บีโอไอคลอดหลักสูตรสร้างนักลงทุนไทยไปต่างประเทศรุ่น 8 – 9 ขยายโอกาสการลงทุนในตลาดอาเซียนและตลาดใหม่

ข่าวทั่วไป Tuesday March 17, 2015 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--บีโอไอ บีโอไอเตรียมเปิดหลักสูตร “สร้างนักลงทุนไทยในต่างประเทศ” รุ่นที่ 8 และ 9 เน้นเจาะตลาดลาว เมียนมาร์ อินโดนีเซีย และตลาดใหม่อย่างคาซัคสถานและแอฟริกาใต้ เชิญนักวิชการและภาคเอกชนชั้นนำให้ความรู้ พร้อมแนะเคล็ดลับการลงทุน ก่อนพาไปดูลู่ทางลงทุนในต่างประเทศ นางสาวชลลดา อารีรัชชกุล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ( บีโอไอ ) เปิดเผยว่า ขณะนี้บีโอไอได้เปิดอบรมหลักสูตร “ สร้างนักลงทุนไทยในต่างประเทศ ” รุ่น 8 และ รุ่น 9 ขึ้นอีกครั้ง หลังจากประสบความสำเร็จในการสร้างนักลงทุนรุ่นใหม่ให้ออกไปลงทุนในต่างประเทศมาแล้วถึง 7 รุ่น มีผู้ผ่านการอบรมแล้วทั้งสิ้น 263 ราย และกว่าร้อยละ 20 ของผู้ที่ผ่านการอบรมได้ออกไปขยายการลงทุนในต่างประเทศแล้ว สำหรับเป้าหมายของการอบรมหลักสูตรสร้างนักลงทุนไทยในต่างประเทศ คือการเพิ่มความรู้และทักษะให้นักลงทุนสามารถวิเคราะห์ภาพรวมการทำธุรกิจของแต่ละประเทศที่สนใจจะไปลงทุน รู้รายละเอียด กฎเกณฑ์ ขั้นตอนการทำธุรกิจของประเทศนั้น ๆ โดยการอบรมครั้งนี้ได้กำหนดประเทศเป้าหมาย ได้แก่ ลาว เมียนมาร์ อินโดนีเซีย คาซัคสถานและแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตต้องการการลงทุนหลายสาขาจากนักลงทุนต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสดีที่นักลงทุนไทยจะเข้าไปสร้างธุรกิจและขยายการลงทุนเพิ่มเติม “ แนวโน้มการขยายการลงทุนในต่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญและกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี เป็นผลจากปัจจัยด้านต้นทุนการผลิต ปัญหาการขาดแรงงาน และความเสียเปรียบด้านต้นทุนการขนส่ง บีโอไอ เห็นว่า ควรสร้างนักลงทุนรุ่นใหม่ให้ออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาดังกล่าว ประกอบกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในเร็ว ๆนี้ ยิ่งเป็นแรงผลักสำคัญที่ นักลงทุนไทยควรออกไปแสวงหาตลาดใหม่เพิ่มเติม แทนการพึ่งพาตลาดในประเทศเป็นหลัก ” นางสาวชลลดากล่าว ทั้งนี้บีโอไอได้แบ่งโครงสร้างหลักสูตรการอบรมออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนการอบรมภาคทฤษฎี รวมจำนวน 60 ชั่วโมง จะมีเนื้อหาครอบคลุมทุกเรื่องด้านการลงทุนจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญอาทิ นายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการ บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน ) นายชนินท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน ) นายอภัยชนม์ วัชรสินธุ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน ) เป็นต้น รวมถึงนักธุรกิจที่ได้เข้าไปลงทุนจริง และจะมีหัวข้อการบรรยายเสริมความรู้ที่มีประโยชน์ อาทิ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในต่างประเทศ การวางแผนภาษีเพื่อตัดสินใจลงทุนในต่างประเทศ กลยุทธ์การเจรจาต่อรองทางการค้า เคล็ดลับการประเมินลู่ทางการลงทุนจากนักธุรกิจชั้นนำ ส่วนที่สองคือภาคปฏิบัติ ซึ่งบีโอไอจะพาผู้เข้าร่วมอบรมเดินทางไปศึกษาลู่ทางการลงทุนในต่างประเทศ เพื่อสำรวจพื้นที่การลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน และกลุ่มประเทศตลาดใหม่ ให้นักลงทุนได้เห็นพื้นที่การลงทุนจริง เห็นโอกาสและปัญหาที่จะต้องกลับมาวิเคราะห์เพื่อปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับคุณสมบัติของผู้เข้ารับการอบรม จะต้องเป็นเจ้าของธุรกิจหรือทายาทเจ้าของธุรกิจที่สนใจจะไปลงทุนต่างประเทศ และมีอายุ 30 ปีขึ้นไป สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี และสามารถเดินทางไปศึกษาลู่ทางการลงทุนในต่างประเทศได้อย่างน้อย 2 ครั้งโดยจะเริ่มอบรมตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายน 2558 รุ่นละ 35 คน ผู้สนใจเข้ารับการอบรมหลักสูตร “สร้างนักลงทุนไทยในต่างประเทศ” รุ่นที่ 8 และรุ่นที่ 9 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เบอร์โทร 02 – 553 – 8372 , 02 -553 - 8184 อีเมล์ TOI@BOI.GO.TH ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป