ตลท. ดึงดูดผู้ลงทุนสถาบัน 220 ราย ร่วมงาน SET Thai Corporate Day 2015

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 26, 2015 13:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลท. ร่วมกับ บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประสบความสำเร็จจัดโรดโชว์แรกของปี 2558 SET Thai Corporate Day 2015 ภายใต้แนวคิด “Thailand: ASEAN’s Gateway to GMS” ดึงดูดผู้ลงทุนสถาบันเข้าร่วมงาน 220 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้ลงทุนต่างประเทศ 68 ราย และมีบริษัทจดทะเบียนไทยร่วมให้ข้อมูล 50 กว่าบริษัท โดยจัดการประชุมรวมกว่า 925 ครั้ง ได้รับเกียรติจากคุณวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมแสดงความเชื่อมั่นและตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางการลงทุนในลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Subregion: GMS) ของไทย สอดคล้องทิศทาง ตลท. ปี 2558 ที่ก้าวสู่ทศวรรษที่ 5 สู่การเป็นผู้เชื่อมโอกาสการลงทุนใน GMS นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า การจัดโรดโชว์ SET Thai Corporate Day ภายในประเทศครั้งนี้ ถือเป็นการเริ่มต้นปี 2558 อย่างประสบความสำเร็จ โดยมีผู้ลงทุนสถาบันเข้าร่วมงานจำนวน 220 ราย ซึ่งมีผู้ลงทุนต่างประเทศ 68 ราย ขณะที่มี 50 กว่าบริษัทจดทะเบียนไทยร่วมแสดงข้อมูลในครั้งนี้ โดยเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจ การลงทุน และสาขาใน GMS และมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด คิดเป็น 26% ของตลาดรวม ทั้งนี้ มีจำนวนการประชุมกับผู้จัดการกองทุนรวม 925 ครั้ง จึงเชื่อว่าการจัดงานเพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้ลงทุนในครั้งนี้ เป็นการสร้างความเชื่อมั่นและตอกย้ำการที่ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนใน GMS อย่างครบวงจร เชื่อมโยงโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ บริการและข้อมูลเพื่อการลงทุนในภูมิภาคนี้ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยเริ่มปรับฟื้นตัวดีขึ้นตั้งแต่ครึ่งหลังปีที่ผ่านมา ขณะที่ภาครัฐมีความคืบหน้าในการดำเนินนโยบายหลายด้าน ทั้งการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค การอนุมัติโครงการส่งเสริมการลงทุน รวมถึงการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ จึงเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยมีความพร้อมที่จะเติบโตต่อเนื่องในปี 2558 สะท้อนจากเสถียรภาพด้านเงินเฟ้อ ปริมาณเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ และหนี้สาธารณะในระดับต่ำ นอกจากนี้รัฐบาลไทยยังมีแผนงานที่พร้อมรองรับการเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงเศรษฐกิจไปสู่กลุ่มประเทศ GMS ผ่านโครงการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (cross border trade) การเชื่อมโยงระบบคมนาคม และการเชื่อมโยงระบบสื่อสารโทรคมนาคมรองรับการก้าวเข้าสู่ Digital Economy รวมถึงการเชื่อมโยงทางการเงินและตลาดทุน ดังเห็นได้จากการระดมทุนของประเทศลาวผ่านตลาดทุนไทยในช่วงที่ผ่านมา นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เมย์แบงก์ กิมเอ็ง รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานในปีนี้ และได้รับผลสำเร็จเกินความคาดหมาย ตั้งแต่ต้นปีนี้ ตลาดหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้น 2.5% ภายหลังจากปรับลดลงแรงในช่วงท้ายปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าผู้ลงทุนทั้งภายในและต่างประเทศ ยังคงมีความความเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนไทย และการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งการฟื้นตัวของการบริโภค การส่งออก และ การท่องเที่ยว บนฐานที่ต่ำในปีที่ผ่านมา และ ราคาน้ำมันที่ต่ำลงก็ทำให้ประชาชนมีเงินเหลือจับจ่ายได้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้น ค่าเงินบาทที่มี เสถียรภาพ อัตราเงินเฟ้อต่ำ และ อัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มต่ำต่อไป ก็มีส่วนทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง ดังนั้น การจัดงานครั้งนี้เป็นโอกาสดีในการให้ข้อมูลกับผู้ลงทุน สำหรับผู้ลงทุนต่างประเทศที่เดินทางเข้าร่วมงานมาจากทั้งภูมิภาคนี้ ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง และมาเลเซีย และจากยุโรปและอเมริกา โดยผู้ลงทุนเห็นว่าประเทศไทยยังคงมีความน่าสนใจในการลงทุน โดยเฉพาะหุ้นขนาดกลางและเล็กที่มีศักยภาพและมีโอกาสขยายธุรกิจให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังมีความสนใจในบริษัทจดทะเบียนที่ลงทุนและดำเนินธุรกิจใน GMS เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง และมีแหล่งทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ Thai Corporate Day 2015 ภายใต้แนวคิด “Thailand: ASEAN’s Gateway to GMS” จัดขึ้นในวันที่ 26-27 มกราคม 2558 ณ โรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในกิจกรรมของ ตลท. ในการเชื่อมโยงโอกาสการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันจากทั่วโลก เพื่อขยายฐานผู้ลงทุนต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. SET Call Center 0 2229 2222 สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796/ กนกวรรณ เข็มมาลัย 0 2229 2048/ อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799