KTB ปักธงเสริมฐานธุรกิจ EARTH ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ลงนามสนับสนุนปล่อยสินเชื่อเพิ่มอีก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 19, 2015 10:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--IR network ธนาคารกรุงไทย (KTB) สานต่ออนาคต บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) ลงนามสัญญาให้วงเงินสินเชื่อเพิ่มอีกจำนวน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 3,300 ล้านบาท) หวังเสริมฐานธุรกิจให้แข็งแกร่งอย่างมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น “ขจรพงศ์ คำดี” ระบุวงเงินดังกล่าวมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตและการขยายตัวของ EARTH ในอนาคตเป็นอย่างมาก เตรียมนำเงินไปใช้ขยายตลาดที่ประเทศจีน หลังพบดีมานด์ถ่านหินเพียบ พร้อมย้ำปีนี้ปริมาณการจัดจำหน่ายถ่านหินจะเป็นไปตามเป้าที่ 10 ล้านตัน เนื่องจากมีออเดอร์ทั้งในและต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง นายขจรพงศ์ คำดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทผลักดันธุรกิจให้เป็นไปตาม Vision ที่ได้วางไว้ คือ เป็นผู้ประกอบการถ่านหินอย่างครบวงจร ตั้งแต่อุตสาหกรรมต้นน้ำจนถึงอุตสาหกรรมปลายน้ำ และผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) ให้ความไว้วางใจลงนามในสัญญาสนับสนุนวงเงินสินเชื่อเพิ่มแก่บริษัทอีกจำนวน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 3,300 ล้านบาท) เพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนซื้อขายถ่านหินและจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ประเทศจีน เนื่องจากเชื่อว่าลูกค้ากลุ่มดังกล่าวยังมีแนวโน้มขยายตัวได้อีกมาก จากความต้องการใช้ถ่านหินของจีนที่อยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านตัน โดยปีที่ผ่านมา EARTH จำหน่ายถ่านหินให้จีนเพียง 4 ล้านตันเท่านั้น “วงเงินดังกล่าวมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนการเติบโตและการขยายธุรกิจของบริษัทได้อย่างมั่นคงมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของการลงทุนในเหมือง และเป็นทุนหมุนเวียนในกิจการเพื่อรองรับยอดขายที่เพิ่มขึ้นทั้ง 5 ประเทศของ EARTH ซึ่งประกอบด้วย ไทย จีน อินเดีย เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ บริษัทขอขอบคุณธนาคารกรุงไทยเป็นอย่างยิ่งที่ให้ความไว้วางใจ และเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจของบริษัท สิ่งนี้ถือเป็นหนึ่งในแรงผลักดันที่ทำให้ EARTH ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น”นายขจรพงศ์กล่าว อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งเป้าปริมาณการจัดจำหน่ายถ่านหินไว้ที่ 10 ล้านตัน หลังจากที่มีคำสั่งซื้อจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และจะสามารถรักษา Gross Margin ให้อยู่ในระดับใกล้เคียงปีก่อนที่ประมาณ 15-20% ได้ ด้านนายกิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) กล่าวว่า ธนาคารกรุงไทยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจของ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ซึ่ง EARTH ถือเป็นบริษัทที่มีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก เห็นได้จากธุรกิจที่บริษัทดำเนินการอยู่ยังมีโอกาสขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับบริษัทยังมีแผนขยายธุรกิจอย่างชัดเจนเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ ทั้งการวางแผนซื้อเหมืองแห่งใหม่เพิ่ม รวมถึงการขยายฐานลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ และทีมผู้บริหารสามารถบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ธนาคารกรุงไทยมีความเชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคงของ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้ง 2 บริษัทจะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างกันอย่างต่อเนื่องในระยะยาวตลอดไป นางจรี วุฒิสันติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานธุรกิจขนาดใหญ่ 1 ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) กล่าวว่า ธนาคารรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันธุรกิจ ของ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ให้สามารถขยายตัวได้อย่างมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยให้ลูกค้าสามารถบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ รวมถึงเสริมศักยภาพ เพื่อรับการแข่งขันอันเข้มข้นในระดับภูมิภาคต่อไป ขณะที่นางเยาวลักษณ์ ลิขิตวัฒนานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริลเลี่ยนท์ บิสซิเนส แอดไวเซอร์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาด้านธุรกิจ ให้กับ บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ กล่าวว่า จากการทำงานร่วมกันพบว่า EARTH เป็นบริษัทที่มีศักยภาพด้านการดำเนินธุรกิจ และมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในอนาคต เนื่องจากมีทีมงานที่เป็นมืออาชีพ อีกทั้งได้รับความเชื่อมั่นจากคู่ค้า รวมถึงมีความเชื่อถือและได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากสถาบันการเงินชั้นนำมาอย่างต่อเนื่อง