ข่าวกีฬา Thursday January 15, 2015 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ม.ค.--กระทรวงมหาดไทย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดงาน เมืองกาญจน์เกมส์ 2014ภายใต้หลักการ “กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ” เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี มีน้ำใจนักกีฬา นายจรินทร์ จักกะพาก รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เมืองกาญจน์เกมส์ 2014” เป็นการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ครั้งที่ 32 ประจำปีการศึกษา 2557 ในวันที่ 14 มกราคม 2558 ณ สนามกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-23 มกราคม 2558 โดยการจัดโครงการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32 ประจำปีการศึกษา 2557 มีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน อีกทั้งเกิดจากความร่วมมือของ กรมส่งเสริมการปกครอง ท้องถิ่นร่วมกับสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้เด็กนักเรียน นักศึกษาในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้มีส่วนร่วมในการเล่นกีฬาออกกำลังกาย เสริมสร้างความรัก ความสามัคคี มีระเบียบวินัย มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ควบคู่กับวิชาการและเป็นการเพิ่มพูนทักษะกีฬา มุ่งสู่การกีฬาอาชีพในระดับสากล ภายใต้กลักการที่ว่า “กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ” อีกทั้งเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาประเทศไทยสู่สังคมอยู่เย็นเป็นสุข อย่างยั่งยืนเพื่อเสริมสร้างสุขภาพพลานามัยของคนไทยให้สมบูรณ์แข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจที่เน้น “การพัฒนาระบบสุขภาพเชิงป้องกัน” โดยใช้การกีฬาและออกกำลังกายเป็นสื่อในการจัดโครงการแข่งขันกีฬา เมืองกาญจน์เกมส์ 2014 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-23 มกราคม 2558 มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จัดการศึกษาแต่ละภาคหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ระดับคือ รอบคัดเลือกระดับ 5 ภาค ได้แก่ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีนักกีฬาที่ชนะเลิศและรองชนะเลิศจากการแข่งขันกีฬาในรอบคัดเลือก ที่ผ่านมาได้เข้ามาสู่การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ทั้งนี้การจัดโครงการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย นอกจากการมีสุขพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ทั้งทางร่างกาย และจิตใจแล้วยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กนักเรียนนักศึกษา ในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการเล่นกีฬาออกกำลังกาย