ป.ป.ช. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ อปท.ต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ประจำปี 2558 หวังขยายเครือข่าย อปท. ให้มีความโปร่งใสในการบริหารราชการ

ข่าวทั่วไป Thursday March 12, 2015 12:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--สำนักงาน ป.ป.ช. นายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมบรรยายพิเศษ ในการประชุม เชิงปฏิบัติการคณะทำงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 9 – 12 มีนาคม 2558 ณ ห้องเพอร์ริด๊อท ชั้น 3 โรงแรมริชมอนด์ จังหวัดนนทบุรี จัดโดยสำนักป้องกันการทุจริตภาคการเมือง สำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมท้องถิ่นปลอดทุจริต โดยคัดเลือกให้รางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่น ด้านการป้องกันการทุจริต ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา มีผลบ่งชี้หรือยืนยันให้เห็นเป็นรูปธรรมได้ว่ามีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวนไม่น้อย มีการบริหารราชการให้เป็นไปตามหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ให้ความสำคัญกับการต่อต้านการทุจริตและการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเหล่านี้ มีความพร้อมที่จะเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต เพื่อเป็นองค์กร แห่งการเรียนรู้และขยายผลหรือขยายเครือข่ายไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ต่อไป สำนักงาน ป.ป.ช. ได้พัฒนาให้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) จำนวน 28 แห่ง ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 สำนักงาน ป.ป.ช. ได้สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมองค์กรแห่งการเรียนรู้และขยายเครือข่ายด้านการป้องกันการทุจริตให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ทั้ง 28 แห่ง ได้ร่วมกันจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ “เครือข่าย อปท. โปร่งใส หัวใจคุณธรรม” ในแต่ละพื้นที่ จำนวน 14 ครั้ง ได้เชิญองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ที่สนใจเข้าร่วมเป็นเครือข่าย รวมทั้งสิ้น 344 แห่ง และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ยังได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) จำนวน 15 แห่ง ซึ่งจะได้สนับสนุนให้ขยายผลและขยายเครือข่ายด้านการป้องกันการทุจริตต่อไป โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 ได้ดำเนินการคัดเลือกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง วัตถุประสงค์ของการประชุมเชิงปฏิบัติการคณะทำงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ประจำปี 2558 เพื่อชี้แจงแนวทาง การดำเนินโครงการ ให้ความรู้เรื่องคุณลักษณะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบ ด้านการป้องกันการทุจริต ตลอดจนทิศทางการดำเนินงาน ส่งผลถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนในท้องถิ่น เกิดความตระหนักถึงปัญหาการทุจริตที่ส่งผลกระทบต่อประเทศอย่างร้ายแรง และเสริมสร้างทัศนคติ ค่านิยมในความซื่อสัตย์สุจริต คุณธรรม จริยธรรม และการมีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริตต่อไป