TK กำไรพุ่งเกือบ 50%

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 11, 2015 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--24 คูณ 7 บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เชื่อมั่นผลประกอบการในปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้นเนื่องจากการฟื้นตัวของตลาดรถจักรยานยนต์และนโยบายเข้มงวดในการคัดคุณภาพลูกค้าต่อเนื่องมา 2 ปีต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อกำไรสุทธิในไตรมาสแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 49.9% จาก 71.5 ล้านบาทในไตรมาสแรกของปีที่แล้วมาเป็น 107.2 ล้านบาทในปีนี้ นางสาวปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ TK เปิดเผยว่าเนื่องมาจากผลประกอบการในไตรมาสแรกประจำปี 2558 เริ่มปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาส 4 ปี 2557 ตลาดรถจักรยานยนต์เริ่มฟื้นตัวจาก 431,792 คันมาเป็น 477,934 คันในไตรมาสแรกปีนี้ หรือคิดเป็นอัตราเติบโต 10.7% หนึ่งในสาเหตุหลักคือไตรมาสแรกปี 2557 มีการปิดทำการของกรมขนส่งทางบกทำให้มีการจดทะเบียนน้อยกว่าปกติ “ตลอดสองปีที่ผ่านมา TK เร่งตัดหนี้สูญต่อเนื่อง ทำให้ในไตรมาส 4 ปี 2557 และไตรมาส 1 ปี 2558 คุณภาพลูกหนี้ TK ดีขึ้นมาก อีกทั้งยังสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 14% จาก 868.5 ล้านบาทในไตรมาสแรกปี 2557 แล้วมาเหลือ 747.3 ล้านบาทในไตรมาสแรกของปีนี้ ทำให้ผลการดำเนินงานของเราในไตรมาสแรกมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 50%” นางสาวปฐมา กล่าว นางสาวปฐมากล่าวว่าผลประกอบการของ TK เริ่มฟื้นตัวในขณะที่ TK มีสำรองหนี้สงสัยจะสูญอยู่ที่ 502 ล้านบาท หรือ 6.22% ของลูกหนี้เช่าซื้อทั้งหมด ตอกย้ำความแข็งแกร่งของฐานะทางการเงินของเรา ซึ่งที่ผ่านมาการตั้งสำรองหนี้สูญของ TK เข้มงวดมาก สำหรับลูกหนี้เช่าซื้อสุทธิในไตรมาสแรกของปี 2558 TK มีลูกหนี้เช่าซื้อสุทธิลดลง 2.6% จาก 7,767.8 ล้านบาท มาเป็น 7,564.6 ล้านบาทในขณะที่สินทรัพย์รวมลดลง 2.3% จาก 8,767.2 ล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว มาเป็น 8,566.6 ล้านบาท และหนี้สินรวมของบริษัทลดลง 6.4% จาก 4,764.6 ล้านบาทเมื่อปีที่แล้วมาเป็น 4,457.7 ล้านบาทในปีนี้ ทางด้านนายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ TK กล่าวเพิ่มเติมถึงภาวการณ์แข่งขันธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ที่รุนแรงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากการหดตัวของตลาดรถจักรยานยนต์ลดลงติดต่อกันยาวนานถึง 19 เดือนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2556 มาถึงเดือนพฤศจิกายน 2557 “ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 จนถึงมีนาคม 2558 ยอดขายรถจักรยานยนต์รายเดือนดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งปีนี้ตลาดรถจักรยานยนต์น่าจะมียอดขายรวม 1,750,000 คัน ” นายประพล กล่าว กลุ่มบริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่งมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 1,800 คน และมีสาขาบริการรวม 90 สาขา ให้บริการลูกค้าเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ทั่วประเทศเกือบ 300,000 ราย