โกลว์ประกาศผลประกอบการประจำปี 2557 สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 26, 2015 16:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--โกลว์ พลังงาน Normalized Net Profit เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 20 ทำสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมาถึง 9,700 ล้านบาท กลุ่มบริษัทโกลว์แจ้งผลประกอบการที่สำคัญสำหรับปี 2557 ดังนี้: - รายได้รวม 73,266 ล้านบาท - EBITDA ซึ่งไม่รวมรายการปรับปรุงบัญชีให้เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีใหม่เกี่ยวกับสัญญาเช่าการเงิน จำนวน 20,898 ล้านบาท - กำไรสุทธิ จำนวน 9,139 ล้านบาท และ - Normalized Net Profit (NNP)1 ซึ่งไม่รวมรายการปรับปรุงบัญชีให้เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีใหม่เกี่ยวกับสัญญาเช่าการเงิน จำนวน 9,668 ล้านบาท EBITDA และ NNP สำหรับปี 2557 เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.5 และ 20.0 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนผลประกอบการที่สำคัญสำหรับไตรมาสที่สี่ของปี 2557 มีดังนี้: - รายได้รวม 17,496 ล้านบาท - EBITDA ซึ่งไม่รวมรายการปรับปรุงบัญชีให้เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีใหม่เกี่ยวกับสัญญาเช่าการเงิน จำนวน 4,633 ล้านบาท - กำไรสุทธิ จำนวน 1,711 ล้านบาท และ - Normalized Net Profit (NNP) ซึ่งไม่รวมรายการปรับปรุงบัญชีให้เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีใหม่เกี่ยวกับสัญญาเช่าการเงิน จำนวน 2,018 ล้านบาท EBITDA และ NNP ของไตรมาสที่สี่ของปี 2557 ลดลงร้อยละ 4 และ 3 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (ผลประกอบการของไตรมาสที่สี่ในปีที่ผ่านมานั้นได้นับรวมเงินชดเชยการสูญเสียรายได้จากบริษัทประกันของโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน จำนวน 297 ล้านบาท) _____________________________________________ 1 กำไรสุทธิก่อนรวมกำไร/ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ และ รายได้/ค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้รอการตัดบัญชี ผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมของทั้งธุรกิจโคเจนเนอเรชั่นและธุรกิจไอพีพี นายเบรนดอน วอเทอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทโกลว์ กล่าวว่า “ผลประกอบการรวมของปี 2557 ที่ได้ประกาศไปนั้น เป็นการตอกย้ำแนวโน้มและทิศทางของผลประกอบการบริษัทที่ได้รายงานในไตรมาสก่อน ๆ หน้าตลอดปี 2557 ได้เป็นอย่างดี สำหรับธุรกิจโคเจนเนอเรชั่นนั้น ยอดจำหน่ายไฟฟ้าและไอน้ำมีการเติบโตร้อยละ 8 และ 4 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งอัตรากำไรจากการดำเนินงานโดยรวมอยู่ในระดับน่าพึงพอใจอย่างต่อเนื่องทั้งปี ในด้านธุรกิจไอพีพีนั้น ระดับความพร้อมจ่ายที่ยอดเยี่ยมของโรงไฟฟ้าถ่านหินเก็คโค่-วัน และปริมาณการขายไฟฟ้าที่สูงขึ้นของโรงไฟฟ้าพลังน้ำห้วยเหาะ พาวเวอร์ ในประเทศลาว ในปีที่ผ่านมานั้นก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตของกำไรเช่นกัน ทั้งนี้กลุ่มบริษัทโกลว์ได้ยึดมั่นในความเป็นเลิศในการบริหารจัดการและสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการลงทุนอย่างมีวินัยมาอย่างต่อเนื่องเสมอมา และเราเชื่อว่าผลประกอบการของปี 2557 สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของเราได้เป็นอย่างดี”
แท็ก บัญชี