สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 9.00 น.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 26, 2015 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--MTS Gold Group ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,299 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,288 เหรียญ/ออนซ์ (22.30น.) ค่าเงินบาทปิด 32.59 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,950 บาท กับ 20,050 บาท และกลับมาปิดที่ 19,900 บาท กับ 20,000 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 892 คู่สัญญา แบบ 10 บาทอยู่ที่ 7,470 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 4% แบบ 10 บาท ลดลง 4% GFG15 ปิด 20,040 บาท และ GFJ14 ปิด 20,100 บาท GF10G14 ปิดที่ 20,050 บาท GF10J14 ปิดที่ 20,140 บาท สัญญา Comex ลดลง 8.1 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,292.6 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX ลดลง 72 เซ็นต์ ปิดตลาดที่ระดับ 45.59 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 741.65 ตัน (ซื้อเข้า 1.2 ตัน) ข่าวที่สำคัญ -สำนักข่าว CNBC รายงานว่า พรรคฝ่ายค้านไซรีซาของกรีซได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นจากประชาชนในประเทศกว่า 92% ทั้งนี้ รายงาน Final Exit Poll ระบุว่า พรรคไซรีซาได้รับชัยชนะในการโหวตคะแนนเฉลี่ยสะสม 36.5% และ 38% ในการนับบัตรลงคะแนน จึงทำให้พรรคฝ่ายซ้ายไซรีซาได้รับสิทธิในการครองเก้าอีในรัฐสภาเป็นจำนวน 151 ที่นั่ง จากจำนวน 300 ที่นั่ง -เหล่าผู้นำอียู กล่าวเตือนว่า กรีซจะต้องเคารพเงื่อนไขในการกู้เงินช่วยเหลือในวงเงิน 2.4 แสนล้านยูโร แต่นายอเล็กซิส ซีปราส ได้กล่าวในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยให้สัญญากับประชาชนว่าจะทำการเจรจาเกี่ยวกับระดับหนี้สินจำนวนมากของประเทศ จึงมีความเป็นไปได้เพิ่มมากขึ้นว่าการได้รับชัยชนะของพรรคฝ่ายค้านจะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกับกลุ่มประเทศสมาชิกยูโรโซน และอาจทำให้กรีซมีแนวโน้มพ้นจากการเป็นสมาชิกของยูโรโซนมากขึ้น -โกลด์แมน แซ็ค ระบุว่า ทองคำยังคงทรงตัวได้อย่างแข็งแกร่งตั้งแต่เริ่มต้นปีนี้ จึงปรับคาดการณ์ว่าราคาทองคำโดยเฉลี่ยในปีนี้ขึ้นสู่ระดับ 1,262 เหรียญ/ออนซ์ ขณะที่ภาคธนาคารในสหรัฐฯ คาดการณ์ว่าราคาทองคำเฉลี่ยในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 1,290 เหรียญ/ออนซ์ เพราะได้รับแรงสนับสนุนจากการประกาศใช้ QE ของยุโรป รวมถึงกระแสคาดการณ์ว่าเฟดอาจชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยออกไปในช่วงปลายปีนี้ -เช้าวันนี้ค่าเงินยูโรเปิด Gap โดยร่วงลงไป 0.5% สู่ระดับ 1.1149 ยูโร/ดอลลาร์ หลังทราบผลเอ็กซิทโพลของกรีซ และเช้านี้แกว่งตัวบริเวณ 1.1176 ยูโร/ดอลลาร์ ขณะที่เช้านี้ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวลงสู่ระดับ 95.12 จากระดับ 95.20 ด้านค่าเงินเยนแข็งค่าสู่ระดับ 117.73 เยน/ในเช้าวันนี้ -นักวิเคราะห์จาก DailyFX ระบุว่า ค่าเงินยูโรในเช้าวันนี้เปิด Gap และมีโอกาสจะอ่อนค่าลงมาทดสอบแนวรับแรกบริเวณ 1.1088 ยูโร/ดอลลาร์ ขณะที่แนวรับสำคัญจะอยู่บริเวณ 1.0713 ยูโร/ดอลลาร์ ซึ่งแนวรับสำคัญจะอยู่บริเวณ 1.1347 ยูโร/ดอลลาร์ -ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางรัสเซีย กล่าวว่า ทองคำและเงินทุนสำรองภายในประเทศลดลงต่ำกว่า 3.8 แสนล้านดอลลาร์ เพราะได้รับผลกระทบจากการปกป้องการร่วงลงของค่าเงินรูเบิล และเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือภาคธนาคารและธุรกิจของรัสเซีย -นายอเล็กซี เคอร์ดริน อดีตนายกรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียกำลังเริ่มเข้าสู่ภาวะการเลิกจ้างงานครั้งใหญ่กว่า 1 แสนราย เพราะได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างรุนแรง ดังนั้นรัสเซียจึงควรปรับแนวคิดใหม่เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและการสำรองให้เร็วที่สุด -และมีแนวโน้มว่ารัสเซียอาจใช้สินทรัพย์ที่สำรองไว้สองส่วนคิดเป็น 1.6 แสนล้านดอลลาร์ หมดภายใน 18 เดือนหากราคาน้ำมันยังคงอยู่ตำกว่าระดับ 50 ดอลลาร์/บาร์เรล รวมถึงกรณีถูกคว่ำบาตรจากผู้นำชาติตะวันตก -ยอดส่งออกประจำเดือนธันวาคมของญี่ปุ่นปรับตัวขึ้น 12.9% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่ยอดนำเข้าปรับตัวดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์สู่ระดับ 1.9% จากเดิมที่ระดับ -1.6% -สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า กลุ่มก่อการร้าย IS เผยแพร่คลิปการสังหารตัวประกันชาวญี่ปุ่น 1 ใน 2 แล้ว และยกเลิกการเรียกเงินค่าไถ่จากทางญี่ปุ่นเป็นจำนวนเงิน 200 ล้านเหรียญ แต่เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว นางซาจิดา ริชาวี หนึ่งในกลุ่ม IS ที่ถูกควบคุมตัวในจอร์แดน เพื่อแลกกับตัวประกันชาวญี่ปุ่นที่เหลือ ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญเมื่อคืน - Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 53.9 ตัวเลขจริงออกมาที่ระดับ 53.7 - Existing Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 4.92 M ตัวเลขจริงออกมาที่ระดับ 5.04M ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนนี้ ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจในคืนนี้ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำในเช้าวันจันทร์ได้รับผลสนับสนุนจากการฝ่ายค้านของกรีซได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง จึงทำให้ค่าเงินยูโร/ดอลลาร์อ่อนค่าลงต่อจาก 1.2085 ยูโร/ดอลลาร์ และในเช้าวันนี้ลงมาประมาณ 1.1168 ยูโร/ดอลลาร์ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในคืนวันศุกร์ได้แก่ ภาคการผลิตและยอดขายบ้านมือสองออกมาในระดับปานกลาง ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนตัว ก่อนจะปรับแข็งค่าขึ้นหลังการเลือกตั้งกรีซเสร็จสิ้นลง ส่งผลให้เช้านี่ราคาทองคำเช้านี้เปิดตลาดบริเวณ 1,196 เหรียญ และทองคำยังได้รับแรงสนับสนุนจากการปรับขึ้นคาดการณ์ราคาทองคำโดยเฉลี่ยในปีนี้ของโกลด์แมน แซ็ค ที่ระดับ 1,262 เหรียญ/ออนซ์ ขณะที่ภาคธนาคารส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ ปรับขึ้นคาดการณ์ราคาทองคำโดยเฉลี่ยในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 1,290 เหรียญ/ออนซ์ สำหรับ SPDR ในคืนวันศุกร์ซื้อทองเข้าเล็กน้อย 1.2 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 741.65 ตัน สำหรับวันนี้ไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจใดๆ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังคงทรงตัวในบริเวณ 1,300 เหรียญ ซึ่งเป็นแนวต้านทางจิตวิทยา โดยภาพรวมทองคำยังเป็นแนวโน้มขาขึ้น โดยแนวรับขยับมา 1,280 แนวต้านถัดไป 1,320 เหรียญ ซึ่งถือว่าเป็นแนวต้านที่สำคัญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำกลยุทธ์ในทิศทางขาขึ้น เล่นตามการแกว่งเป็นรอบๆ - นักลงทุนที่ถือ Long Position เก็งกำไรขาขึ้นเป็นรอบๆ - นักลงทุนที่ถือ Short Position แนะนำให้ปิดสถานะ Short ลดความเสี่ยงลงและทำกำไรในทิศทางขาขึ้น กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ทิศทางขาขึ้น บริหารพอร์ตสมดุล ทยอยลดสถานะ Gold Futures G15 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,020 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,220 บาท Gold Futures J15 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,060 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,260 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. MTS Gold เชิญลูกค้าสมาชิกเข้าร่วมงานสัมมนา “ทำกำไรในทองคำโดยใช้กราฟทางเทคนิค 3 ระดับ” ร่วมบรรยายโดย นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ โดยระดับที่ 1 จัดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 ณ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 12 เวลา 15.00-17.00น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-770-7777 2. MTS Gold ประกาศปรับ Rate อัตราดอกเบี้ยเงินวางค้ำประกันของ Gold Spot และ Gold Futuresจากระดับ 0.90% สู่ระดับ 1.00% ต่อปี โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 เป็นต้นไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-770-7777 3. นักลงทุนสามารถติดตามการวิเคราะห์ตลาดทองคำและตลาดอนุพันธ์ (ช่วงเช้า) กับ MTS Gold ได้ในรายการ “Look Forward” ทางช่อง TNN24 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.10-10.15น. 4. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ปรับเปลี่ยนเวลาใหม่ให้เร็วขึ้น ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.00-21.05น. ทางช่อง Money Channel ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.58 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: 02 770 7777 MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th