โค้งสุดท้าย “อีซูซุเยาวชนสัมพันธ์” นำ 88 จิตรกรน้อยคนเก่ง ประลองฝีมือในรอบแข่งขันสด ชิงรางวัล “อีซูซุพาน้องๆ ท่องญี่ปุ่น”

ข่าวบันเทิง Thursday March 12, 2015 16:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--Dai-Ichi Kikaku บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด นำจิตรกรน้อยคนเก่งทั้ง 44 ทีม ที่ผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือก โครงการ “อีซูซุเยาวชนสัมพันธ์” ประจำปี 2557 ร่วมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ล้ำค่าร่วมกันในกิจกรรมทัศนศึกษาพิเศษ ณ “มหาวิทยาลัยศิลปากร” วังท่าพระ ศูนย์กลางการศึกษาด้านศิลปะแขนงต่างๆ ของไทย ก่อนเข้าสู่สนามประลองปลายพู่กันในรอบชิงชนะเลิศ เพื่อลุ้นรับรางวัล “อีซูซุพาน้องๆ ท่องญี่ปุ่น” รางวัลที่เยาวชนหัวใจศิลป์ทั่วประเทศต่างให้ความสนใจ ก่อนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ อีซูซุขอเติมไฟแห่งจินตนาการ ปลุกความคิดสร้างสรรค์ให้แก่น้องเยาวชนคนเก่งทั้ง 44 ทีม ประกอบด้วย ทีมจากระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 21 ทีม และทีมจากระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 23 ทีม ร่วมทัศนศึกษาที่มหาวิทยาลัยศิลปากร แหล่งรวมรวมผลงานศิลปะหลากหลายแขนงของบรมครูช่างศิลป์สำคัญของไทย โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติและกรรมการตัดสินประจำโครงการ ร่วมถ่ายทอดความรู้อันเป็นประโยชน์พร้อมแนะแนวการแตกยอดความคิดเพื่อการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรอบชิงชนะเลิศอย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย โดยน้องๆ เยาวชนมีโอกาสได้เยี่ยมชมหลายสถานที่ด้วยกัน อาทิ หอประติมากรรมต้นแบบ ห้องอาจารย์ศิลป์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ และหอศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นต้น สำหรับการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศของโครงการ “อีซูซุเยาวชนสัมพันธ์” ได้จัดขึ้นในวันรุ่งขึ้น ณ อาคารสำนักงานใหญ่อีซูซุ ซึ่งได้รับเกียรติจาก มร. ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด พร้อมด้วย คุณปนัดดา เจณณวาสิน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิประจำโครงการ นำโดย คุณพินิจ สุขะสันติ์ นักวิชาการช่างศิลป์ ชำนาญการพิเศษ สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ, ศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร และรองศาสตราจารย์ปิยะชาติ แสงอรุณ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศหัวข้อที่ใช้ในรอบชิงชนะเลิศแบบสดๆ นั่นคือ “เศรษฐกิจไทยก้าวไกลกับ AEC” ซึ่งแต่ละทีมจะมีเวลาในการสร้างสรรค์ผลงานเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่เป็นเอกลักษณ์ของโครงการ และเมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขัน กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิประจำโครงการ จะทำการพิจารณาตัดสินพร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง โดยทีมที่มีผลงานยอดเยี่ยมจากการคัดเลือกของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะได้รับรางวัล ดังนี้ · รางวัลชนะเลิศ “อีซูซุพาน้องๆ ท่องญี่ปุ่น” : เจ้าตำนานแห่งการสานฝันเพื่อเยาวชนที่มีใจรักในศิลปะให้ได้มีโอกาสเดินทางไปเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ ณ ดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่ผสมผสานศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า เคียงคู่ไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัยได้อย่างลงตัว พร้อมดูแลที่พักและอาหารตลอดการเดินทาง จำนวน 6 รางวัล แบ่งเป็นระดับการศึกษาละ 3 รางวัล รวม 12 คน · รางวัลรองชนะเลิศ : ทุนการศึกษาทีมละ 15,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ จำนวน 14 รางวัล แบ่งเป็นระดับการศึกษาละ 7 รางวัล รวม 28 คน · รางวัลพิเศษ : ทุนการศึกษา ทุนละ 20,000 บาท สำหรับสถานศึกษาที่ให้การสนับสนุนทีมชนะเลิศและรองชนะเลิศทั้ง 20 ทีม ซึ่งในกรณีให้การสนับสนุนมากกว่า 1 ทีม จะได้รับทุนการศึกษามากขึ้นตามจำนวนทีมอีกด้วย ด.ญ. อภิชญา เทียมภัก และ ด.ญ. วรรวิษา สุวรรณชาติ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนมณีเสวตรอุปถัมภ์ จังหวัดปราจีนบุรี หนึ่งในทีมเยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ เผยว่า “ดีใจและรู้สึกตื่นเต้นมาก ตั้งแต่ที่ทราบว่าจะได้มีโอกาสเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศนี้ เพราะทีมของเราเพิ่งได้ร่วมโครงการเป็นปีแรก ก็เตรียมใจมาพร้อม แล้วก็มุ่งมั่นมากกับการแข่งขันครั้งนี้ พวกเราซ้อมวาดภาพกันทุกวัน พยายามศึกษาสิ่งที่เกี่ยวข้องไว้เป็นข้อมูลวาดภาพ สำหรับวันนี้ก็ภูมิใจกับผลงานที่ทำมากค่ะ เราพยายามสื่อให้เห็นถึงวาระของ AEC ที่กำลังเข้ามาและประเทศไทยที่มีคนหลากหลายอาชีพ มีพืชผลเกษตรกรรม ที่ทำรายได้ให้กับประเทศไทย แล้วทุกอย่างก็พร้อมเตรียมก้าวผ่านประตูไปสู่ความร่วมมือกับชาติสมาชิก ให้เกิดการพัฒนาที่มากขึ้นค่ะ” และ นายไชยอนันต์ จันต๊ะนัน และนายตะวัน สองเมือง นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนบ้านด้ายเทพกาญจนาอุปถัมภ์ จังหวัดเชียงราย เผยว่า “ในรอบชิงชนะเลิศนี้พวกเราเลือกใช้ลายไทยมาเป็นองค์ประกอบหลักของภาพนี้ครับ ซึ่งสื่อให้เห็นศิลปะวัฒนธรรมของไทย ความงามอ่อนช้อยต่างๆ เป็นสิ่งที่ต่างชาติชื่นชม ซึ่งพวกผมก็พยายามอย่างสุดความสามารถครับ อยากให้ทีมของพวกเรามีโอกาสคว้ารางวัลได้ไปทัศนศึกษาที่ญี่ปุ่นด้วยครับ” ร่วมติดตามการประกาศผลการแข่งขันโครงการ “อีซูซุเยาวชนสัมพันธ์” ประจำปี 2557 รอบ ชิงชนะเลิศได้ที่