สายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ เริ่มปฏิบัติการบินพิสัยไกลและตกลงสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330-900 นีโอ แอร์บัสขยายธุรกิจสู่อิสราเอลด้วยข้อตกลงการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างเป็นครั้งแรก

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday February 25, 2015 15:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ สายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum of Understanding: MoU) กับบริษัทแอร์บัสเพื่อสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330-900 นีโอ จำนวนถึง 4 ลำ โดยข้อตกลงดังกล่าวทำให้สายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ กลายเป็นลูกค้าเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างรายแรกทั้งในอิสราเอลและในระดับภูมิภาคของประเทศดังกล่าวของบริษัทแอร์บัส เครื่องบินดังกล่าวจะช่วยสายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ ในการขยายการปฏิบัติการบินที่กำลังเติบโตของทางสายการบินสู่ตลาดการเดินทางเพื่อจุดประสงค์ทั้งในเชิงธุรกิจและการพักผ่อนด้วยการบินพิสัยไกลโดยเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก เครื่องบินแอร์บัส เอ330-900 นีโอ เป็นเครื่องบินที่มีความคุ้มค่าเชิงต้นทุนมากที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องบินที่มีขนาดเดียวกัน โดยช่วยลดการเผาผลาญพลังงานได้สูงถึงร้อยละ 14 ต่อที่นั่ง รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของระยะการบินแบบไม่หยุดพักสูงสุด 400 ไมล์ทะเล และต้นทุนการซ่อมบำรุงเครื่องบินที่ต่ำที่สุด เครื่องบินแอร์บัส เอ330-900 นีโอ ดังกล่าว จะถูกนำไปสมทบกับเครื่องบินแอร์บัส เอ321 นีโอ จำนวน 4 ลำ ที่สายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ ได้ทำการสั่งซื้อที่งานแสดงเครื่องบินนานาชาติ ฟาร์นโบโรห์ อินเตอร์เนชันแนล แอร์โชว์ ในปี 2555 ด้วยแนวคิดคุณสมบัติของลูกเรือในการปฏิบัติการเครื่องบินต่างรุ่น (Cross Crew Qualification) โดยแอร์บัส ทำให้นักบินและลูกเรือสามารถเปลี่ยนจากการปฏิบัติการเครื่องบินทางเดินเดี่ยวแอร์บัส เอ320 เป็นเครื่องบินทางเดินคู่แอร์บัส เอ330 ได้อย่างรวดเร็ว โดยสายการบินสามารถปฏิบัติการและบำรุงรักษาเครื่องบินทั้งสองรุ่นด้วยนักบินและวิศวกรชุดเดียวกัน นอกจากนี้ เครื่องบินแอร์บัส เอ330 นีโอ ยังนำเสนอความบันเทิงบนเครื่องบิน (In-flight Entertainment: IFE) ใหม่ล่าสุด ด้วยทางเลือกรุ่น 4th generation IFE หรือ Light IFE ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องบินรุ่นดังกล่าวยังนำเสนอการเชื่อมต่อกับภาคพื้นดินสำหรับผู้โดยสารที่จำเป็นต้องใช้บริการการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและระบบโทรศัพท์มือถือ ควบคู่ไปกับการให้บริการแบบไร้สายที่ทำให้ผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้จากอุปกรณ์ส่วนตัวของตนเอง “เครื่องบินแอร์บัส เอ330-900 นีโอ จะเป็นทรัพย์สินที่มีบทบาทในการช่วยให้เราเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพในเส้นทางการบินพิสัยไกลระหว่างประเทศที่มีการแข่งขันสูงทั้งที่เดินทางออกจากและไปสู่อิสราเอล โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ330-900 นีโอ จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ล่าสุดให้กับผู้โดยสารของเราด้วยความสบายของห้องโดยสารในระดับที่ยอดเยี่ยมในเที่ยวบินตรงที่มีระยะการบินพิสัยไกล” มร.เนอร์ ดาร์กัน ประธานและประธานบริหารสายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ กล่าว “เนื่องด้วยความน่าเชื่อถือทางด้านการบินที่ได้รับการพิสูจน์แล้วและประสิทธิภาพในการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าของตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ330 ทำให้เครื่องบินแอร์บัส เอ330 นีโอ รับประกันได้ว่าผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของเราอย่าง พี่น้องนาคาช และจอร์แดช เอ็นเตอร์ไพรซ์ จะรู้สึกพึงพอใจ” บริษัท นาคาช โฮลดิ้งส์ เป็นบริษัทลงทุนเอกชนในเครือของ จอร์แดช เอ็นเตอร์ไพรซ์ (ซึ่งมีชื่อเสียงมาจากกางเกงยีนส์จอร์แดช) โดยบริษัทดังกล่าวได้มีผลงานการจัดการการลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์มากมาย รวมถึง เอ็มจี เอวิเอชั่น ในฮ่องกง ยูเอส โปโล เอเอสเอสเอ็น การค้าปลีก การเกษตร การคมนาคม การผลิต โรงแรม และอสังหาริมทรัพย์ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณที่ดีที่สุดทั่วโลก โดยผลงานการจัดการอสังหาริมทรัพย์ประกอบด้วยการค้าปลีก สำนักงาน อสังหาริมทรัพย์สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ และสถานบริการ นอกจากนี้ การครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของทางกลุ่มบริษัทดังกล่าวเมื่อเร็วๆนี้ ยังรวมถึง เดอะ เวอร์ซาเช่ แมนชั่น และอาร์ต เดโค เซไท ไมอามี่ บีช ที่มีชื่อเสียงอันโด่งดังอีกด้วย “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมสร้างเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์กับสายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ ข้อตกลงครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือล่าสุดของเราในตลาดอิสราเอลที่กำลังเติบโตและยังเป็นข้อตกลงการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างครั้งแรกของเราในอิสราเอล โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ330 นีโอ เป็นเครื่องบินที่เหมาะสมทั้งกับสายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ ลูกค้าของสายการบิน รวมทั้งประเทศอิสราเอลเอง” มร.จอห์น ลีฮีห์ ประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการลูกค้าสัมพันธ์แอร์บัส กล่าว “การทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องบินแอร์บัส เอ321 นีโอ และเครื่องบินแอร์บัส เอ330 นีโอ ในฝูงบินของสายการบินอาร์เกีย อิสราเอล แอร์ไลน์ จะช่วยให้สายการบินดังกล่าวได้รับผลประโยชน์จากความเหมือนกันของเครื่องบินแอร์บัสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งช่วยนำเสนอประสิทธิภาพที่ไม่มีใครเทียบได้ ด้วยฝูงบินที่ปราดเปรียว มีความคุ้มค่าในการใช้พลังงานและทันสมัยที่สุด” เครื่องบินแอร์บัส เอ330 นีโอ เป็นเครื่องบินที่ถูกสร้างขึ้นโดยต่อยอดจากความสำเร็จครั้งใหญ่ของตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ330 ที่มียอดการสั่งซื้อราว 1,400 ลำ รวมทั้งได้ผ่านการพิสูจน์ด้านเศรษฐศาสตร์ ความสามารถที่มีรอบด้าน และความน่าเชื่อถือทางด้านการบินแล้ว โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ330 นีโอ ดังกล่าว จะถูกขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์โรลสรอยซ์ เทรนท์ 7000 รวมทั้งได้รับการปรับปรุงด้านอากาศพลศาสตร์ และมีลักษณะห้องโดยสารรูปแบบใหม่