DEMCO มั่นใจปี”58 รายได้-กำไร ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อานิสงส์ภาครัฐ-เอกชน เดินหน้าขยายการลงทุนเพิ่มทั้งในและต่างประเทศ ผู้ถือหุ้นไฟเขียวจ่ายปันผล 0.135บาท/หุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 29, 2015 11:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--IR network ผู้ถือหุ้น บมจ.เด็มโก้ (DEMCO) อนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับงวดผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังของปี”57 ในอัตรา 0.135 บาท/หุ้น เตรียมรับทรัพย์ 22 พ.ค.นี้ ด้านผู้บริหาร “พงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์”มองแนวโน้มรายได้-กำไร ปี”58 ทำสถิติสูงสุดใหม่ อานิสงส์ภาครัฐ-เอกชน เดินหน้าขยายการลงทุน พร้อมลุยพลังงานทดแทนเต็มสูบทั้งในประเทศและต่างประเทศ นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) (DEMCO) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2558 เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2557 (1 ก.ค.-31 ธ.ค.2557) ในอัตรา 0.135 บาท/หุ้น รวมเป็นเงิน 98.59 ล้านบาท โดยจะจ่ายปันผลในวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 นี้ สำหรับแนวโน้มผลประกอบการของ DEMCO ในปี 2558 คาดว่ารายได้และกำไรจะปรับตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากได้รับประประโยชน์จากการลงทุนด้านสายส่งและสถานีไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ประกาศงบลงทุน 5 ปี มากกว่า 120,000 ล้านบาท โดยขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญางานกับ กฟผ.มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท และคาดว่าจะได้รับงานส่วนเพิ่มจากโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ ตามประกาศของกระทรวงพลังงาน 800 เมกะวัตต์ มูลค่าลงทุนมากกว่า 64,000 ล้านบาท ในปัจจุบันมีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ประมาณ 5,000 ล้านบาท และเตรียมเข้าประมูลงานใหม่และคาดว่าจะได้รับงานในปีนี้ โดยในส่วนของงานวิศวกรรมไฟฟ้าของภาครัฐบาลและเอกชน บริษัทคาดว่าจะได้รับงานเพิ่มประมาณ 3,000 ล้านบาทเมื่อรวมกับ Backlog ที่มีอยู่จะเป็นงานที่จะต้องดำเนินการทั้งสิ้น 8,000 ล้านบาท โดยยังไม่รวมงานโซล่าร์ฟาร์ม 800 เมกะวัตต์ ที่บริษัทคาดว่าจะได้รับงานอีก 2,500 -3,000 ล้านบาทซึ่งบริษัทถือว่าเป็น up side ในอนาคต นอกจากกำไรที่จะได้จากงานรับเหมาและขายเสาโครงเหล็กแล้ว DEMCO จะรับรู้รายได้ จากการถือหุ้น 15 % ในโครงการพลังงานลมห้วยบง 2,3 รวมทั้งโครงการโซล่าและ โซล่าร์รูฟ จำนวน 3 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะได้รับเงินปันผล ในปี 2558 จำนวนรวม 195 ล้านบาท “ ในด้านการลงทุน เราอยู่ระหว่างการศึกษาที่จะเข้าลงทุนในโซล่าร์ฟาร์มและโรงไฟฟ้า ในระยะเวลา 2 ปี ข้างหน้า ตามนโยบายของรัฐบาลที่สนับสนุนการลงทุนพลังงานทดแทน สำหรับการลงทุนในต่างประเทศบริษัท เด็มโก้ เดอร์ ลาว จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ DEMCO อยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญาสัมปทานเป็นผู้ดำเนินการระบบสาธารณูปโภคในสปป.ลาว โดยการลงนามสัญญาจะมีขึ้นในช่วงวันที่ 4 – 8 พฤษภาคม 2558 โครงการดังกล่าวมีมูลค่าลงทุนประมาณ 800 ล้านบาท มีระยะเวลาก่อสร้างโครงการประมาณ 8 เดือน เริ่มรับรู้รายได้จากการดำเนินงานในราวเดือนธันวาคม 2558 ”นายพงษ์ศักดิ์กล่าว การลงทุนที่เพิ่มขึ้นในอนาคตนี้ บริษัทเห็นว่าไม่ต้องมีการเพิ่มทุน เนื่องจากโครงสร้างเงินทุนที่ประกอบด้วยDemco-W6,ESOP, PP จำนวนรวม 1,500 ล้านบาท จะส่งผลให้บริษัทสามารถกู้เงินราว 6,000-7,000 ล้านบาท ทำให้บริษัทมีศักยภาพในอนาคตที่จะลงทุนในธุรกิจ 8,000 – 9,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการลงทุนและขยายธุรกิจในอนาคต ได้อย่างสบาย