บีโอไอนำนักธุรกิจไทยขยายลงทุนชิ้นส่วนยานยนต์ในแอฟริกาใต้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 29, 2015 11:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--บีโอไอ บีโอไอนำนักลงทุนไทยกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนเยือนแอฟริกาใต้ ตามนโยบายส่งเสริมลงทุนประเทศตลาดใหม่ เล็งเห็นโอกาสความต้องการชิ้นส่วนยานยนต์ในแอฟริกาใต้ขยายตัวสูง พร้อมจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ สร้างพันธมิตรทางการค้า นายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่าระหว่างวันที่ 12 -18 กรกฎาคม 2558 นี้ บีโอไอจะนำคณะนักลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน ยานยนต์ ไปสำรวจโอกาสและลู่ทางการลงทุน ณ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เพราะเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศตลาดใหม่ที่บีโอไอให้ความสำคัญ โดยจะมีกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจระหว่างภาคเอกชนของสองประเทศ พร้อมหารือกับหอการค้าและอุตสาหกรรมของแอฟริกาใต้ ก่อนเยี่ยมชมโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ ( Industry Development Centre: AIDC ) เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับหน่วยงานในพื้นที่ และหน่วยงานรัฐบาลของแอฟริกาใต้กับนักลงทุนไทย "อุตสาหกรรมยานยนต์ของแอฟริกาใต้กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดดจากการขยายตัวของตลาดรถยนต์ในประเทศและตลาดทั่วทวีปแอฟริกา ที่สำคัญบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของโลก โดยเฉพาะจากยุโรปได้เข้าไปตั้งโรงงานประกอบรถยนต์สำเร็จรูป ทำให้แอฟริกาใต้มีความต้องการใช้ชิ้นส่วนยานยนต์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไทยเป็นแหล่งนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์สำคัญอันดับ 3 ของแอฟริกาใต้รองจากเยอรมนีและญี่ปุ่น จึงเป็นโอกาสดี ที่ผู้ประกอบการไทยจะขยายการลงทุนในแอฟริกาใต้เพิ่มเติม" นายโชคดีกล่าว ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ข้อจำกัดของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ในแอฟริกาใต้แล้วพบว่า ยังผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด โดยมีการนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์จากต่างประเทศในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น โดยปี 2557 แอฟริกาใต้นำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์จากประเทศไทย 67 ล้านบาท มีการนำเข้ารถมอเตอร์ไซด์จากประเทศไทย 5,800,000 บาท ขณะเดียวกันแอฟริกาใต้เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจดีลำดับต้นของโลกและเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในทวีปแอฟริกา โดยสินค้าที่แอฟริกาใต้ซื้อจากไทยนอกจากชิ้นส่วนรถยนต์แล้วยังมีโทรทัศน์ อาหารทะเลกระป๋องและอาหารทะเลแปรรูป ผลิตภัณฑ์ยาง เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้เป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปลงทุนได้ นักลงทุนหรือผู้ประกอบการที่สนใจร่วมกิจกรรม สำรวจโอกาสและลู่ทางการลงทุนในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โทร. 02 – 553 – 8139 อีเมล์ : kalyanee@boi.go.th