นายกรัฐมนตรีชี้ตลาดทุนเป็นกลไกขับเคลื่อนประเทศสู่ความมั่งคั่งยั่งยืน

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 26, 2015 16:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ปาฐกถาพิเศษ “ธุรกิจไทยขับเคลื่อนไทยสู่ความมั่งคั่งยั่งยืนด้วยมาตรฐานสากล” มอบนโยบายให้ภาคตลาดทุนเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตของประเทศในทุกมิติอย่างยั่งยืน พร้อมมอบโล่ 10 บจ. ไทยที่ได้เข้าสู่ดัชนีความยั่งยืนระดับโลก Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ดร. สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า วันนี้ (26 ก.พ. 2558) ตลท. ได้รับเกียรติจากนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “ธุรกิจไทยขับเคลื่อนไทยสู่ความมั่งคั่งยั่งยืนด้วยมาตรฐานสากล” ซึ่งสะท้อนนโยบายของภาครัฐในการสนับสนุนให้ภาคธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดทุน เป็นกลไกขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างต่อเนื่องและมีเสถียรภาพ รวมถึงการพัฒนา ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศในระยะยาว ซึ่งเป็นแนวทางที่ ตลท. ยึดมั่นเป็นภารกิจสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง โดย ตลท. มุ่งพัฒนาองค์กรและผู้เกี่ยวข้องทุกกลุ่ม อาทิ สถาบันตัวกลาง ผู้ลงทุน และบริษัทจดทะเบียนให้ดำเนินงานโดยยึดหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน (sustainable development) ภายในงาน นายกรัฐมนตรีได้ให้เกียรติมอบโล่แสดงความยินดีแก่ 10 บจ. ไทยที่ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนระดับโลก Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ในปีที่ผ่านมา โดย 10 บจ. ดังกล่าวประกอบด้วยสมาชิกในกลุ่มดัชนี DJSI World จำนวน 4 บริษัท ได้แก่ 1) บมจ. ปตท. (PTT) 2) บมจ. ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม(PTTEP) 3) บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) และ 4) บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) และกลุ่มดัชนี DJSI Emerging Markets จำนวน 10 บริษัท ได้แก่ 1) บมจ. บ้านปู (BANPU) 2) บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) 3) บมจ. ไออาร์พีซี (IRPC) 4) บมจ. ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MINT) 5) บมจ. ปตท. (PTT) 6) บมจ. ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) 7) บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) 8) บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) 9) บมจ.ไทยออยล์ (TOP) และ 10) บมจ. ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ (TUF) “บจ. เป็นหนึ่งในผู้เกี่ยวข้องกับตลาดทุนไทยที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ตลท. จึงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพ บจ. ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลของการพัฒนาอย่างยั่งยืน การที่ 10 บจ. ไทยได้รับการยอมรับจากดัชนีระดับโลกเป็นจำนวนมากที่สุดในอาเซียน สะท้อนถึงศักยภาพอันโดดเด่นของ บจ. ไทย เสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศและ ขณะเดียวกัน ยังส่งเสริมความเชื่อมั่นและเพิ่มความน่าสนใจลงทุนจากต่างประเทศอีกด้วย ปัจจุบันกองทุนทั่วโลกที่เน้นลงทุนโดยคำนึงถึงความยั่งยืนมีขนาดกว่า 9,100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 290,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย” ดร. สถิตย์กล่าว สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796/ อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799 / กนกวรรณ เข็มมาลัย0 2229 2048