ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday January 27, 2015 10:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส - ทองคำมีแรงเทขายทำกำไรออกมา คลายความกังวลกรีซ - คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนคาดออกมาดี - ราคาทองคำอยู่ในช่วงของการปรับฐาน ราคาทองคำเมื่อวานตอบรับทางบวกต่อผลการเลือกตั้งของกรีซเพียงสั้นๆ หลังจากที่พรรคไซรีซา ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของกรีซและมีนโยบายต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดชนะการเลือกตั้ง แต่หัวหน้าพรรคไซรีซาแถลงว่า จะเปิดฉากการเจรจาครั้งใหม่กับไอเอ็มเอฟและสหภาพยุโรป ส่วนกรณีที่กรีซต้องออกจากยูโรโซนจะไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทำให้ตลาดลดความกังวลว่ากรีซจะต้องออกจากสมาชิกยูโรโซน ประกอบกับเงินดอลลาร์แข็งค่าสุดในรอบ 12 ปี ส่งผลให้ราคาทองเริ่มมีแรงเทขายออกมาและปิดที่ 1,280 ดอลลาร์/ออนซ์ คืนนี้สหรัฐเปิดเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนและดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคคาดว่าจะออกมาดีขึ้นทั้ง 2 ตัว โดยตลาดคาดการณ์ว่ายอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนธ.ค. จะเพิ่มขึ้น 0.6% จากที่เดือนพ.ย.หดตัวลง 0.9% ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนม.ค. ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 92.6 ในเดือนธ.ค. เป็น 95.7 ทำให้คาดว่าจะกดดันต่อราคาทองคำได้ ในระยะสั้นคาดแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเริ่มลดลงและคาดราคาทองคำอยู่ในช่วงของการปรับฐาน ทั้งนี้ราคาทองคำปีนี้ปรับขึ้นมาแล้ว 8% ตลาดจะจับตาการประชุมธนาคารกลางสหรัฐในวันอังคารและวันพุธ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะยังไม่ส่งสัญญาณในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทองคำมีแนวรับระยะสั้นที่ 1,270-1,275 และ 1,255 ดอลลาร์/ออนซ์ ตามลำดับ ขณะที่มีแนวต้านสำคัญที่ 1,300 และ 1,307 ดอลลาร์/ออนซ์ตามลำดับที่อาจยังเจอกับแรงเทชายออกมา