‘สสจ.นพ.’ เข้ม ตรวจอาหารนำเข้าจากจีน แนะผู้นำเข้าปฏิบัติตาม กม.อย่างเคร่งครัด

ข่าวทั่วไป Tuesday February 10, 2015 17:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม แถลงผลงานด่านอาหารและยานครพนม โดยเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2558 เวลาประมาณ 15.00 น. นายฐานวัฒน์ ชัยสุวิรัตน์ เจ้าหน้าที่ศุลกากร ด่านศุลกากรนครพนม ร่วมกับ ภก.ณรงค์ชัย จันทร์พร ภญ.ธนัชพร อินโท เจ้าหน้าที่ด่าน อย.นครพนม ทำการตรวจสอบสินค้านำเข้าของ บริษัท อ.เพชรเกษมฮาร์ดโครม จำกัด จ.นครปฐม พบสินค้า SOY SAUCE ซอสปรุงรส (ซี่อิ๊วผัก) จากประเทศจีน เป็นอาหารที่ยังไม่ได้ขออนุญาตเลขสารบบอาหาร (อย.) และแจ้งรายละเอียดอาหาร (สบ.5) จำนวน 42 กล่อง (6x1.9 ลิตร) เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึดและดำเนินคดีฐานสำแดงเท็จ ตาม พรบ.ศุลกากรฯ ต่อไป ซึ่งผู้นำเข้ารับสารภาพ ยินยอมยกของกลางให้เป็นของแผ่นดินและเสียค่าปรับระงับคดีในชั้นศุลกากร “ขอแจ้งให้ผู้นำเข้าอาหารปฏิบัติตามกฎหมายอาหารอย่างเคร่งครัด อาหารที่ต้องได้รับอนุญาต อย.ต้องขออนุญาตให้ถูกต้องก่อนนำเข้าทางด่านอาหารและยา และต้องขออนุญาต License per Invoice ผ่านระบบเว็บโลจิสติกส์ของสำนักด่านอาหารและยา สำนักงานอาหารอาหารและยา ก่อนนำสินค้าเข้าด่านศุลกากร ไม่น้อยกว่า 5 วันทำการ” นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าว