ปตท. มอบน้ำแข็งแห้ง 700 ตัน สร้างฝนเทียมแก้ปัญหาภัยแล้ง พร้อมร่วมรณรงค์ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า

ข่าวทั่วไป Monday March 2, 2015 11:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ปตท. นายสมชาย กูใหญ่ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แยกก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้ ปตท. ได้ร่วมสนับสนุนโครงการฝนหลวงโดยมอบน้ำแข็งแห้งจำนวน 700 ตัน มูลค่ารวม 5,600,000 บาท (ห้าล้านหกแสนบาท) ให้แก่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เนื่องใน “พิธีเปิดยุทธการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง ประจำปี 2558” ณ สนามบินนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อใช้ในปฏิบัติการทำฝนเทียมช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งทั่วประเทศ ตามวัตถุประสงค์ของโครงการฝนหลวง อันเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างรู้คุณค่า โดย ปตท. ได้สนับสนุนโครงการฯ อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ ปี 2541 นับเป็นปริมาณกว่า 8,255 ตัน พร้อมด้วยถังบรรจุน้ำแข็งแห้ง 38 ถัง คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้นกว่า 54.5 ล้านบาท (ไม่รวมยอดสนับสนุนปีนี้) สำหรับน้ำแข็งแห้งที่ ปตท. สนับสนุนเป็นการสร้างประโยชน์ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ส่วนที่แยกออกจากก๊าซธรรมชาติก่อนเข้ากระบวนการแยกก๊าซธรรมชาติ โดยน้ำแข็งแห้งเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีสถานะเป็นของแข็งที่อุณหภูมิประมาณ –79 องศาเซลเซียส เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าคาร์บอนไดออกไซด์แข็ง หรือSolid Carbon Dioxide โดยนำมาผ่านกระบวนการอัดและทำให้เย็นลงภายใต้ความดันสูงกลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์เหลว แล้วลดความดันลงอย่างรวดเร็วโดยการพ่นคาร์บอนไดออกไซด์เหลวสู่ความดันบรรยากาศ ผลที่ได้คือเกล็ดน้ำแข็งคล้ายเกล็ดหิมะ แล้วจึงนำมาอัดเป็นรูปแบบและขนาดต่างๆ ตามวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำฝนเทียม “นโยบายหลักของ ปตท. คือการดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใสควบคู่ไปกับการดูแลชุมชน สังคม และรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนของประเทศ ซึ่งปัญหาภัยแล้งนับเป็นหนึ่งในภัยพิบัติสำคัญที่สร้างความเดือดร้อนในการดำรงชีพของประชาชนในหลายพื้นที่ ปตท. จึงไม่นิ่งนอนใจที่จะเข้าร่วมแก้ไขปัญหา โดยที่ผ่านมายังได้สนับสนุนโครงการอื่นๆ ของรัฐเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการราษฎร์ รัฐ รวมใจช่วยภัยแล้ง เป็นต้น สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทุกคนก็สามารถมีส่วนช่วยได้ด้วยใช้พลังงานและน้ำอย่างประหยัดรู้คุณค่าชะลอภาวะโลกร้อนเพื่อช่วยแก้ปัญหาของประเทศ โดยในทุกสำนักงานของ ปตท. ก็ได้รณรงค์อย่างจริงจังให้พนักงานทุกคนตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างคุ้มค่าเช่นกัน” นายสมชาย กล่าวในตอนท้าย