ภาพข่าวเปิดโลกออทิสติก

ข่าวทั่วไป Thursday April 9, 2015 11:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายการศึกษาพิเศษ (ศูนย์วิจัยออทิสติก) โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดแถลงข่าวถึงความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายบุคคลออทิสติกจังหวัดขอนแก่น โดยจะจัดโครงการประชุมสัมมนาทางวิชาการนานาชาติ “เปิดโลกออทิสติก ครั้งที่ 9” ในหัวข้อ “เปิดสมอง ส่องความพิเศษ: กระตุ้นการทำงานของสมองระดับสูงในเด็กที่มีภาวะออทิสซึ่ม” (Sharp Minds and Talented People : Executive Functions in Children with Autism) ” ซึ่งงานสัมมนาดังกล่าวจะจัดขึ้นใน วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2558 ณ ห้องประชุมสายสุรี จุติกุล คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในงานจะจัดการบรรยายในหัวข้อ “A neurological model for childhood autism” โดย ดร. เควิน คอลลาแฮน จากมหาวิทยาลัย นอร์ท เท๊กซัส คริสติน ฟาร์มเมอร์ ศูนย์ออทิสติก ประเทศ สหรัฐอเมริกา เป็นวิทยากร และการบรรยายในหัวข้อ “สมองของเด็กพิเศษ แนวคิดใหม่ในการกระตุ้นกลไกการฟื้นตัวตามธรรมชาติของสมอง” วิทยากรโดย รองศาสตราจารย์ ดร. นวลจันทร์ จุฑาภักดีกุล จากศูนย์วิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล นอกจากนั้น ยังมี Work shop ด้านการบำบัดเด็กออทิสติก ได้แก่ ม้ามอเตอร์/อาชาบำบัดการให้ความช่วยเหลือแบบองค์รวม สื่อกลไม้นวัตกรรมในการพัฒนากระบวนการคิดตามโจทย์ที่ท้าทาย ดนตรีบำบัดไม่มีใครในโลกที่เล่นเปียโนไม่ได้ การสอนแบบเปิดเพื่อพัฒนาศักยภาพการคิดในนักเรียนพิเศษ และนิทรรศการจากหน่วยงานในภาคีเครือข่าย การนำเสนอผลงานวิจัยด้านการศึกษาพิเศษอีกด้วย