ฟิทช์ประกาศลดอันดับเครดิตหุ้นกู้ค้ำประกันของบริษัท กัลฟ์โคเจนเนอเรชั่นเป็น ‘AA-(tha)’; เครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 21, 2015 15:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศลดอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของหุ้นกู้ค้ำประกันมูลค่า 2.9 พันล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนเดือนเมษายน 2559 ของบริษัท กัลฟ์ โคเจนเนอเรชั่น จำกัด หรือ GCC เป็น ‘AA-(tha)’ จาก ‘AA(tha)’ และนำอันดับเครดิตดังกล่าวเข้าสู่เครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ (Rating Watch Negative) การลดอันดับเครดิตและเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบของ GCC เป็นผลมาจาก การที่ฟิทช์ปรับลดอันดับเครดิตสากลระยะยาว (Long-term Issuer Default Rating) ของผู้ค้ำประกัน ซึ่งได้แก่ DEPFA BANK plc หรือ DEPFA เป็น ‘BBB’ จาก ‘BBB+’ และนำอันดับเครดิตดังกล่าวเข้าสู่เครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต การค้ำประกันจาก DEPFA: อันดับเครดิตของหุ้นกู้สะท้อนถึงการค้ำประกันเงินต้นและดอกเบี้ยโดยไม่มีเงื่อนไข และไม่สามารถยกเลิกได้จาก DEPFA การพิจารณาออกจากเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ: อันดับเครดิตของหุ้นกู้ค้ำประกันของ GCC จะได้รับพิจารณาออกจากเครดิตพินิแนวโน้มเป็นลบ เมื่ออันดับเครดิตสากลระยะยาวของ DEPFA ได้รับการพิจารณาออกจากเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต ปัจจัยบวก: - การเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตในแง่บวกของ DEPFA ปัจจัยลบ: - การเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตในแง่ลบของ DEPFA โดยการปรับเปลี่ยนอันดับเครดิตสากลหนึ่งอันดับ อาจนำไปสู่การปรับเปลี่ยนอันดับเครดิตภายในประเทศมากกว่าหนึ่งอันดับได้ ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคตของ DEPFA ตามประกาศของฟิทช์มีดังนี้ อันดับเครดิตของ DEPFA อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลใหม่ที่อาจส่งผลต่อมุมมองของฟิทช์ต่อแนวโน้มที่ FMS Wertmanagement (FMS WM) และรัฐบาลเยอรมัน ในการให้การสนับสนุนด้านเงินทุนอย่างเพียงพอต่อ DEPFA ในช่วงเวลาที่ DEPFA เข้าสู่กระบวนการลดขนาดธุรกิจ (Wind-down) โดยการที่อันดับเครดิตสากลระยะยาว (Long-term Issuer Default Rating) ของ DEPFA จะยังคงอยู่ในระดับสูงกว่าระดับลงทุนได้ (Investment Grade) ขึ้นอยู่กับความชัดเจนของกลยุทธของ FMS WM โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยงข้องกับรายละเอียดของแผนการลดขนาดธุรกิจของ DEPFA ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า ฟิทช์อาจปรับลดอันดับเครดิตสากลระยะยาวของ DEPFA หากแผนการลดขนาดธุรกิจของ DEPFA ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อเจ้าหนี้ไม่ด้อยสิทธิที่จะไม่ได้รับชำระหนี้เต็มจำนวน (Bail-in risk) เนื่องจากผลการขาดทุนจากการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่ DEPFA เข้าสู่กระบวนการลดขนาดธุรกิจ นอกจากนี้อันดับเครดิตอาจได้รับผลกระทบในแง่ลบหาก แผนการลดขนาดธุรกิจ หรือความจำเป็นในการเพิ่มทุนก่อนที่กระบวนการลดขนาดธุรกิจจะสิ้นสุดลง จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนหรือต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน ซึ่งอาจส่งผลต่อระยะเวลาที่ใช้ในการดำเนินการลดขนาดธุรกิจ และส่งผลให้มีการขาดทุนมากขึ้น ซึ่งทำให้เจ้าหนี้ไม่ด้อยสิทธิจะต้องร่วมรับความเสี่ยงจากการขาดทุนดังกล่าว การปรับเพิ่มอันดับเครดิตขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงการให้การสนับสนุนของรัฐบาลเยอรมันต่อ DEPFA ในทางบวก และความเป็นไปได้ที่เจ้าหนี้ไม่ด้อยสิทธิจะได้รับชำระคืนหนี้เต็มจำนวน อย่างไรก็ตามฟิทช์มองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย อันดับเครดิตของ DEPFA ยังขึ้นอยู่กับมุมมองที่อาจเปลี่ยนแปลงของฟิทช์ต่อการให้การสนับสนุนระหว่าง รัฐบาลเยอรมัน, FMS WM และ DEPFA โดยเฉพาะหากมีการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่าง รัฐบาลเยอรมัน และ FMS WM อย่างไรก็ตามฟิทช์มองว่าโอกาสที่ความสัมพันธ์ดังกล่าวจะเปลี่ยนแปลงมีค่อนข้างต่ำ