ดาว ประเทศไทย เปิดตัว “ห้องเรียนรู้วิทยาศาสตร์เคลื่อนที่” ต่อยอดแผนพัฒนาบ้านฉาง มุ่งส่งเสริมการศึกษาแก่เยาวชน

ข่าวทั่วไป Monday December 22, 2014 10:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ การสร้างทัศนคติและทักษะพื้นฐานที่ดีด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชนในปัจจุบันมีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้สัมผัสประสบการณ์และร่วมกิจกรรมวิทยาศาสตร์อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น และเกิดการเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว ๆ ดังนั้น การพัฒนาสื่อและจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงมีความสำคัญและถือเป็นช่องทางหนึ่งที่ตอบโจทย์ ทำให้เด็กและเยาวชนได้เข้าถึงวิทยาศาสตร์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อปรับความคิด เปลี่ยนมุมมองให้วิทยาศาสตร์กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว สนุกสนาน น่าสนใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทย ผ่านการสัมผัสและเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย จึงร่วมกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์แผนพัฒนาบ้านฉาง และนิตยสารไซแอนซ์ อิลลัสเตรเต็ด จัดงานเปิดตัวโครงการ “ห้องเรียนรู้วิทยาศาสตร์เคลื่อนที่ (SI Caravan)” ณ สนามกีฬาเทศบาลเมืองบ้านฉาง อำเภอ บ้านฉาง จังหวัดระยอง ได้รับเกียรติจาก นายธานี สามารถกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธาน พร้อมด้วยนางสุพรรณี สามารถถกิจ นายกเหล่ากาชาด จ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด จ.ระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดประสบการณ์ให้แด็กและเยาวชน รวมถึงบุคคลทั่วไป ในจังหวัดระยอง ได้สัมผัสมุมมองใหม่แห่งการเรียนรู้ สอดแทรกเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์ในโลกของวิทยาศาสตร์ที่สนุกสนาน เพลิดเพลิน และเข้าใจง่าย รวมถึงส่งเสริมทักษะการคิด การสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ และการค้นหาคำตอบด้วยตนเอง ผ่านสื่อความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ คุณจิรศักดิ์ สิงห์มณีชัย กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่า “กิจกรรม “ห้องเรียนรู้วิทยาศาสตร์เคลื่อนที่” เป็นส่วนหนึ่งของโครงการศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์และห้องสมุดมีชีวิต ซึ่งพัฒนาและขยายผลจากการศึกษาแผนพัฒนาบ้านฉาง อันเป็นแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ทางอำเภอบ้านฉาง หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และตัวแทนชุมชนชาวบ้านฉางกว่าพันคน ได้ร่วมกันวางแนวทางและจัดทำขึ้นร่วมกัน โดยกลุ่มบริษัท ดาว ได้ให้การสนับสนุนในปีที่ผ่านมา จากการศึกษารายละเอียดแผนพัฒนาบ้านฉางพบว่า “ศูนย์การเรียนรู้สำหรับเยาวชน” เป็นหนึ่งในความต้องการของคนในพื้นที่อย่างแท้จริง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการเสริมสร้างความสำเร็จของชุมชนในการพัฒนาอย่างยั่งยืนของกลุ่มบริษัท ดาว ที่มุ่งส่งเสริมด้านศึกษา สิ่งแวดล้อม และความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชน ดังนั้น จึงได้เชื่อมโยงโครงการกิจกรรม เอส ไอ คาราวาน ของนิตยสารไซแอนซ์ อิลลัสเตรเต็ด ที่จะตระเวนไปยังเมืองใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ เข้ากับแผนพัฒนาบ้านฉาง กระทั่งเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้น” อย่างไรก็ตาม กิจกรรมดังกล่าว เป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากความร่วมมือและทุ่มเทจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ต่างเล็งเห็นความสำคัญของการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงร่วมกันผลักดันให้เกิดการคิดค้นแนวทางปฏิบัติใหม่ๆ และการแสวงหาความร่วมมือ เพื่อสร้างนวัตกรรมในการพัฒนาการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อย่างเต็มรูปแบบต่อไป นายธานี สามารถกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า “ปัจจุบันการศึกษาเรียนรู้วิทยาศาสตร์แต่ภายในห้องเรียนนั้นไม่เพียงพอ การส่งเสริมและขยายขอบเขตการเรียนไปสู่การเรียนรู้นอกห้องเรียนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง ซึ่งผมเล็งเห็นว่ากิจกรรม “ห้องเรียนรู้วิทยาศาสตร์เคลื่อนที่” ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในรูปแบบการเรียนรู้นอกห้องเรียนได้เป็นอย่างดี รวมถึงจุดประกายความคิด สร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในจังหวัดระยอง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของจังหวัดเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี ขอชื่นชมอำเภอบ้านฉางและคณะกรรมการยุทธศาสตร์แผนพัฒนาบ้านฉาง ที่มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาพื้นที่ของตนตามแนวทางความยั่งยืน และมีการเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน จนสามารถทำให้เกิดโครงการดีๆ ขึ้นในพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญทำให้แผนพัฒนาบ้านฉางเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง ทั้งนี้ หวังว่าโครงการดังกล่าว จะนำไปสู่ความร่วมมือในการส่งเสริมกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการต่อยอดไปสู่การพัฒนาการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ให้แก่เยาวชนไทย อันเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศให้ก้าวต่อไปอย่างยั่งยืนในอนาคต” กิจกรรมดังกล่าว มีเด็กและเยาวชน รวมถึงประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานกว่า 3,000 คน ภายในงานมีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมที่ให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากมาย อาทิ สำรวจร่างกายของมนุษย์ ทดสอบเชาว์ปัญญากับเกมส์วิทยาศาสตร์สนุก ๆ การประดิษฐ์บูมเมอแรงด้วยอุปการณ์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง รวมถึงเรียนรู้วิธีการทำบอลลูนให้ลอยด้วยหลักการของวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ ยังได้ตื่นตาตื่นใจกับความพิสดารของเอกภพดวงดาว และจุดเริ่มต้นของการสำรวจอวกาศผ่านกระสวยอวกาศจำลองขนาดใหญ่ รวมถึงศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ดาว และห้องสมุดมีชีวิต หรือ ดาว ไลฟ์บรารี่ ซึ่งเป็นแหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ที่จะช่วยตอบข้อสงสัยให้กับเด็ก ๆ ได้ว่าวิทยาศาสตร์นั้นมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันของเราอย่างไร ทั้งนี้ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ยังได้ส่งมอบศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และห้องสมุดมีชีวิตนี้ เพื่อเป็นสมบัติของอำเภอบ้านฉาง ภายใต้การดูแลของเทศบาลเมืองบ้านฉาง เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับเยาวชนในเขตพื้นที่อำเภอบ้านฉางและจังหวัดระยองต่อไป จุฑามาศ สังข์ทอง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดเนินกระปรอก พูดถึงกิจกรรม SI Caravan ว่า “หนูรู้สึกดีใจที่รู้ว่าจะมีงานคาราวานวิทยาศาสตร์มาจัดขึ้นที่จังหวัดระยอง เพราะเป็นกิจกรรมที่สนุก และช่วยฝึกทักษะความรู้วิทยาศาสตร์ที่ไม่ได้มีอยู่ในชั้นเรียน อีกทั้งยังได้ลองทำบอลลูน ทำบูมเมอแรง ของเล่นที่ประดิษฐ์ง่าย ๆ ด้วยตนเอง แต่ที่หนูชอบมากที่สุดคือ ตู้ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และห้องสมุดมีชีวิต เพราะมีหนังสือเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจมากมายเลยค่ะ ซึ่งพี่ ๆ จากบริษัท ดาว สร้างขึ้นเพื่อให้พวกหนู ๆ มีที่อ่านหนังสือ และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์” กัลย์สุดา สีดาน้อย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดบ้านฉาง บอกว่า “รู้สึกสนุกและได้ความรู้ควบคู่กันไป โดยเฉพาะฐานกระสวยอวกาศที่แสดงเรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับอากาศและดวงดาวในระบบสุริยะของจักรวาล ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้รอบตัวให้มีมากขึ้น” พนมกร สัณหภักดี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลชลบุรี พูดถึงความประทับใจในการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “ผมชอบเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ จึงตั้งใจให้คุณพ่อ คุณแม่ พามาเที่ยวงานนี้ เพราะได้ยินการประชาสัมพันธ์ทางวิทยุ เลยเดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี กิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ นอกจากจะให้ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ผมยังได้ฝึกคิด ฝึกทดลอง และประดิษฐ์ของเล่นด้วยตัวเอง ยังทำให้รู้สึกว่าวิทยาศาสตร์ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และสามารถนำไปใช้ได้จริง”