LDC ลุยเปิดให้บริการ 7 สาขา ในภาคเหนือ – อีสาน ไตรมาส 4 ปีนี้ เดินหน้าใช้ กลยุทธ์ขยายสาขา สร้างรายได้

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 10, 2015 09:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--IR PLUS LDC ศูนย์ทันตกรรมเฉพาะทาง มาตรฐานสูง เตรียมบุกต่างจังหวัดพร้อมกัน 7 แห่ง อุบลราชธานีนครพนม มุกดาหาร เชียงราย นครศรีธรรมราช ลำปาง และนครสวรรค์ คาดเริ่มรับรู้รายได้ไตรมาส 4/58 แต่ช่วงต้นรายได้ทยอยเพิ่มขึ้นเป็นขั้นบันได เหตุต้องใช้เวลาไประยะหนึ่งเพื่อให้เป็นที่รู้จัก แถมเซ็นสัญญาพื้นที่แล้วอีก 3 แห่ง เตรียมก่อสร้างปีหน้า ตรงตามเป้าหมาย 10 แห่งที่วางไว้ “หมอหนึ่ง ทันตแพทย์วัฒนา ชัยวัฒน์” แม่ทัพใหญ่ เชื่อ กลยุทธ์ขยายสาขาสร้างรายได้เพิ่มเป็นแนวทางที่สร้างการเติบโตในอนาคตจาก economy of scale ทันตแพทย์วัฒนา ชัยวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลดีซี เด็นทัล จำกัด (มหาชน) หรือ LDC ผู้ให้บริการศูนย์ทันตกรรมทันตแพทย์เฉพาะทางในนาม "ศูนย์ทันตกรรม แอลดีซี" เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการขยายสาขาตามแผนการดำเนินงานปี 2558 ที่วางไว้จำนวน 10 สาขา ขณะนี้มีพื้นที่สำหรับสาขาใหม่ที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างและเตรียมก่อ สร้างในปี 2559 แล้วจำนวนทั้งสิ้น 10 จังหวัด ซึ่งถือว่า LDC เดินตามแผนที่วางไว้ได้เป็นอย่างดี โดย 3 สาขาแรกในต่างจังหวัดที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง คือ สาขาจังหวัดอุบลราชธานี , นครพนม และมุกดาหาร คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ภายในเดือน ตุลาคม 2558 ประกอบกับ บริษัทฯ ได้เซ็นสัญญาเช่าพื้นที่ในต่างจังหวัดเพิ่มอีก 4 สาขา คือสาขาในจังหวัดเชียงราย, นครศรีธรรมราช, ลำปาง และนครสวรรค์ วางแผนก่อสร้างในเดือนกันยายนและคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ ในเดือนธันวาคมนี้ รวมเป็น 7 สาขาล่าสุดในต่างจังหวัด ที่คาดว่าจะสามารถสร้างฐานการเติบโต LDC ในปีนี้ให้แข็งแกร่งต่อไป ทั้งนี้ ศูนย์ทันตกรรม LDC ในพื้นที่ต่างจังหวัด เน้นสาขาขนาดใหญ่ที่มีมาตรฐาน มีขนาด 3 เตียง และอุปกรณ์ทันตกรรมคุณภาพสูง ใช้งบลงทุนประมาณ 15-20 ล้านบาทต่อสาขา นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เตรียมพื้นที่ซึ่งอยู่ระหว่างรอสัญญาการก่อสร้างในปีหน้าแล้วจำนวน 3 สาขา คือ จังหวัดเชียงใหม่, อุดรธานี และมหาสารคาม พร้อมทั้งเดินหน้าหาทำเลทองใหม่อย่างต่อเนื่องอีก เพื่อขยายศูนย์ทันตกรรม LDCให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายครอบคลุมทั่วประเทศ จากปัจจุบัน LDC มีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 21 สาขา ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเท่านั้น อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ วางงบลงทุนการเปิดสาขาใหม่ในปีนี้ไว้ที่ราว 100 ล้านบาท ไม่รวมมูลค่าที่ดิน เพื่อขยายสาขาจำนวน 10 สาขา และเดินหน้าหาทำเลใหม่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนให้ปี 2560 บริษัทฯ จะมีสาขารวมทั้งสิ้น 40 สาขา รายได้แตะ 1,000 ล้านบาทตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ ซึ่งสาขาที่จะเปิดใหม่เน้นในทำเลที่เหมาะสม ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมถึงตามหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด แต่ทั้งนี้ ช่วงเริ่มต้นเปิดดำเนินการสาขาใหม่ต้องใช้เวลาเพื่อให้เป็นที่รู้จักใน พื้นที่ และมีคนไข้ประจำที่เลือกใช้บริการ LDC ดังนั้น การเปิดสาขาใหม่ในช่วงแรกๆ บริษัทฯ จะรับรู้รายได้ไม่เต็มที่ เป็นไปตามรูปแบบธุรกิจที่ต้องอาศัยความเชื่อมั่น และการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง จึงประเมินรายได้จากสาขาใหม่ของ LDC ใช้เวลาราว 5 ปี จึงจะถึงจุดคุ้มทุน แต่ในขณะเดียวกัน รายได้จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และธุรกิจเกิดการประหยัดต่อขนาด (Economy of scale) ในอนาคต “ขณะนี้การก่อสร้างศูนย์ทันตกรรม LDC ในอุบลฯ นครพนม มุกดาหาร คืบหน้าไปมาก คาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วงเดือนตุลาคม 58 ซึ่งเป็น 3 จังหวัดแรกที่ LDC ขยายกลุ่มลูกค้าไปยังต่างจังหวัด พื้นที่ 3 จังหวัดถือเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการใช้จ่าย รวมทั้งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว คาดว่าประชากรกลุ่มที่มีกำลังซื้อมีความสามารถในการเลือกใช้บริการ LDC ด้านทันตกรรมกับเรา พร้อมกันนี้ LDC ได้หาพื้นที่ใหม่อย่างต่อเนื่อง พร้อมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทันตแพทย์ในพื้นที่ต่างจังหวัด และมีการศึกษาพื้นที่ในการทำศูนย์ทันตกรรม ประกอบกับกลยุทธ์ขยายสาขาของ LDC เน้นสร้างมาตรฐานใหม่ของการทำฟัน ทั้งทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เครื่องมือทันสมัย อยู่ในทำเลที่เหมาะสม และระบบที่มีมาตรฐานเดียวกันทุกสาขาสร้างความได้เปรียบจากคู่แข่งซึ่งเป็น คลินิกรายย่อย และตั้งแต่ LDCเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและได้รับความเชื่อถือ” ทันตแพทย์วัฒนากล่าว ทันตแพทย์วัฒนากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจาการแผนขยายสาขาใหม่อย่างต่อเนื่องแล้วนั้น การมุ่งสร้างรายได้จากการเข้าใช้บริการในสาขาเก่าก็เป็นส่วนสำคัญ โดยบริษัทฯ ก็ได้ปรับกลยุทธ์สาขาเก่าในทำเลต่างๆ ให้เหมาะสม เพื่อแข่งขันกับผู้ประกอบการทันตกรรมรายอื่นในพื้นที่เดียวกัน รวมทั้ง สร้างแบรนด์ LDC ให้โดนใจผู้บริโภคและเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/2558 บริษัทฯมีรายได้รวม 75.06 ล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับงวดเดียวกับปีก่อนที่มีรายได้ 85.37 ล้านบาท คิดเป็นอัตราลดลงร้อยละ 12.08 โดยสาเหตุหลักที่รายได้ลดลงการชะลอการใช้จ่ายของลูกค้า เนื่องจากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวจากปี 2557 ส่งผลต่อยอดขายบางสาขาลดลง ประกอบกับ บริษัทฯ มีการแจกบัตรสมาชิกในช่วงไตรมาส 4/2557 ซึ่งลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มแต่ส่งผลให้ยอดส่วนลดเพิ่มขึ้นด้วย ขณะเดียวกันไตรมาส 1/2558 มีผลขาดทุนสุทธิ 4.98 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการเปิดสาขาใหม่ 2 แห่ง ในไตรมาส 3 และ 4 ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆเพิ่มขึ้นด้วย แต่ในอนาคตคาดว่าธุรกิจทันตกรรมจะเติบโตจากแนวโน้มความต้องการด้านทันตกรรม ที่มีมาตรฐานทางการแพทย์ และบริการที่ดีมากขึ้น ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2558 นี้ ยังทรงตัว เนื่องจากเป็นช่วงของการลงทุนขยายสาขา จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก แต่จากการตรวจสอบการเข้าใช้บริการ เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่ามีลูกค้าเข้าใช้บริการ LDC เพิ่มขึ้นมาก เมื่อเทียบกับในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ จึงต้องติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจและการเข้าใช้บริการจากลูกค้าอย่างใกล้ชิด ต่อเนื่องไปอีก เนื่องจากเป็นปัจจัยภายนอกสำคัญที่กระทบการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการทันตกรรม ของผู้บริโภค แต่จากที่ประเมินไว้ เศรษฐกิจในประเทศมีทิศทางปรับตัวดีขึ้นเรื่อยๆ จึงคาดว่า จะสนับสนุนรายได้บริษัทฯ ให้เติบโตในอัตราที่ดีอย่างต่อเนื่องได้