กระทรวงเกษตรฯ สนับสนุนมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดงานเกษตรอีสานใต้ มุ่งเน้นถ่ายทอดองค์ความรู้และการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรทุกสาขา ให้แก่เกษตรกร นำไปพัฒนาการประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Tuesday February 10, 2015 10:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์ นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดงานเกษตรอีสานใต้ ณ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี ว่า อัตราการเติบโตภาวะเศรษฐกิจการเกษตรในปีที่ผ่านมาขยายตัวขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยในพื้นที่ปลูกพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปาล์มน้ำมัน และผลไม้ต่าง ๆ ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น รวมถึงการผลิตสินค้าปศุสัตว์จากการวางแผนการผลิตที่ดีและการควบคุมโรคระบาดอย่างต่อเนื่อง ได้ส่งผลให้ผลผลิตสินค้าปศุสัตว์ที่สำคัญเพิ่มขึ้น โดยภาพรวมในปีที่ผ่านมาอัตราการเติบโตของภาวะเศรษฐกิจการเกษตรขยายตัวประมาณร้อยละ ๑.๒ อย่างไรก็ตาม และจากปัญหาที่เกษตรกรประสบอยู่ขณะนี้ ทั้งเรื่องปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ซึ่งรัฐบาล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งดำเนินมาตรการต่าง ๆ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรได้ทันท่วงที “ การจัดงานเกษตรอีสานใต้ในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีที่สถาบันอุดมศึกษาในท้องถิ่น ส่วนราชการกระทรวงต่าง ๆ รวมทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ได้นิ่งเฉยต่อสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาขน ทุกองค์กรต่างมุ่งมั่นนำเสนอแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาอาชีพการเกษตรของประเทศไทย แม้แต่องค์การสหประชาชาติ ยังให้ความสำคัญต่อความมั่นคงของการเกษตรของประเทศไทย และได้กำหนดให้ปี 2558 เป็นปีดินสากล และวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันดินโลก เพื่อเทิดพระเกียรติพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับการพัฒนาที่ดินอย่างต่อเนื่อง อันเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนาการเกษตรทุกสาขาปรากฏผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและนานาชาติ” นายอำนวย กล่าว อนึ่ง ตามที่องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้ปี 2558 เป็นปีดินสากล ซึ่งองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ เอฟเอโอ สหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ และสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ได้นำเสนอและทูลเกล้าฯถวายรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม และขอพระบรมราชานุญาตให้วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันดินโลก อันสืบเนื่องมาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับการพัฒนาที่ดินมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานปรากฏผลสำเร็จเป็นประจักษ์อย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและนานาชาติ โดยในปีนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับองค์กรภาครัฐในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สถาบันการศึกษา กระทรวงสาธารณสุข และภาคเอกชนทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น กำหนดจัดงานเกษตรอีสานใต้ ระหว่างวันที่ 6 - 15 กุมภาพันธ์ 2558 ภายใต้แนวคิด “ดิน น้ำ ลม ไฟ เทิดไท้กษัตริย์เกษตร” เพื่อน้อมนำพระราชกรณียกิจที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรดิน และทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการเกษตรทุกสาขาให้สามารถสร้างอาหารสู่มวลมนุษย์อย่างมั่นคง กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการเกษตร การผลิตพืชและสัตว์เศรษฐกิจจากภาครัฐและเอกชน เครื่องจักรกลการเกษตร การให้ความรู้ด้านยางพาราและพืชพลังงานให้แก่เกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การประกวดพืชและสัตว์ การเผยแพร่ความรู้ทางการแพทย์อันมีรากฐานจากภูมิปัญญาไทย ภูมิปัญญาท้องถิ่นและแพทย์ทางเลือก การจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสู่เชิงพาณิชย์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ภูมิภาค การแสดงสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์จากทุกภูมิภาค และการแสดงศิลปวัฒนธรรม