยค่าเงินรูเบิลยังคงปรับตัวลดลงอย่างหนักกว่า 19% สู่ระดับ 80.10 รูเบิล/ดอลลาร์ -ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงเผชิญกับแรงกดดันจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงหลุดระดับ 60 เหรียญ/บาร์เรลอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลกดดันต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ คาดการณ์ว่า กนง. จะมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ระดับ 1.75% จากระดับ 2.0% เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย หลังจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจขณะนี้มีการฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนวันอังคาร -Building Permits ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.09 M ตัวเลขจริงที่ออกมาอยู่ที่ระดับ 1.04 M -Housing Starts ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.05 M ตัวเลขจริงที่ออกมาอยู่ที่ระดับ 1.03 M -Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 54.8 ตัวเลขจริงที่ออกมาอยู่ที่ระดับ 53.7 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนนี้ CPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.0 % ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ -0.1 % Core CPI m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 0.1% Federal Funds Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.25 % ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 0.25% FOMC Press Conference ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเมื่อวานค่อนข้างมีความผันผวนมาก โดยที่ราคาเปิดตลาดบริเวณ 1,193-1,195 เหรียญ และค่อยๆปรับตัวสูงขึ้นเหนือบริเวณ 1,200 เหรียญ และไปทำจุดสูงสุดที่ระดับประมาณ 1,220 เหรียญ และก็ค่อยๆปรับตัวลดลง โดยที่ความผันผวนยังคงไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่น่าจะมาจากความตึงเครียดทางซีเรีย และจากสถานการณ์ในรัสเซียที่ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่าอย่างมาก อาจทำให้จีดีพีปรับตกอย่างรุนแรง จากสภาพเศรษฐกิจที่อ่อนแอทำให้รัสเซียต้องปรับอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 17% และมีแหล่งข่าวรายงานว่าสถานการณ์ทางการเงินขณะนี้อาจทำให้รัสเซียต้องเทขายทองคำที่สำรองไว้ออกมา จากกระแสข่าวดังกล่าวทำให้ราคามีความผันผวนเคลื่อนไหวรวดเร็วรุนแรงค่อนข้างมาก ขณะที่ SPDR เทขายทองคำออก 1.80 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 721.56 ตัน สำหรับที่ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ CPI และ Core CPI ที่คาดว่าจะปรับตัวลดลง อย่างไรก็ดี ตลาดให้ความสำคัญไปยังถ้อยแถลงของ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดที่จะแถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุมในค่ำคืนนี้ รวมถึงการแก้ไขปัญหาทางการเงินของรัสเซียอย่างต่อเนื่อง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำในระยะสั้นมีความผันผวนค่อนข้างมาก และยังเป็นการเคลื่อนตัวในลักษณะ Sideways ค่อนข้างไปในทาง Sideway Down หลังจากที่ราคาหลุดแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,200 เหรียญ ขณะที่ระยะกลางและยาวยังคงเป็นแนวโน้มขาลง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ สำหรับภาพรวมการลงทุนน่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,185 – 1,210 เหรียญ ยังมองเป็นแนวโน้มทิศทางขาลงมากกว่า และแนะนำให้รักษาพอร์ตให้เหมาะสมจากการแกว่งของตลาดที่ค่อนข้างมาก ไม่ทำการLeverage จนเกินไปนัก - นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรระยะสั้นตามกรอบ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading แนะนำให้ปรับพอร์ตให้สมดุล เนื่องจากสภาพตลาดมีความผันผวน ไม่พยายามถือสถานะ Long โดยหาจังหวะปิดสถานะเมื่อราคาดีดตัว และควรใช้ Leverage ไม่เกิน 2 เท่า ขณะที่ภาพหลักระยะยาวยังคงเป็นทิศทางขาลง Gold Futures Z14 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,720 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,920 บาท Gold Futures G15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,880 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,080 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. MTS นำเสนอโปรแกรมการเทรด TFEX อัจฉริยะรูปแบบใหม่ Meta Trader 4 ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว มีกลยุทธ์พร้อมใช้งานแบบ Real Time และรองรับ Smart Phone ทั้ง Android และ iOS สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ MTS Call Center: 02 770 7777 2. HOT Line: “MTS E-Business 02-770-7791” นักลงทุนสามารถสอบถามรายละเอียดด้านการลงทุนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทั้งระบบ Gold Online และGold Futures ได้ตั้งแต่เวลา 09.00-24.00น. MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th