ฟิทช์คงอันดับเครดิตหุ้นกู้ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ที่ ‘AAA(tha)’; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday January 27, 2015 17:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาว หุ้นกู้ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC จำนวน 2 ชุด ซึ่งได้รับการค้ำประกันการชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยโดยไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้โดย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY (ซึ่งได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ระดับ ‘AAA(tha)’) ที่ระดับ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ หุ้นกู้ดังกล่าวประกอบด้วยหุ้นกู้มูลค่า 1.5 พันล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2558 และหุ้นกู้มูลค่า 1.3 พันล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2559 ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต การค้ำประกันจาก BAY: อันดับเครดิตของหุ้นกู้สะท้อนถึงการค้ำประกันการชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยโดยไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้จาก BAY ดังนั้นอันดับเครดิตของหุ้นกู้จึงเท่ากับอันดับเครดิตของผู้ค้ำประกัน BTSC จัดตั้งขึ้นในปี 2535 โดยบริษัทเป็นผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS ซึ่งเป็นระบบขนส่งมวลชนความจุสูงแบบรางยกระดับในกรุงเทพฯ หลังจากที่บริษัทฯ ได้ขายรายได้ค่าโดยสารสุทธิให้กับกองทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางรางบีทีเอสโกรท ในเดือนเมษายน 2556 รายได้หลักของบริษัทฯ จะมาจากรายได้จากการให้บริการเดินรถและบำรุงรักษา (operation and maintenance) ระบบรถไฟฟ้า โดยก่อนหน้านี้รายได้หลักของบริษัทมาจากรายได้จากค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS BTSC ยังมีรายได้จากการขายสื่อโฆษณาผ่านบริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทฯ รายได้จากการให้เช่าพื้นที่ทางพาณิชย์บนสถานีรถไฟฟ้า (ยกเว้นสถานีส่วนต่อขยาย) และดอกเบี้ยรับจากเงินฝาก บริษัทฯยังได้รับการว่าจ้างให้เป็นผู้ให้บริการเดินรถและบำรุงรักษา (operation and maintenance) ระบบรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย และระบบรถโดยสารด่วนพิเศษ (Bangkok Bus Rapid Transit System) ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต ปัจจัยลบ: - การเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิต หรือการปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของ BAY ในทางลบ อันดับเครดิตของหุ้นกู้อยู่ในระดับสูงสุดของอันดับเครดิตภายในประเทศ ดังนั้นอันดับเครดิตจึงไม่มีโอกาสที่จะถูกปรับเพิ่มจากอันดับเครดิตปัจจุบัน ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคตของ BAY ตามประกาศลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557 มีดังนี้ การปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ BAY ไม่น่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากปัจจุบันอันดับเครดิตภายในประเทศดังกล่าวอยู่ในระดับที่สูงสุดของอันดับเครดิตภายในประเทศ การเปลี่ยนแปลงไปในทางลบของอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd. (BMTU) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ของ BAY จะส่งผลกระทบในทิศทางเดียวกันต่ออันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศ อันดับเครดิตสนับสนุน และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ BAY นอกจากนี้อันดับเครดิตอาจถูกปรับลดลงหากสัดส่วนการถือหุ้นหรือระดับการสนับสนุนของ BMTU ต่อ BAY ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