3 เพลงดังแกรมมี่สร้างปรากฏการณ์ ทำยอดทะลุ 100 ล้านวิว

ข่าวบันเทิง Friday April 3, 2015 13:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ 3 เพลงดัง 3 แนวดนตรี จากค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ สร้างปรากฏการณ์ทำยอดทะลุ 100 ล้านวิว ในยูทูปไทยแลนด์ จากความสำเร็จของเพลง “ไกลแค่ไหนคือใกล้” ของวงเก็ทสึโนว่า มียอดวิว 162 ล้านวิว (1 เม.ย.58) , เพลง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” ของ หญิงลี ศรีจุมพล ยอดวิว 148 ล้านวิว (1 เม.ย.58) และเพลง “ภูมิแพ้กรุงเทพ” ของ ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ฟีต ตั๊กแตน ชลดา ยอดวิว 102 ล้านวิว (1เม.ย.58) นอกจากนี้ยังมีเพลงที่มาแรงและกำลังจะก้าวเข้าสู่ทำเนียบ 100 ล้านวิว อย่างเพลง “เธอ” ของวงค๊อกเทล ปัจจุบันมียอดวิว 92 ล้านวิว และเพลง “เหนื่อยไหมหัวใจ” ของวงเรทโทรสเปค มียอดวิว 93 ล้านวิว ที่เข้ามาสร้างความคึกคักให้กับการฟังเพลงออนไลน์ได้เป็นอย่างดี วิเชียร ฤกษ์ไพศาล รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานมิวสิค โปรดักชั่นและโปรโมชั่น บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ยอดวิวจากยูทูป นับเป็นอีกหนึ่งดัชนีชี้วัดความสำเร็จของเพลงว่าเพลงๆนั้นได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหน นี่คืออานุภาพของเพลงที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนฟังได้ในวงกว้าง และยังส่งผลต่อเนื่องไปถึงงานอื่นๆที่จะตามเข้ามา เช่น มีงานโชว์แบบร้องสดมากขึ้น หรือเป็นพรีเซ็นเตอร์ และอื่นๆอีกมากมาย อย่างไรก็ตาม การทำงานเพลงของศิลปินส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงยอดวิวเป็นหลัก ทุกวันนี้การผลิตงานเพลงกว่าครึ่งสร้างจากแรงบันดาลใจ จากความสุข และบังเอิญว่าเพลงนั้นไปต้องใจกับคนฟัง เมื่อเราสร้างผลงานเพลงที่ดีออกไป ผมเชื่อว่ากระแสตอบรับที่ดีจะส่งผลให้เกิดสิ่งดีๆตามมา ซึ่งในกรณีที่เพลงของแกรมมี่มียอดการรับชมกว่า 100 ล้านวิว ก็เป็นกำลังใจที่ดีให้กับศิลปินที่จะผลิตผลงานดีๆออกมา ในขณะที่ยูทูปซึ่งเป็นพันธมิตรที่ดีของเรา สนับสนุนเราด้วยการหาสปอนเซอร์มาลงในช่องแกรมมี่ ทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นจากช่องทางนี้ และยังส่งผลไปถึงรายได้ที่เข้ามาจากช่องทางอื่นๆอีกด้วย” ในขณะที่เจ้าของผลงานเพลงทั้ง 3 เพลง 3 แนวดนตรี ได้เปิดเผยถึงความรู้สึกของการที่เพลงมียอดวิวทะลุ 100 ล้านวิว ว่า... วงเก็ทสึโนว่า กล่าวว่า “พวกเราไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าเพลงไกลแค่ไหนคือใกล้ จะมาถึงวันที่มี 100 ล้านวิว จำได้เลยว่าตอนแรกที่เริ่มทำเพลงนี้เราดูยูทูปเห็นเพลงของคนอื่นมียอดวิวถึง 