นักศึกษาสมัครแข่งขัน YFS 2015 ปีที่ 13 สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 29, 2015 18:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับ TFEX เมืองไทยประกันชีวิต บมจ.ปตท. ธ. กสิกรไทย และพันธมิตรในตลาดทุนไทย จัดแข่งขัน Young Financial Star Competition 2015 (YFS 2015) ปีที่ 13 เฟ้นหาสุดยอดนักการเงินรุ่นใหม่ ชิงทุนการศึกษา ทุนดูงานในและต่างประเทศรวมกว่า 6 ล้านบาท โดยปีนี้มีนิสิตนักศึกษาสนใจสมัครแข่งขัน 6,485 คน จาก 96มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่งเสริมความรู้ด้านการเงินการลงทุนที่ถูกต้องแก่ผู้ลงทุนและสังคมโดยรวมอย่างต่อเนื่อง โครงการ Young Financial Star Competition หรือ YFS ถือเป็นหนึ่งบทพิสูจน์ความมุ่งมั่นอย่างเป็นรูปธรรมที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ และองค์กรพันธมิตร ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 13 ปี เพื่อสร้างนักการเงินรุ่นใหม่ที่มีความรู้และทักษะด้านการวางแผนการเงินและการลงทุน เตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบวิชาชีพและผู้ลงทุนคุณภาพ เพื่อเป็นรากฐานสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน “การจัดการแข่งขัน YFS ตลอด 13 ปีที่ผ่านมา มีผู้สมัครเข้าแข่งขันรวม 57,906 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้สมัครเข้าร่วมโครงการในปีนี้ถึง 6,485 คน สูงสุดเป็นประวัติการณ์จาก 96 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สะท้อนให้เห็นว่าเยาวชนมีความสนใจเรียนรู้เรื่องการลงทุนมากขึ้น อีกทั้ง การแข่งขัน YFS ในปีที่ผ่านมา มีผู้สอบผ่านใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนด้านหลักทรัพย์ จำนวน 210 คน คิดเป็น 74 % และสอบผ่านหลักสูตรผู้แนะนำการลงทุนด้านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า จำนวน 166 คน คิดเป็น 59 % ถือเป็นการสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถพร้อมเข้าปฏิบัติงานในตลาดทุน” นางเกศรา กล่าว YFS 2015 ได้คัดเลือก นิสิต นักศึกษา เข้าร่วมโครงการ 329 คน จาก 39 มหาวิทยาลัย เพื่ออบรมความรู้ด้านการเงินการลงทุน การประกันชีวิต และแนวทางการรับผิดชอบต่อสังคม พร้อมทดสอบใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนด้านหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า อีกทั้ง ผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 50 คนสุดท้าย จะได้รับการอบรมและทดสอบหลักสูตร Certified Investment and Securities Analyst Program (CISA) สำหรับวิชาชีพนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และหลักสูตร Certified Financial Planner Program (CFP)สำหรับวิชาชีพนักวางแผนทางการเงิน เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของตลาดทุนในอนาคต การแข่งขัน YFS 2015 จัดขึ้นโดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต บมจ. ปตท. บมจ. ธนาคารกสิกรไทย มูลนิธิกองทุนพัฒนาระบบตลาดทุน สมาคมนักวางแผนการเงินไทย และสถาบันฝึกอบรมสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย นอกเหนือจากโครงการ YFS แล้ว ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังเดินหน้าสร้างบุคลากรคุณภาพให้ครอบคลุมหลากหลายวิชาชีพ อาทิ โครงการ Young CFO-Corporate Financial Officer 2015 ที่เตรียมความพร้อมนิสิต นักศึกษา สู่วิชาชีพด้านนักลงทุนสัมพันธ์และนักวิเคราะห์การเงิน และโครงการNew Breed @ U-Net 2015 ผลิตผู้แนะนำการลงทุนด้านหลักทรัพย์และอนุพันธ์ผ่านมหาวิทยาลัยเครือข่ายทั่วประเทศ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมที่ www.set.or.th สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร ดาราวรรณ มาลีสี 0 2229 2798 / อารดา กุลตวนิช 0 2229 2796 / กนกวรรณ เข็มมาลัย 0 2229 2048