ECF ผนึก FPI ร่วม 3 พันธมิตร!!! ลุยธุรกิจพลังงานไฟฟ้าชีวมวล ตั้งเป้ายื่นประมูลกำลังการผลิตสูงสุด 120 เมกะวัตต์ หวังเพิ่มฐานรายได้-สร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนในอนาคต

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 30, 2015 15:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--IR network บมจ.อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค (ECF) และบมจ.ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ (FPI) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เซ็น MOU ร่วมกับ 3 พันธมิตร เดินหน้าธุรกิจพลังงานไฟฟ้าชีวมวล ตั้งเป้ายื่นประมูล PPA กำลังการผลิตสูงสุด 120 เมกะวัตต์ มั่นใจการผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรที่ต่างมีจุดแข็ง ทั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานทดแทน-ฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง-พร้อมเสิร์ฟวัตถุดิบป้อนโรงไฟฟ้าได้ทันที ระบุถือเป็นการแตกไลน์ธุรกิจครั้งสำคัญของบริษัท ตั้งเป้าหาแหล่งที่มาของรายได้ กระจายความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจ สร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนให้กับบริษัทในอนาคต เป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้น นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) (ECF) ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา และโชว์รูมจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ ELEGA เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับบริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) (FPI) ,บริษัท วิชญ์ อุตสาหกรรม จำกัด (WIT) , บริษัท ทริปเปิ้ล พี แอดไวซอรี่ จำกัด (TRIPLE P) และกลุ่มผู้ประกอบการโรงไม้ หรือโรงเลื่อยไม้ เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานชีวมวล โดยมีแผนที่จะเข้าร่วมประมูลที่กำลังการผลิตติดตั้งโดยรวมทุกโครงการไม่เกิน 120 เมกะวัตต์ ในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ของประเทศไทย และเมื่อประมูล PPA ได้จึงจะได้เข้าลงทุนในโครงการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานชีวมวลดังกล่าวต่อไป ซึ่งถือเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของบริษัท ซึ่งจะสร้างการเติบโตอย่างมีศักยภาพในอนาคต "การร่วมมือของ 4 พันธมิตรทางธุรกิจในครั้งนี้ ถือเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของบริษัท ซึ่งจะสร้างการเติบโตอย่างมีศักยภาพในอนาคต ส่วนสาเหตุที่เลือกทั้ง 4 เป็นพันธมิตร เพื่อผลักดันธุรกิจร่วมกัน เนื่องจากบริษัทเองเห็นว่าทั้ง 4 บริษัท เป็นมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ จึงเป็นที่มาให้เกิดการตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรกันเกิดขึ้น ซึ่งต้องขอขอบคุณคณะผู้บริหารของทุกบริษัท ตลอดจนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ให้เกียรติร่วมกันผลักดันการดำเนินงานครั้งนี้ให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ECF มีแผนจะขยายธุรกิจออกไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และธุรกิจอื่น ๆ และนับต่อจากนี้ ECF จะเป็นบริษัทที่มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง" นายอารักษ์ กล่าวในที่สุด ด้าน นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) (FPI) เปิดเผยว่า ในความร่วมมือกันดังกล่าวจะมีการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นร่วมกับผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ โดยในระยะแรกแต่ละบริษัทร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้น เพื่อดำเนินการในแต่ละโครงการ จะมีทุนจดทะเบียนเริ่มต้นที่ 4 ล้านบาท "การประกาศความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการแตกไลน์ธุรกิจของ FPI ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญธุรกิจในด้านต่าง ๆ อย่าง ECF , WIT และ TRIPLE P ขณะที่พันธมิตรกลุ่มผู้ประกอบการโรงไม้ หรือโรงเลื่อยในต่างจังหวัด ก็พร้อมซัพพอร์ต วัตถุดิบให้กับบริษัทร่วมทุน ซึ่งทำให้มั่นใจว่าการร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย สอดคล้องกันกับแผนการดำเนินธุรกิจของ FPI ที่พยายามแสวงหาโอกาสในการลงทุนใหม่ ๆ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนให้กับบริษัทในอนาคต เป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้น และธุรกิจโรงไฟฟ้าถือเป็นธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ" นายสมพล กล่าวในที่สุด ทั้งนี้ ECF- FPI - WIT และ TRIPLE P มีหน้าที่หลักในเรื่องการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการโดยละเอียด จัดทำข้อเสนอขายไฟฟ้าต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (ตามแต่กรณีไป) ดำเนินการในเรื่องใบอนุญาตต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมเอกสารประกวดราคาสำหรับงานรับเหมาก่อสร้าง ประเมินและคัดเลือกที่ปรึกษาในการดำเนินโครงการ (ถ้าจำเป็น) รวมทั้งงานด้านวิศวกรรม การเดินเครื่อง และการบำรุงรักษาเงินทุน รวมถึงการวางแผนทางด้านการเงินของโครงการ ส่วนกลุ่มผู้ประกอบการโรงไม้ โรงเลื่อยไม้ มีหน้าที่หลักในการจัดหาวัตถุดิบที่จะใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับโครงการ และที่ดิน