ปพม. ประธานพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) การช่วยเหลือหญิงไทยในต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์ www.yingthai.net

ข่าวทั่วไป Tuesday December 30, 2014 15:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--พม. นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) การช่วยเหลือหญิงไทยในต่างแดนผ่านทางเว็บไซค์ www.yingthai.net ระหว่างสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กรมการกงสุล สำนักงานอัยการสูงสุด กรมสุขภาพจิต กรมการจัดหางาน กรมการปกครอง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ณ ห้องราชา ๑ ชั้น ๑๑ ตึก ๒ โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๖ มีคนไทยใน ๖๖ ประเทศ จำนวนกว่า ๑ ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีบางส่วนที่เป็นคนไทยที่ไม่ต้องการแสดงตัวต่อทางการในประเทศที่พำนักอยู่ เนื่องจากเหตุผลปัญหาทางกฎหมายของสถานการณ์การเข้าเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและไปมีครอบครัวอยู่กับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในยุโรป และญี่ปุ่น เป็นจำนวนมาก ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) จึงเพิ่มช่องทางการให้ความช่วยเหลือแก่หญิงไทยเหล่านี้ โดยบูรณาการกับทุกส่วนราชการที่มีหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ เช่น กรมการกงสุล สำนักงานอัยการสูงสุด กรมสุขภาพจิต กรมการจัดหางาน กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กรมการปกครอง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เป็นต้น ในการจัดทำเว็บไซต์ร่วมของส่วนราชการ www.yingthai.net กระทรวงฯจึงขอมอบเว็บไซต์นี้เป็นของขวัญให้ประชาชน ในปีใหม่ ๒๕๕๘ นี้ เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่มีประโยชน์ต่อหญิงไทย และครอบครัวในต่างประเทศ เพราะมีข้อมูลของ ทุกส่วนราชการที่คนไทยในต่างประเทศจำเป็นต้องรู้ และยังเป็นประโยชน์ต่อหญิงไทยที่กำลังตัดสินใจจะไปใช้ชีวิตครอบครัวกับชาวต่างชาติ นอกจากนี้ ส่วนราชการจะบริการให้คำตอบแก่ผู้สนใจสอบถาม โดยสามารถส่งคำถาม เข้ามาทางหน้าเว็บไซต์ และสามารถติดต่อกับเครือข่ายอาสาสมัครคนไทยในต่างประเทศที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้ได้ นายวิเชียร กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้การทำงานช่วยเหลือหญิงไทยในต่างประเทศของส่วนราชการ มีประสิทธิภาพมากขึ้น กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว จึงจัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) การช่วยเหลือหญิงไทยในต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์ www.yingthai.net ร่วมกับส่วนราชการ ๘ หน่วยงาน ได้แก่ ๑) กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ๒) กรมการกงสุล ๓) สำนักงานอัยการสูงสุด ๔) กรมสุขภาพจิต ๕) กรมการจัดหางาน ๖) กรมการปกครอง ๗) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ ๘) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) มาร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานระหว่างหน่วยงานในการส่งเสริมสนับสนุนการทำงานของเครือข่ายหญิงไทยในต่างประเทศ ในแนวทางที่เหมาะสม เป็นแนวทางและกลไกการปฏิบัติงานร่วมกันของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือหญิงไทย และครอบครัวในต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์ www.yingthai.net เพื่อให้การทำงานเกิดความต่อเนื่อง มีการบูรณาการที่ชัดเจน เป็นเอกภาพและมีประสิทธิภาพต่อไป