กรมสุขภาพจิต เปิดตัว ศูนย์ให้คำปรึกษาฯ 1323 และ ศูนย์เรียนรู้ฯ ที่เป็นมิตรกับวัยรุ่น

ข่าวทั่วไป Tuesday June 2, 2015 10:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--กรมสุขภาพจิต วันนี้ (28 พ.ค.58) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต พร้อมด้วยพล.อ.ณพล บุญทับ ประธานมูลนิธิสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น และพลตรีฉลองรัฐนาคอาทิตย์ ผอ.สํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมพิธีเปิดศูนย์ให้การปรึกษาทางโทรศัพท์สายด่วนสุขภาพจิต1323 และศูนย์เรียนรู้และสาธิตสำหรับวัยรุ่น ณ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เพื่อยกระดับการให้บริการที่สอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการด้านสุขภาพจิตและจิตเวชเด็ก วัยรุ่น และครอบครัวในปัจจุบัน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต* กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตเป็นเจ้าภาพหลักของกระทรวงสาธารณสุขในการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตของวัยรุ่น ซึ่งทั้ง 2 ศูนย์ ที่เปิดอย่างเป็นทางการในวันนี้ มุ่งหวังให้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ผู้คนในสังคมไทยกลับมาดูแลสุขภาพจิตของเด็กและเยาวชนไทย เพื่อป้องกันปัญหาพฤติกรรม ความรุนแรง และสารเสพติดในสังคม โดย *ศูนย์ให้การปรึกษาทางโทรศัพท์สายด่วนสุขภาพจิต**1323* จะเป็นการให้บริการปรึกษาปัญหาการพนันและปัญหาสุขภาพจิต ที่มีมากที่สุดถึง 10 คู่สาย จาก 31 คู่สาย ที่อยู่ในโรงพยาบาล/สถาบันสังกัดกรมสุขภาพจิตทั่วประเทศ เป็นการดูแลให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อนปัญหาจะบานปลายตลอดจนมีบริการส่งต่อเครือข่ายสุขภาพ กรณีฉุกเฉินโดยให้บริการปรึกษาไม่น้อยกว่า 50,000 รายในแต่ละปี ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดได้แก่ ปัญหาครอบครัว สุขภาพจิต เพศและความรัก ขณะที่ ปัญหาการพนัน พบว่า วัยรุ่น 1-3% อยู่ในกลุ่มโรคติดพนัน และส่วนใหญ่ 95% จะเป็นกลุ่มที่ชอบเล่นพนันเพื่อความสนุกสนาน "ส่วนศูนย์เรียนรู้และสาธิตสำหรับวัยรุ่น จะเป็นศูนย์วิชาการที่สร้างนวัตกรรมและพัฒนาสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย(New Media) เป็นมิตรและเข้าถึงวัยรุ่น อาทิ Application : Love Say Play และค้นพบความสุขกับลูกวัยรุ่น โดยเน้นให้วัยรุ่นมีส่วนร่วมคิดและทํา ซึ่งในวันนี้ ก็ได้มีการมอบรางวัลการประกวดภาพยนตร์สั้นทักษะชีวิตวัยรุ่น (Life Skills) และการประกวดตราสัญลักษณ์และคําขวัญสายด่วนฯ เลิกพนัน 1323 ที่ออกแบบและผลิตโดยวัยรุ่นจากสถาบันการศึกษาต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้วัยรุ่นความมีคุณค่าของตนเองและเห็นถึงความสําคัญของปัญหาวัยรุ่นในปัจจุบัน ซึ่งจะนําไปสู่การมีภูมิต้านทานต่อสิ่งกระตุ้นและความเสี่ยงต่างๆ รอบตัวได้อย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ ในปีหน้ามีแผนที่จะเปิดระบบ training online สำหรับบุคลากรสาธารณสุข และครู เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะในการให้บริการแนะนำปรึกษาเด็กและวัยรุ่นในประเด็นปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาซึมเศร้า เพศ เกม โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง เพียงสมัครผ่านระบบออนไลน์ ก็สามารถเรียนรู้จนจบหลักสูตรพร้อมรับใบประกาศทันที" รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว พล.อ.ณพล บุญทับ รองสมุหราชองครักษ์ ประธานมูลนิธิสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น กล่าวเสริมว่า ทางมูลนิธิพร้อมให้การสนับสนุน ช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่มีปัญหาสุขภาพจิต ซึ่ง มูลนิธิฯ ได้ให้การสนับสนุนวัสดุ ครุภัณฑ์ ในการพัฒนาระบบบริการและวิชาการสําหรับผู้ป่วยเด็กและวัยรุ่นตลอดมา นับตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน ได้แก่ การดําเนินการปรับปรุงแผนกผู้ป่วยนอกและคลินิกวัยรุ่นที่สวยงามและทันสมัย รวมถึงในอนาคตอันใกล้นี้จะยังเป็นกําลังสําคัญในการสนับสนุนงบประมาณดําเนินการโครงการก่อสร้างศูนย์เชี่ยวชาญสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น ณ จังหวัดนนทบุรี เพื่อให้เด็ก วัยรุ่น และครอบครัวเข้าถึงและได้รับบริการด้านสุขภาพจิตและจิตเวช ที่มีคุณภาพ ภายใต้วิสัยทัศน์ในการพัฒนาให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีภาวะสุขภาพดีมีความสุขอย่างยั่งยืน พลตรีฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวเพิ่มเติมว่า รายได้ของการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลทุกปี ประมาณร้อยละ 3 จะมุ่งเน้นการช่วยเหลือและป้องกันปัญหาพนันและผลกระทบจากพนัน ตามนโยบาย “สร้างความสุข จากความหวัง เพื่อสังคมไทย” โดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ร่วมกับกรมสุขภาพจิต ในการจัดบริการ “สายด่วนสุขภาพจิต เลิกพนัน 1323” ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและวัยรุ่นไทยเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ จากสถิติการให้บริการ ในรอบ 1 ปี (พ.ค.2557 – เม.ย.2558) พบว่า ผู้ขอรับบริการปรึกษาปัญหาพนัน อยู่ในช่วงวัยรุ่นถึงวัยทํางาน เป็นเพศชาย มากถึง 3 ใน 4 ครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่มีปัญหาพนันบอล รองลงมา คือ ไพ่/ ไฮโล หวย/ล็อตเตอรี่ และพนันออนไลน์ ผลกระทบที่พบคือผู้รับบริการเกือบครึ่งเกิดปัญหาครอบครัว รองลงมา คือ ปัญหาหนี้สิน และส่งผลต่อสภาพจิตใจ ได้แก่ ภาวะซึมเศร้า ฆ่าตัวตายและใช้สารเสพติดสูงกว่าคนทั่วไป 2-5 เท่า โดยผู้สนใจสามารถโทรศัพท์ขอข้อมูลและเข้ารับการปรึกษาได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 : ปรึกษาปัญหาพนันและสุขภาพจิต ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ helpline1323.net