พม. จับมือ สสส. ร่วมพัฒนาเด็ก เยาวชน ครอบครัว ชุมชน และท้องถิ่น อย่างยั่งยืน เน้นจังหวัดเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อน

ข่าวทั่วไป Wednesday July 1, 2015 11:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันนี้ (๓๐ มิ.ย. ๕๘) เวลา ๑๐.๐๐ น. ที่ โรงแรมเดอะสุโกศล กรุงเทพฯ นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปพม.) เป็นประธานการประชุม Executive Conference "มิติใหม่...ความร่วมมือ" ครั้งที่ ๗ จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อส่งเสริมและผลักดันโครงการความร่วมมือในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาเด็ก เยาวชน ครอบครัว ชุมชน และท้องถิ่น ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างสององค์กรเมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ โดยมีทันตแพทย์กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. พร้อมด้วยผู้บริหารและผู้ทรงคุณวุฒิของ สสส. และผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เข้าร่วมการประชุม นายวิเชียร กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และ สสส. ได้ดำเนินโครงการความร่วมมือในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาเด็ก เยาวชน ครอบครัว ชุมชน และท้องถิ่น ตั้งแต่ปี ๒๕๕๓ เป็นต้นมา โดยได้มีข้อตกลงร่วมกันในแนวทางความร่วมมือในระดับกระทรวงที่มีการดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพผู้นำเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม (Leadership Program) หรือ นปปส. สำหรับข้าราชการสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ข้าราชการจากส่วนราชการอื่น และบุคลากรจากองค์กรภาคีเครือข่าย โดยได้ดำเนินโครงการตั้งแต่ปี ๒๕๕๔มีผู้เข้าร่วมโครงการแบ่งออกเป็น ๔ รุ่น จำนวนทั้งสิ้น ๑๖๐ คน และความร่วมมือในระดับกรม มีการใช้กลไกการทำงานร่วมกัน (Co-Management) ระหว่างสององค์กรและภาคีเครือข่าย โดยได้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนา ๓ ด้าน ได้แก่ ๑) ด้านเด็กและเยาวชน มีการดำเนินโครงการปฏิรูปการทำงานด้านเด็กและเยาวชนแนวทางใหม่ "สานเสริมพลัง...พัฒนาเด็กและเยาวชน"ในปี ๒๕๕๔ ๒) ด้านครอบครัวและท้องถิ่น มีการดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพคณะทำงานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนเพื่อส่งเสริมครอบครัวเข้มแข็ง โดยได้ดำเนินการกับศูนย์ฯ จำนวน ๓๐๐ แห่งทั่วประเทศ ในปี ๒๕๕๕ และ ๓) ด้านกลุ่มที่มีความต้องการพิเศษ มีการพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่พร้อม โดยได้ดำเนินโครงการนำร่องเพื่อสร้างต้นแบบของระบบช่วยเหลือวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม ในบ้านพักเด็กและครอบครัว ในปี ๒๕๕๕ และการพัฒนาระบบกลไกอาสาสมัครในสถานสงเคราะห์ โดยได้ดำเนินโครงการจิตอาสาสร้างสุขให้เด็กในสถานสงเคราะห์ ในปี ๒๕๕๔ "ทั้งนี้ สำหรับการขับเคลื่อนความร่วมมือของทั้งสององค์กรในระยะต่อไปนั้น จะมุ่งเน้นให้จังหวัดเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาเด็ก เยาวชน ครอบครัว ชุมชน และท้องถิ่น โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะดำเนินโครงการความร่วมมือให้สอดคล้องกับภารกิจของส่วนราชการที่ปรับปรุงโครงสร้างใหม่ตามพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ ๑๔) พ.ศ. ๒๕๕๘ ซึ่งประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๘โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ทุกจังหวัด จะเป็นหน่วยงานประสานและดำเนินการในพื้นที่อีกทั้งให้มีการบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานและภาคีเครือข่ายให้กว้างขวางมากขึ้น" นายวิเชียร กล่าวท้าย