8 ม.ค. ดีเดย์ CGH เริ่มเข้าเทรดแทน CGS มั่นใจปรับโครงสร้างธุรกิจคล่องตัว พร้อมลุย AEC

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 7, 2015 14:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--IR network บล. คันทรี่ กรุ๊ป(CGS) ปรับโครงสร้างธุรกิจฉลุย ส่ง บมจ. คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) เข้าเทรดวันที่ 8 ม.ค. 58 มั่นใจดำเนินธุรกิจมีความคล่องตัว พร้อมรับมือการแข่งขัน หลังเปิดเสรี AEC ผู้ถือหุ้นเดิม CGS ที่นำหุ้นมาแลกยิ้มร่าได้รับสิทธิ์รับวอร์แรนต์ 3:1 เพื่อแปลงเป็นหุ้น CGH ในสัดส่วน1:1 ราคาใช้สิทธิ์ 1.80 บาทสำหรับผู้ถือหุ้นที่ทำการแลกหุ้นเป็น CGH ใช้สิทธิทุก 6เดือน เริ่มใช้สิทธิครั้งแรกเดือนพ.ค.นี้ บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (CGS) ระบุว่าตามที่บริษัทฯ ได้จัดตั้งบริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (CGH) เพื่อประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) เพื่อรองรับการปรับโครงสร้างการถือหุ้นของ CGS และได้ขอเพิกถอนหุ้นสามัญของ CGS จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และขอให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ พิจารณารับหุ้นสามัญของ CGH เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนแทน ซึ่งเป็นการดำเนินการตามแผนการปรับโครงสร้างของกิจการ โดยคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ สั่งให้รับหุ้นสามัญของ CGH จำนวน 2,566,229,121 หุ้น เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนแทนหุ้นสามัญของ CGS มีผลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2558 เป็นต้นไป โดยจัดอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน หมวดธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ อย่างไรก็ดีการเพิกถอนหุ้นสามัญของ CGS ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของ CGS แต่อย่างใด CGS ยังคงเปิดดำเนินการตามปกติโดยมี บมจ.คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) เป็นบริษัทแม่ สำหรับการปรับโครงสร้างเป็นโฮลดิ้งส์จะทำให้การบริหารงานมีความคล่องตัว และเอื้อต่อการขยายธุรกิจรองรับการแข่งขันที่สูงขึ้นและสามารถดำเนินธุรกิจในด้านการลงทุนใหม่ๆ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมให้กับผู้ถือหุ้นอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในการดําเนินธุรกิจบางประการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การกํากับดูแลโดยหน่วยงานกํากับดูแลตามกฎหมาย เช่น ธุรกิจการลงทุนของสายงานลงทุน เป็นต้น นอกจากนี้ การปรับโครงสร้างในลักษณะบริษัทโฮลดิ้งส์ยังเป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจให้สอดรับกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC เนื่องจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอาจทําให้การแข่งขันในธุรกิจหลักทรัพย์รุนแรงขึ้น การพึ่งพิงรายได้หลักจากธุรกิจหลักทรัพย์เพียงธุรกิจเดียวอาจนํามาซึ่งผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นทีลดลง โดยภายหลังจากการปรับโครงสร้างแล้วบริษัทฯ ได้วางแนวทางในการดำเนินธุรกิจโดยการใช้ประโยชน์ของสินทรัพย์ที่มีอยู่ให้เต็มศักยภาพเพื่อสร้างรายได้ อย่างไรก็ตามในส่วนของการให้ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของ CGH ตามสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นแต่ละรายภายหลังการดําเนินการปรับโครงสร้างเป็นผลสําเร็จ เพื่อเป็นการตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นของ CGS ในการปรับโครงสร้างการถือหุ้นและการจัดการในครั้งนี้ ผู้ถือหุ้นที่ทําการแลกหุ้นตามแผนการปรับโครงสร้างจะได้รับใบสําคัญแสดงสิทธิ์ที่จะซื้อหุ้นสามัญของ CGH ตามสัดส่วน 3 หุ้นสามัญของบริษัทฯ ต่อ 1 หน่วยใบสําคัญแสดงสิทธิ์โดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งเศษที่หารไม่ลงตัวจะปัดทิ้ง โดยอัตราการใช้ สิทธิของใบสําคัญแสดงสิทธิ 1 หน่วยมีสิทธิ์ซื้อหุ้นสามัญของ CGH ได้ 1 หุ้น โดยวอแรนท์จะมีอายุ 3 ปี ใช้สิทธิทุก 6 เดือน ใช้สิทธิครั้งแรก พฤษภาคม 2558 ราคาใช้สิทธิ 1.80 บาท