โบรกฯ ยก CHG ผลงานเด่นติดดาว คาดกำไรปี 58 โตกว่า 20% แม้ Q2 ชะลอจาก Q1 ตามโลว์ซีซั่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 23, 2015 10:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น บล.ฟิลลิปฯ ยก CHG ผลงานในปีนี้โดดเด่น คาดกำไรสุทธิปี 58 โตกว่า 20% ถึงแม้ว่ากำไร และรายได้ในช่วงไตรมาส 2 จะชะลอตัวจากไครมาสแรกตามโลว์ซีซั่น แต่ทั้งปียังเติบโตตามปริมาณเตียงผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้จัดทำบทวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) หรือ CHG โดยบทวิเคราะห์ระบุว่า กำไรสุทธิในปี 2558 ของ CHG คาดว่าจะเติบโตที่ 20.3% มาอยู่ที่ 604.10 ล้านบาทเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 481 ล้านบาท และจะเพิ่มอีก 13.8% เป็น 687.63 ล้านบาทในปี 2559 ตามการเพิ่มจำนวนเตียงให้บริการของ รพ.จุฬารัตน์ 11 ที่จะครบ 48 เตียงสิ้นปีนี้ และ รพ.จุฬารัตน์ 9 ที่จะเพิ่มเตียงอีก 39 เตียง โดยคาดว่าจะสามารถให้บริการสิ้นปีนี้เช่นกัน ดังนั้นจึงคาดว่ารายได้ในปีนี้จะเติบโตที่ 16.48% เป็น 3,110 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 2,672 ล้านบาท ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 35.95% เพราะเกิด Economy of Scale จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และสำหรับส่วนขยายที่สร้างใหม่สามารถตัดค่าเสื่อมราคา 40 ปีจากเดิมเพียง 20 ปี ในขณะที่รายได้ในการให้บริการทางการแพทย์ในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ รายได้จากผู้ป่วยโครงการภาครัฐในโรคหัวใจลดลงจากไตรมาสแรกเพราะเป็นช่วง Low Season ที่ผู้ป่วยเข้ามาใช้บริการน้อยกว่าไตรมาสอื่นๆ คาดรายได้ไตรมาส 2 ที่ 705.29 ล้านบาทลดลง 3.65% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก แต่โตขึ้น 9.5% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และคาดกำไรสุทธิที่ 124.75 ล้านบาท ลดลง 6.39% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก แต่เพิ่มขึ้น 5.95% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ทั้งนี้ในไตรมาสที่ 1 ปี 25558 โครงสร้างรายได้ของ CHG 52% มาจากลูกค้าเงินสดทั้ง IPD และ OPD ส่วนอีก 38% มาจากลูกค้าประกันสังคม และอีก 10% มาจากลูกค้าบัตรทอง หากพิจารณาจากการเติบโต จะเห็นว่าลูกค้าบัตรทองมีรายได้ 72 ล้านบาท โตสูงสุดถึง 45.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน รองลงคือรายได้จากลูกค้าประกันสังคม 279 ล้านบาท โตขึ้น 16.5%ในขณะที่รายได้จากลูกค้าเงินสด OPD ที่ 200 ล้านบาท โตขึ้น 6.8% และIPD ที่ 181 ล้านบาทโตขึ้น 11.9%