เดวิดกับยักษ์โกไลแอท: คัมภีร์พิชิตยักษ์ด้วยมาตรฐานแบบเปิด

ข่าวทั่วไป Tuesday June 30, 2015 15:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--พีอาร์ แอนด์ แอสโซซิเอส ทุกคนต่างก็ชอบฟังเรื่องดีๆ ของไก่รองบ่อนที่พลิกกลับมาเอาชนะได้ในที่สุด อย่าง "Money Ball" "Forrest Gump" "Billy Elliot" หรือ "The Lord of the Rings" ความชื่นชอบในเนื้อหาของภาพยนต์เหล่านี้และในหนังสือดีๆ อีกหลายเล่มเป็นเครื่องยืนยันว่าคนเราชอบฟังเรื่องเล่าวีรกรรมของคนที่แม้จะด้อยกว่าคนอื่น แต่ก็ต่อสู้ฟันฝ่าจนสามารถพิชิตความสำเร็จได้ในตอนจบ ซึ่งตรงข้ามกับความเชื่อและความคาดหวังของคนส่วนใหญ่ในสังคม เหตุผลที่คนชอบฟังเรื่องแบบนี้ก็เพราะเรื่องของพระเอกเก่งๆ และเพียบพร้อมไปเสียทุกอย่างที่สามารถจะคว่ำคู่ต่อสู้คนใดก็ตามลงได้นั้น ใครๆ ก็รู้กันอยู่แล้ว จึงไม่น่าติดตาม แต่ในชีวิตจริง เรื่องแบบนี้ก็มักจะเกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อยๆ มีตัวอย่างของอุตสาหกรรมมากมายหลายประเภทที่ถูกครอบงำโดยผู้เล่นรายใหญ่เพียงสองหรือสามบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์พีซี อุปกรณ์แท็บเล็ต ฯลฯ การที่ในสนามแข่งขันมี ผู้เล่นอยู่น้อยรายเหลือเกินนั้นเกิดจากหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน เริ่มตั้งแต่กำแพงที่ตั้งเอาไว้สูง จนผู้เล่นรายใหม่ๆ ไม่สามารถข้ามเข้ามาร่วมเล่นด้วยได้ง่ายๆ เป็นธุรกิจที่ต้องอาศัยกำลังการผลิตจำนวนมากเพื่อลดต้นทุนต่อหน่วย เป็นอุตสาหกรรมที่มีต้นทุนในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สูง และกฎกติกาที่เข้มงวดจากภาครัฐจนผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ไม่สามารถปฏิบัติตามได้แม้แต่ข้อกำหนดขั้นต่ำ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าผู้เล่นรายใหญ่ๆ ได้สร้างป้อมตั้งกำแพงกีดกันผู้เล่นหน้าใหม่ๆ โดยบางทีก็ใช้การถือไพ่เหนือกว่านั้นเพื่อประโยชน์ของตัวเอง และไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลที่จำเป็นสำหรับผู้เล่นรายอื่นๆ ในการอยู่ร่วมกันในตลาดและช่วยทำให้อุตสาหกรรมเจริญเติบโตต่อไป ด้วยเหตุนี้เอง ภาครัฐหรือองค์กรระหว่างประเทศจึงมักเข้ามามีบทบาทเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผูกขาดและกีดกันทางการค้า การที่ภาครัฐดำเนินนโยบายต่อต้านการผูกขาด หรือการที่ผู้บริโภคเองเรียกร้องให้เกิดการแข่งขันอย่างยุติธรรมในตลาดนั้นไม่ใช่การจ้องจะทำลายให้ผู้เล่นรายใหญ่ต้องพ่ายแพ้อยู่ร่ำไป แต่เพื่อเป็นการปกป้องคู่แข่งขันคนอื่นๆ ที่ด้อยกว่า เป็นเรื่องของการทำให้อุตสาหกรรมนั้นแข็งแรงมากขึ้น และทำให้ผู้บริโภคได้มีตัวเลือกมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะในเวลาที่ซื้อสินค้าไฮเทคหรืออุปกรณ์เบสิคต่างๆ ในเวลาที่มองหาผลิตภัณฑ์ราคาแพงหรือถูก ทั้งหมดก็เพื่อให้ "มีตัวเลือก" นั่นเอง อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะทำให้การแข่งขันนั้นส่งผลดีต่อตลาด แค่การพยายามปกป้องผู้เล่นที่อ่อนแอกว่าอาจจะยังไม่พอ เพราะก็เท่ากับว่าไม่ยุติธรรมสำหรับผู้เล่นรายใหญ่เช่นกัน คู่แข่งขันที่ด้อยกว่าจำเป็นจะต้องหาวิธีที่เยี่ยมยอดในการเอาชนะต้นทุนที่ต่ำกว่าของบรรดาผู้ผลิตรายใหญ่ ค่าใช้จ่ายที่สูงของการวิจัยและ พัฒนา และที่สำคัญที่สุด วิธีนั้นจะต้องดีพอ จนทำให้ผู้บริโภคหันมาเลือกสินค้าของตน ในหนังสือ "เดวิดกับยักษ์โกไลแอท" โดยมัลคอล์ม แกลดเวลล์ ผู้เขียนได้ตีแผ่ตำนานที่เล่าขานกันมานานหลายศตวรรษเรื่องนี้ โดยพยายามวิเคราะห์ว่าเหตุใดเกือบทุกอย่างจึงฟังดูผิดปกติ เขาชี้ว่าไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์แต่อย่างใดที่เดวิดสามารถคว่ำยักษ์โกไลแอทลงได้ แต่เป็นเรื่องของการรู้จักวางแผนกลยุทธ์ที่ล้ำลึก ซึ่งเดวิดได้เตรียมการมาเป็นอย่างดี และความเข้าใจในตัวคู่ต่อสู้ในแบบที่แตกต่างจากคนอื่นๆ AMD เป็นผู้ผลิตชิปและผู้เล่นตัวรองในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์มาตลอด 45 ปีตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา การแข่งขันที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเรา คือ การแข่งกับตนเอง และความเข้าใจแบบเดียวกับที่แกลดเวลล์พูดถึงในหนังสือ "เดวิดกับยักษ์โกไลแอท" ก็เริ่มต้นตรงจุดนี้เอง เพื่อให้อยู่รอดและได้กลายมาเป็นผู้ชนะในตลาด บริษัท AMD ได้มุ่งมั่นพัฒนาและจับมือกับพันธมิตรเพื่อต่อยอดเทคโนโลยีให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ตลอดจนคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ยังไม่ เคยมีมาก่อน เพื่อทำให้ฟีเจอร์เด่นๆ อันเป็นเอกลักษณ์ในหน่วยประมวลผลของ AMD ได้ถูกดึงออกมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อความสามารถในการแข่งขัน บริษัทต่างๆ จึงจำเป็นต้องลงแข่งเป็นทีมเดียวกัน พยายามรักษาพันธมิตรที่มีเอาไว้ให้ยั่งยืน และดูแลให้มาตรฐานแบบเปิดนี้ดำรงอยู่ต่อไป ตัวอย่างที่ชัดเจนประการหนึ่งของระบบนิเวศแบบเปิดของ AMD ก็คือการร่วมมือกับบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ อีกหลายๆ แห่ง อย่าง ARM®, MediaTek, Texas Instruments, Samsung Electronics, Qualcomm และ Oracle จัดตั้งองค์กร Heterogeneous System Architecture (HSA) Foundation เพื่อสร้างมาตรฐานกลางของการประมวลผลแบบใหม่ โดยทั้งหมดได้ตั้งปณิธานที่จะพัฒนาสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ แม้ว่าบางบริษัทอาจจะเป็นคู่แข่งกันอยู่ แต่ก็ยอมมาจับมือรวมพลังเพื่อเป้าหมายที่มีร่วมกัน วิสัยทัศน์แบบ HSA ซึ่งเปิดทางให้เกิดการประมวลผลหลากหลายรูปแบบ (heterogeneous computing) ข้ามอุปกรณ์หลากหลายชนิดนั้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของเหล่าบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์ นักพัฒนาและผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในการพัฒนาสถาปัตยกรรม HSA ที่มั่นคงแข็งแรงและเปิดกว้าง เพื่อเร่งให้มีการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในตลาดคอมพิวเตอร์พีซี โทรศัพท์มือถือ เซิร์ฟเวอร์ ระบบ HPC และ cloud computing ในปีต่อๆ ไป ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว มาตรฐานแบบเปิดจะให้ประโยชน์แก่ผู้บริโภคในแง่ที่ว่าพวกเขาจะได้มีตัวเลือกที่ดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่น AMD เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อเทคโนโลยีเสมือนจริง ระบบความปลอดภัย และระบบจัดการที่สร้างอยู่บนมาตรฐานแบบเปิดชั้นนำ หน่วยเร่งการประมวลผล PRO A-Series ของ AMD ทุกรุ่นได้ถูกออกแบบโดยผนวกเอาฟีเจอร์ต่างๆ ด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีเสมือนจริงเอาไว้ด้วย ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้สามารถทำงานในสภาพ แวดล้อมที่มีอยู่เดิมเพื่อทำให้ผู้ใช้เลือกได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องล็อคอินเข้าระบบ ไม่ต้องมีโซลูชั่นของระบบดั้งเดิม หรือไม่มีค่าใช้จ่าย เนื่องจากระบบที่ทำงานด้วยหน่วยเร่งการประมวลผลแบบ PRO ของ AMD นั้น เป็นไปตามมาตรฐานของสถาปัตยกรรมชั้นนำอย่าง DASH (Desktop and Mobile Architecture for System Hardware) ระบบดังกล่าวจึงสามารถรองรับซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีอันหลากหลายที่มีบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คได้ ซึ่งการใช้งานโดยอาศัย DASH ช่วยให้การบริหารจัดการมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นในสภาพแวดล้อมที่มีผู้จำหน่ายคอมพิวเตอร์พีซีสำหรับลูกค้าธุรกิจมากราย ในราคามิตรภาพ ด้วยการเอาใจใส่ในทุกๆ ด้านของระบบนิเวศแบบเปิดและความเข้าใจในแรงกดดันที่หุ้นส่วนของเราต้องเจอ บริษัท จึงยังพยายามชิงความได้เปรียบในการแข่งขัน เพื่อให้เราสามารถทำตามปณิธานที่ตั้งเอาไว้และสนับสนุนการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความสำเร็จต่อไป ซึ่งนี่จะช่วยให้เราทุกคนสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดต่อไป ตลอดจนเพิ่มศักยภาพเพื่อความสำเร็จในธุรกิจ ดังเช่นที่มัลคอล์ม แกลดเวลล์ ได้กล่าวเอาไว้ในหนังสือของเขา การเป็นผู้แข่งขันที่ด้อยกว่าสามารถเปลี่ยนผู้เล่นคนนั้นได้อย่างที่เราคิดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะมันช่วยเปิดประตู สร้างโอกาส สั่งสอนและให้บทเรียนจนรู้แจ้ง และทำสิ่ง ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ในฐานะของผู้เล่นที่ถูกมองว่าเป็นไก่รองบ่อน นี่จึงเป็นวิถีทางของเราอย่างแท้จริง ในการสู้เพื่อไม่เพียงแค่อยู่รอดแต่ยังต้องประสบความสำเร็จให้ได้ด้วยวิธีการที่แตกต่างจากเดิม สำหรับ AMD แล้ว วิธีนี้มุ่งสร้างระบบนิเวศที่ดีที่ใช้นโยบายมาตรฐานแบบเปิด ซึ่งต้อนรับผู้เล่นทุกคน