ข่าวทั่วไป Wednesday May 20, 2015 12:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 09.30 น. นายสิทธิศักดิ์ มั่นอยู่ นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการฯ ครั้งที่ 2 โครงการศึกษาสำรวจและจัดทำแผนที่น้ำบาดาลขั้นรายละเอียด มาตราส่วน 1 : 50,000 พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง พื้นที่ 1 ได้แก่จังหวัดชัยภูมิ และพื้นที่บางส่วนของจังหวัดขอนแก่น เพชรบูรณ์ และจังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายมหิปพงศ์ วรกุล นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ กล่าวรายงาน ความเป็นมาของโครงการฯ ณ ห้องประชุมลีลาวดี โรงแรมสยามรีเวอร์ริสอร์ท ถนนบรรณาการ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษา บริษัท ธารา คอนซัลแตนท์ จำกัด ดำเนินงานโครงการศึกษาสำรวจและจัดทำแผนที่น้ำบาดาลขั้นรายละเอียด มาตราส่วน 1 : 50,000 โดยสำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาลเป็นผู้ดูแลโครงการฯ การประชุมครั้งนี้เป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการศึกษาสำรวจในการจัดทำแผนที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง พื้นที่ 1 ได้แก่จังหวัดชัยภูมิ และพื้นที่บางส่วนของหวัดขอนแก่น เพชรบูรณ์ และจังหวัดนครราชสีมา เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ในการใช้น้ำบาดาลสำหรับการอุปโภค บริโภคและการเกษตร จัดหาแหล่งน้ำแห่งใหม่ขึ้นมาทดแทนพื้นที่ที่ไม่มีแหล่งน้ำผิวดิน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรและประชาชนในท้องถิ่นอย่างมาก และการประชุม ครั้งนี้ จะทำให้ได้ข้อมูลแหล่งน้ำบาดาลที่มีความถูกต้อง แม่นยำ น่าเชื่อถือ ละเอียด ชัดเจน และเป็นปัจจุบัน ซึ่งภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนทั่วไปสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างสูงสุด และสามารถใช้เป็นเครื่องมือประกอบการขออนุญาตเจาะและใช้น้ำบาดาลในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนต่อไป