สพฐ. เดินหน้าพัฒนาคุณภาพเยาวชนไทย ในโครงการ ยุวชนตำรวจ สพฐ. “ทำความดีคืนสู่สังคม”

ข่าวทั่วไป Wednesday March 25, 2015 13:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--mix and match communications สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ (สพฐ.) โดยศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน (ฉก. ชน.) เดินหน้าพัฒนาเครือข่ายครูที่ปรึกษา และแกนนำยุวชนตำรวจ สพฐ. เพื่อปูพื้นฐานพัฒนาคุณภาพเยาวชนไทย สร้างตัวอย่างในการดำเนินงานพัฒนาและแก้ปัญหาเยาวชนแบบบูรณาการ ภายใต้แนวคิด “ทำความดีคืนสู่สังคม” การริเริ่มเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น โดยเริ่มต้นจากตัวเราเอง เมื่อเร็วๆนี้ ณ เดอะไพน์ รีสอร์ท อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดพิธีเปิดโครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. รุ่นที่ ๔ และชุมนุมยุวชนตำรวจ สพฐ. ครั้งที่ ๑ “ทำความดีคืนสู่สังคม” โดยได้รับเกียรติจาก ที่ปรึกษาด้านการศึกษาพิเศษและผู้ด้อยโอกาส สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นางพวงมณี ชัยเสรี เป็นประธานในการเปิดงาน โดยมี นายธีร์ ภวังคนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน พร้อมด้วยข้าราชการ ตัวแทนคณะครู และนักเรียนกว่า ๓๐๐ คน ร่วมในพิธี นางพวงมณี ชัยเสรี ที่ปรึกษาด้านการศึกษาพิเศษและผู้ด้อยโอกาส สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า “โครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. ถือเป็นโครงการที่ดีเพราะเป็นการพัฒนาแกนนำยุวชนตำรวจ สพฐ. และยังเป็นการเสริมสร้างเครือข่าวเยาวขนพร้อมเสริมสร้างความสามัคคี ปรองดอง ปลูกฝังการมีจิตสาธารณะในการช่วยเหลือสังคม นอกจากนั้นยังมีศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนที่จะเข้ามาเป็นหน่วยปฎิบัติการพิเศษที่จะดูแลคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนทุกคนให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างต่อเนื่องมากที่สุด เพราะในปัจจุบันมีปัจจัยแวดล้อมหลายด้านที่ส่งผลต่อการเรียนของเด็กและเยาวชน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาครอบครัว การทะเลาะวิวาท การใช้ความรุนแรง การถูกละเมิดทางเพศและการไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการศึกษา ที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนและการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของชาติเป็นอย่างมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการศึกษาของเด็กไทย จึงจัดเป็นปัญหาเร่งด่วน ที่ต้องรีบหาทางแก้ไข” นางพวงมณี กล่าว ทางด้าน นายธีร์ ภวังคนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน กล่าวถึงโครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. รุ่นที่ ๔ และชุมนุมยุวชนตำรวจ สพฐ. ครั้งที่ ๑ “ทำความดีคืนสู่สังคม” “จุดประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้เพื่อพัฒนาแกนนำยุวชนตำรวจ สพฐ. ที่เห็นคุณค่าในตนเอง เสียสละและมีจิตสาธารณะ และเพื่อพัฒนาเครือข่ายครูที่ปรึกษายุวชนตำรวจ สพฐ. ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเป็นตัวอย่างในการดำเนินงานพัฒนาและแก้ไขปัญหาเยาวชนแบบบูรณาการ และเป็นเบ้าหล่อหลอมในการสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคม เสริมสร้างทักษะการดำเนินชีวิต พัฒนาเครือข่ายเยาวชนไทย ซึ่งเป็นเครือข่ายสำคัญในการลดปัญหาในสถานศึกษาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งเป็นการพัฒนาสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ให้เกิดขึ้นในโรงเรียนหรือสังคม โดยมุ่งเน้นการพัฒนาผู้เรียนอย่างเป็นองค์รวม รวมทั้งพัฒนาเครือข่ายครูที่ปรึกษายุวชนตำรวจ สพฐ. เครือข่ายผู้ปกครอง ชุมชน และองค์กรที่เกี่ยวข้อง ให้มีประสิทธิภาพ เอื้อต่อการพัฒนาคุณภาพเยาวชนที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป” นายธีร์ กล่าว ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน (ฉก. ชน.) ดำเนินการจัดโครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. ทั้ง ๓ รุ่น โดยพัฒนาเสริมสร้างปลูกฝังให้นักเรียนที่ผ่านการอบรมรู้จักคุณค่าของตนเอง การปฏิบัติที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม รู้จักการเสียสละ และความสามัคคีในหมู่คณะ มีจิตสาธารณะ และการสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ให้เกิดในโรงเรียนหรือชุมชน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างมีระบบและต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็น ๑ ใน ๑๐ นโยบายเร่งด่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย และในปีนี้ โครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. รุ่นที่ ๔ ได้จัดขึ้น ระหว่างวันที่ ๑๖ - ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๘ ณ โรงแรม เดอะ ไพน์ รีสอร์ท ด้วยการเปิดประตูสู่ห้องเรียนธรรมชาติขนาดใหญ่ ร่วมเรียนรู้นอกห้องเรียน จากประสบการณ์ กิจกรรมอบรม บรรยาย และการลงมือปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ทั้งกิจกรรมละลายพฤติกรรม Walk Rally การบำเพ็ญประโยชน์ ฯลฯ ผ่านกระบวนการจัดกิจกรรมเข้าค่าย โครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. รุ่นที่ ๔ และชุมนุมยุวชนตำรวจ สพฐ. ครั้งที่ ๑ “ทำความดีคืนสู่สังคม”