20 ล้านวิว ยังคุยกันเลยว่าทำได้อย่างไรตั้ง 20 ล้านวิว พอเอาเพลงของเราขึ้นบนยูทูปก็ติดตามทุกวัน บางวันดูทุกชั่วโมง เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งขึ้นชั่วโมงละแสนวิว มีคนเอาเพลงนี้ไปคัฟเวอร์ซึ่งเราก็ตกใจมากแค่ชั่วโมงแรกที่ปล่อยเพลงคนก็เอาไปคัฟเวอร์แล้ว จนทุกวันนี้ก็ขึ้นมาวันละ 2 แสนวิว ถือว่าเยอะสำหรับเพลงที่ปล่อยมาได้เกือบสามปีแล้ว และที่ผ่านมาพวกเราตื่นเต้นทุกช่วงเวลาที่ยอดวิวเพิ่มขึ้น ก่อนหน้านี้เราไม่เคยรู้ว่ามันมี 100 ล้านวิวอยู่ในเมืองไทยด้วยซ้ำ และตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าเมื่อมันผ่าน 100 ล้านวิวไปแล้วมันจะไปถึงไหนได้อีก ถึงวันนี้พวกเราก็อยากขอบคุณทุกคนที่ชอบเพลงนี้และยังกลับมาฟังเพลงนี้กันเรื่อยๆครับ” หญิงลี ศรีจุมพล กล่าวว่า “สิ่งแรกเลยที่รู้สึกภูมิใจมากก็คือ เราไม่เคยคิดว่าจะมีวันนี้ วันที่เพลง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” ซึ่งเดิมเป็นเพลงที่เกือบจะไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในอัลบั้มแรกของหญิงลีแล้ว กลายเป็นเพลงที่ได้รับกระแสตอบรับมากขนาดนี้ และก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยคิดว่าช่องทางยูทูปจะเป็นช่องทางโปรโมทเพลงลูกทุ่งได้ แต่จากกระแสการตอบรับที่วันนี้ยอดวิวเกือบจะ 150 ล้านวิวแล้ว สะท้อนให้เห็นว่าเพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทรเป็นเพลงที่เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่มจริงๆ และยังส่งผลไปถึงยอดดาวน์โหลดเพลงผ่าน *123 งานโชว์ต่างๆ รวมทั้งสินค้าที่ติดต่อให้หญิงลีเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งความสำเร็จตรงนี้ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกคนที่อยู่เบื้องหลัง รวมทั้งทุกๆคนที่เข้ามาฟังเพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทรของหญิงลี ด้วยคะ” ป้าง - นครินทร์ กิ่งศักดิ์ กล่าวว่า “เริ่มต้นจากที่ทำเพลง “ภูมิแพ้กรุงเทพฯ” เพื่อให้เพลงนี้เป็นเพลงที่สร้างรอยยิ้ม ฟังสบาย ทำให้คนไทยซึ่งอยู่กับความตึงเครียดให้มีรอยยิ้มกันบ้าง เพราะตอนที่เราทำเราก็ชอบมันมาก ตั้งแต่เริ่มเขียนเพลง เข้าห้องอัด มันถูกห่อหุ้มด้วยความรู้สึกบวกบวก ก็ไม่ได้ตั้งความหวังอะไร แต่คิดว่าคนน่าจะชอบมันนะ เพราะเราก็ชอบมันมากเหลือเกิน แต่ไม่ได้คิดว่าจะไป 100 ล้านวิว ซึ่งพี่มองว่าปัจจัยที่ทำให้เพลงนี้ทะลุ 100 ล้านวิว น่าจะมาจากความรู้สึกบวกของเพลงนี้ ที่ทำให้เกิดการอมยิ้ม ส่วนเพลงอื่นๆพี่ไม่กดดันนะ การทำงานของพี่ทำมาจากความสุนทรีย์ข้างใน ต้องขอบคุณที่รู้สึกดีกับมัน พอเพลงนี้ประสบความสำเร็จมากรอยยิ้มนั้นก็กลับมาหาเรา กลายเป็นความรู้สึกดีๆไป”