บมจ. เพาเวอร์โซลูชั่น เทคโนโลยี (PSTC) เริ่มซื้อขายใน mai 19 ธ.ค. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 18, 2014 13:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บมจ.เพาเวอร์โซลูชั่น เทคโนโลยี (PSTC) ผู้ออกแบบ จำหน่าย และติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้าและตรวจวัดจัดการสภาพแวดล้อม และธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน พร้อมเข้าซื้อขาย 19 ธ.ค. โดยเป็นบจ.เข้าใหม่ใน mai ลำดับที่ 19 ของปีนี้ นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า บมจ.เพาเวอร์โซลูชั่น เทคโนโลยี (PSTC) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai วันที่ 19 ธันวาคม 2557 โดย PSTC เป็นผู้ออกแบบ จำหน่ายและติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้า ตรวจวัดจัดการสภาพแวดล้อม สำหรับระบบสื่อสารโทรคมนาคม และดำเนินธุรกิจพลังงานทดแทนผ่านบริษัทย่อย ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้ง บนหลังคา (Solar Roof) ที่จ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์แล้ว จำนวน 4 โครงการ มีกำลังการผลิตรวม 3.964 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ยังถือหุ้นร้อยละ 20 ในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา กำลังการผลิต 0.988 เมกะวัตต์ PSTC มีทุนชำระแล้ว 220 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.10 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 1,750 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 450 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนทั้งจำนวนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ในราคา หุ้นละ 0.65 บาท เมื่อวันที่ 9 และ 11-12 ธันวาคม 2557 คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 292.5 ล้านบาท มูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 1,430 ล้านบาท มีบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายพระนาย กังวาลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เพาเวอร์โซลูชั่น เทคโนโลยี (PSTC) เปิดเผยว่า บริษัทมีวิสัยทัศน์ในการเป็นผู้นำด้านการบริหารจัดการระบบไฟฟ้าและพลังงานทดแทนแบบครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่การบริการให้คำปรึกษา ออกแบบ และจัดหาผลิตภัณฑ์ รวมถึงการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ได้แก่ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานชีวมวล และพลังงานขยะ ซึ่งการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านเงินทุน โดยบริษัทจะนำเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลขนาด 0.990 เมกะวัตต์ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจต่อไป PSTC มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ กลุ่มนายโสมพัฒน์ ไตรโสรัส ถือหุ้น 23.86% กลุ่ม บมจ.เอ็ม.วี.ที.คอมมิวนิเคชั่น ถือหุ้น 18.18% และนายพระนาย กังวาลรัตน์ ถือหุ้น 9.09% การกำหนดราคาเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ ต่อหุ้น (P/E ratio) ที่ 34.21 เท่า คำนวณจากกำไรสุทธิ 4 ไตรมาสที่ผ่านมา (1 ตุลาคม 56 – 30 กันยายน 57) หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.019 บาท ทั้งนี้บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิของงบการเงินเฉพาะบริษัทหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและทุนสำรองตามกฎหมายและทุนสำรองอื่นๆทั้งหมด ในวันทำการแรกของเดือนมกราคม 2558 mai จะนำหลักทรัพย์จัดแยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม (mai Industry group) 8 กลุ่ม ตามลักษณะการประกอบธุรกิจ ซึ่ง PSTC จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มทรัพยากร (Resources) ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.pst.com และที่เว็บไซต์ www.mai.or.th สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796/ อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799/ กนกวรรณ เข็มมาลัย0 2229 2048