รีสอร์ทครบวงจรแห่งแรกในเอเชีย “ลากูน่า ภูเก็ต” ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมระดับซิลเวอร์ (Silver) จากเอิร์ธเช็ค (EarthCheck)

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday April 21, 2015 15:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--ลากูน่า ภูเก็ต 4 ปีแห่งความร่วมมืออย่างมุ่งมั่นจากโรงแรมและหน่วยงานในรีสอร์ทครบวงจรแห่งแรกในเอเชียได้สัมฤทธิ์ผล เมื่อลากูน่าภูเก็ตผ่านการรับรองมาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อมและได้รับประกาศนียบัตรซิลเวอร์ระดับกลุ่ม (Precinct-level Silver Certified) จากเอิร์ธเช็ค (EarthCheck) เป็นแห่งแรกในเอเชีย EarthCheck เป็นองค์กรระดับโลกด้านมาตรฐานการจัดการและรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ผ่านการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เพื่อประเมินคุณภาพของปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการพลังงาน สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ อาทิ การจัดการน้ำ ไฟฟ้า ขยะ ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนและสิ่งแวดล้อมในภาพรวม นายราวี ชานดราน กรรมการผู้จัดการ กลุ่มลากูน่าภูเก็ต กล่าวว่า “ความสำเร็จครั้งสำคัญนี้เป็นผลจากความร่วมมือกันโดยทุกภาคส่วน ทั้งทีมงานด้านสิ่งแวดล้อมของลากูน่าภูเก็ต แขกผู้เข้าพัก พนักงาน ชุมชนท้องถิ่น รวมทั้งพันธมิตรผู้มีส่วนได้เสียกับองค์กรของเรา ที่ต่างช่วยกันเป็นหูเป็นตา ปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพในการจัดการและรักษาสิ่งแวดล้อมร่วมกันตลอดระยะเวลา 4 ปีที่เราร่วมโครงการเอิร์ธเช็ค” “วันนี้ กลุ่มลากูน่าภูเก็ตได้รับการรับรองมาตรฐานจากเอิร์ธเช็คเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดการและรายงานผลด้านสิ่งแวดล้อมและการจัดการทรัพยากร ซึ่งในระยะยาวจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำให้เราสามารถประกอบธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมควบคู่ไปกับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน” นายราวีสรุป ผลการประเมินกลุ่มลากูน่าภูเก็ตโดยเอิร์ธเช็คเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง อาทิ ประสิทธิภาพด้านการจัดการพลังงานอยู่ที่ 43.7% เหนือค่าเฉลี่ยแห่งความเป็นเลิศ ด้านการจัดการน้ำอยู่ที่ 46.8% ด้านการประหยัดน้ำอยู่ที่ 5.7 คะแนน การจัดการขยะอยู่ที่ 75.6% และการจัดการก๊าซเรือนกระจกอยู่ที่ 35.8% เหนือค่าเฉลี่ยแห่งความเป็นเลิศ นายสจ๊วต มัวร์ ประธานบริหารเอิร์ธเช็ค อธิบายว่า “ผลจากการใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์เพื่อวัดประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนนั้น ทำให้พบว่าลากูน่าภูเก็ตมีความโดดเด่นทางการจัดการและรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยวหลายๆด้าน และยังมีศักยภาพในการพัฒนาระดับกลุ่มให้ดียิ่งขึ้นไปได้อีก” “การผ่านการรับรองมาตรฐานโดยเอิร์ธเช็คนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มีหลายองค์กรที่ไม่สามารถผ่านเกณฑ์มาตรฐานในระยะแรกหรือขั้นตอนเบนช์มาร์ค (Benchmark) ไปได้ การได้รับการรับรองประสิทธิภาพในระดับสูงจึงเป็นเครื่องชี้วัดความมุ่งมั่นจากทุกภาคส่วนในองค์กร รวมถึงการนำหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืนนี้ไปปรับใช้อย่างเป็นระบบทั้งในระดับนโยบายและระดับปฏิบัติการของกลุ่มลากูน่าภูเก็ต” นายสจ๊วตกล่าวสรุป โรงแรมและหน่วยงานในกลุ่มลากูน่าภูเก็ตที่ผ่านการรับรองมาตรฐานเอิร์ธเช็คระดับซิลเวอร์ร่วมกันได้แก่ โรงแรมอังสนาลากูน่าภูเก็ต โรงแรมบันยันทรีภูเก็ต โรงแรมลากูน่าฮอลิเดย์คลับภูเก็ตรีสอร์ท โรงแรมเอาท์ริกเกอร์ลากูน่าภูเก็ตรีสอร์ทแอนด์วิลล่า สนามกอล์ฟ 18 หลุมลากูน่าภูเก็ตกอล์ฟคลับ บมจ.ลากูน่ารีสอร์ทแอนด์โฮเท็ล(สำนักงานภูเก็ต) และ บจก.ลากูน่าเซอร์วิสจำกัด ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอิร์ธเช็คได้ที่ www.earthcheck.org