ราชภัฏโคราช จับมือ หน่วยงานภาครัฐ จัดโครงการประกวดเพลงโคราช รอบชิงชนะเลิศ เนื่องในงานฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 2558

ข่าวทั่วไป Monday April 27, 2015 09:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมสภาวัฒนธรรม และสมาคมเพลงโคราช จังหวัดนครราชสีมา จัดโครงการประกวดเพลงโคราช รอบชิงชนะเลิศ ภายใต้ชื่อ “วันอนุรักษ์มรดกไทยและงานฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี” ประจำปี 2558 โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วิเชียร ฝอยพิกุล อธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดการประกวด เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2558 ณ เวทีข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จากนั้นเป็นการประกวดเพลงโคราช โดยแบ่งเป็น 4 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 รุ่นมัธยมศึกษาตอนปลาย รุ่นอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป และนอกจากนี้ยังมีการแสดงนาฏศิลป์นิพนธ์ โดย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 โปรแกรมวิชานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา การจัดโครงการครั้งนี้ สืบเนื่องจากสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาเป็นหน่วยงานหลักในการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม โดยได้ดำเนินการตามพันธกิจด้านอนุรักษ์ ส่งเสริมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและยุทธศาสตร์ ด้านการเสริมสร้างคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล ซึ่งภูมิปัญญาประการหนึ่งที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมา ด้านการแสดงพื้นบ้าน คือ “เพลงโคราช” ถือเป็นศิลปะการแสดงของชาวไทโคราชที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวโคราชมาแต่โบราณ นอกจากนี้ การแสดงนาฏศิลป์นิพนธ์ ยังได้นำภูมิปัญญาชาวบ้าน วัฒนธรรม ภาษา สัญลักษณ์ และแหล่งท่องเที่ยงในจังหวัดนครราชสีมา อาทิ การแสดงภาพจำหลักทับหลังปราสาทหินพิมาย การแสดงมวยโคราช การแสดงขวัญเข่าโคราช เป็นต้น นำมารังสรรค์ให้เกิดเป็นผลงานทางนาฎศิลป์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแต่ละท้องถิ่น และแสดงออกสู่สาธารณชนได้อย่างงดงาม