ตลท. คว้ารางวัล Outstanding Data Provider Award 2014 ตอกย้ำการเป็นตลาดทุนในระดับสากล

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 22, 2014 16:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลท. มุ่งสู่การเป็นตลาดทุนในระดับสากลคว้ารางวัลระดับโลก “Outstanding Data Provider Award” ประจำปี 2557 รางวัลสำหรับตลาดหลักทรัพย์ที่โดดเด่นด้านการให้บริการข้อมูลแก่ลูกค้า ซึ่งผู้ชนะจะถูกคัดเลือกจากตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก โดยประกาศผลที่ มหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา จาก The Financial Information Service Division (FISD) นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า “ตลท. ก้าวสู่การเป็นตลาดทุนในระดับสากล โดยได้รับรางวัล Outstanding Data Provider Award ประจำปี 2557 ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับตลาดหลักทรัพย์ ที่มีความโดดเด่นด้านการให้บริการข้อมูลทางการเงินและการลงทุน เช่น ข้อมูลซื้อขาย และข้อมูลบริษัทจดทะเบียน ผ่านช่องทางระบบเผยแพร่ข้อมูลที่ทันสมัยไปยังผู้ลงทุนและผู้ร่วมตลาดทั่วโลก ซึ่งจัดโดย The Financial Information Service Division (FISD) ซึ่งเป็นองค์การกลางและโหวตโดยสมาชิกที่ประกอบไปด้วย ผู้ค้าข้อมูล (data vendor) ธนาคาร สถาบันการเงิน ทั่วโลก โดยการได้รับรางวัลอันทรงเกียรติจาก FISD ในปี 2557 นี้ เป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นที่ ตลท. จะพัฒนาการให้บริการให้ได้มาตรฐานสากล เพื่อให้ผู้ใช้ข้อมูลทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลของ ตลท. ได้สะดวกครบถ้วนทันเวลา ทั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการแสดงศักยภาพและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ลงทุนทั่วโลกที่มีความสนใจลงทุนในประเทศไทย นอกจากนี้นับเป็นโอกาสดี ที่เรากำลังจะก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ตลาดหลักทรัพย์ไทยในฐานะผู้นำตลาดทุนในภูมิภาค ก็ยิ่งแสดงความพร้อมและแรงดึงดูดให้ผู้ลงทุนเข้ามาลงทุนในภูมิภาคนี้อีกด้วย ในปี 2558 ตลท. มุ่งสู่ความเป็น Digital Exchange โดยนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการดำเนินงานในทุกมิติเพื่อตอบสนองทุกภาคส่วนในตลาดทุน เพื่อตอบสนองโลกเทคโนโลยีสารสนเทศที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง รางวัล Outstanding Data Provider Award เป็นรางวัลเกียรติยศ เริ่มจัดครั้งแรกในปี 2552 โดยในอดีตมี ตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำระดับโลกได้รับรางวัลดังกล่าว ได้แก่ NASDAQ OMX (ปี2552) Deutsche Börse AG (ปี 2553) TMX (Toronto) (ปี 2554) CNSX Markets Inc. (ปี2555) และ Kuwait Stock Exchange (ปี 2556) นอกจากนี้ยังมีตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำทั่วโลกที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ เช่น Vienna Stock Exchange Tokyo Stock Exchange London Stock Exchange และในปีล่าสุด (ปี 2557) ตลาดหลักทรัพย์ที่ได้รับการคัดเลืกให้เข้ารอบสุดท้าย 3 ตลาด คือ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย Euronext (ทวีปยุโรป) และ Oslo Bors (ประเทศนอรเวย์) The Financial Information Services Division (FISD) คือหน่วยงานภายใต้ The Software and Information Industry Association (SIIA) ซึ่งเป็นองค์กรกลางที่จัดตั้งมา ตั้งแต่ปี 2532 มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา เพื่อให้สมาชิกที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมข้อมูลทางการเงิน ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์ ผู้ขายข้อมูล โบรกเกอร์ ผู้จัดการกองทุน ธนาคาร สถาบันการเงิน และผู้ใช้ข้อมูลปลายทาง ทั่วโลก ใช้เป็นฟอรั่มกลางในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การสร้างสัมพันธ์ทางธุรกิจ ร่วมกันกำหนดนโยบายการใช้และการเผยแพร่ข้อมูลทางการเงินให้มีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.fisd.net สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร: อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796 / อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799 / กนกวรรณ เข็มมาลัย 0 2229 2048