พีพีทีวี เสริมทัพคอนเทนต์ คว้าลิขสิทธิ์ฟุตบอลระดับโลก/ผลิตละครเพิ่ม เริ่มมิ.ย. นี้

ข่าวบันเทิง Wednesday July 1, 2015 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ พีพีทีวีไม่สนสถานการณ์อึมครึมกสทช. มุ่งพัฒนาสถานีฯต่อเนื่อง หลังจาก 6 เดือนแรก ฐานผู้ชมพุ่งกว่าเท่าตัว เรตติ้งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดลงทุนสร้างละครใหม่ คุณภาพอีก 12 เรื่อง จากผู้จัดละคร 9 ราย พร้อมซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลระดับพรีเมียม 4 รายการ คือ ฟุตบอล EURO UEFA U21, International Champion Cup, พรีเมียร์ลีก และบุนเดสลีกา พร้อมเทคโนโลยีถ่ายทอดสดรูปแบบใหม่ระดับโลก นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอกมีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี กล่าวว่า ในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา อัตราความนิยมของ PPTV HD ยังคงเติบโตต่อเนื่อง จากเรตติ้ง 0.032 ในเดือนธันวาคม 2557 เป็น 0.082 ในเดือนพฤษภาคม 2558 อยู่ในอันดับ 9-11 ของสถานีโทรทัศน์ดิจิตอล ในขณะที่เริ่มดำเนินการมาเพียง 15 เดือน ต่างจากสถานีโทรทัศน์ analog ที่เปิดกิจการมาแล้วกว่า 45 ปี หรือ สถานีที่เคยเป็นดาวเทียมมาก่อนกว่า 10 ปี สำหรับ second screen ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ไตรมาส 3 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีอัตราผู้ชมที่เป็นฐานแฟนรายการต่างๆผ่าน Social Network เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดย Facebook Fanpage มียอดเพจไลค์เพิ่มขึ้น 54% จาก 175,492 เพจไลค์ เป็น 269,910 เพจไลค์, Twitter เพิ่มจาก 9,667 ฟอลโลเวอร์ เป็น 15,540 ฟอลโลเวอร์ คิดเป็นอัตราเพิ่ม 60% และ Instagram เพิ่มจาก 3,260 ฟอลโลเวอร์ เป็น 4,953 ฟอลโลเวอร์ คิดเป็นอัตราเติบโต 52% ซึ่งใน 6 เดือนแรกของปีนี้ คอนเทนต์ที่ช่วยให้เรตติ้งความนิยมสูงขึ้นคือ ละครไทย ซึ่งแม้จะมีเพียงสัปดาห์ละ 1 เรื่อง ก็สร้างกระแสได้เป็นอย่างดี และการถ่ายทอดสดฟุตบอลบุนเดสลีกา ในขณะที่ซีรีส์เกาหลีและญี่ปุ่น ยังมีฐานผู้ชมที่หนาแน่น โดยเฉพาะในช่วงเช้าและบ่ายที่เป็น non primetime ของอุตสาหกรรมโทรทัศน์มาโดยตลอด PPTV ก็มีเรตติ้งอยู่ในขั้นน่าพอใจ อย่างไรก็ตาม สำหรับครึ่งปีหลังนี้ พีพีทีวี ยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาคอนเทนท์ โดยปรับแผนการลงทุนและงบประมาณให้เหมาะสม เพื่อมุ่งไปที่ 4 กลุ่มรายการหลัก คือ ละคร ข่าว กีฬาและซีรีส์เกาหลี กลุ่มรายการที่คาดว่าจะได้รับความนิยมสูงเป็นพิเศษ คือการถ่ายทอดสดกีฬา ซึ่งพีพีทีวี เป็นสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลทีวีแห่งเดียวที่ได้ลิขสิทธ์การถ่ายทอดสดกีฬาระดับโลกแต่เพียงผู้เดียว ถึง 4 รายการ ได้แก่ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ชุดอายุต่ำกว่า 21 ปี (UEFA U21) เริ่มออกอากาศ 17 มิถุนายน, ศึกฟุตบอลทัวร์นาเม้นท์ 3 ทวีป (ICC) ซึ่งมีทีมสโมสรยุโรป กว่า 8 ทีมเข้าชิงชัย เช่น บาร์เซโลน่า ,เรียล แมดริด ,แมนยู , บาเยิร์น มิวนิค ,แอลเอ กาแล็กซี่ จากสหรัฐอเมริกา ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ ที่สโมสรฟุตบอลที่มีแฟนคลับรวมกันมากที่สุดในโลก มาชิงชัยทดสอบฝีเท้า ก่อนเล่นในลีคของแต่ละประเทศในเดือนสิงหาคม โดยเริ่มออกอากาศ 11 กรกฎาคม และอีกฟุตบอล 2 รายการที่มีผู้ชมสูงสุดของโลก คือ ฟุตบอลบา เคลย์ พรีเมียร์ลีก และฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมัน ซึ่งจะเริ่มออกอากาศในเดือนสิงหาคม เป็นต้นไป โดยในการถ่ายทอดสดทั้ง 4 รายการนี้ สถานีได้วางแผนและทดสอบนำระบบเซอฟต์แวร์ เพื่อสร้างสีสัน ให้ผู้ชมได้รับอรรถรสเพิ่มขึ้น โดยใช้เทคนิค CG, Immersive ของ ORAD และซอฟต์แวร์ทีใช้ในสถานีโทรทัศน์ระดับโลก มาเสริมในเรื่องข้อมูล สถติการแข่งขัน ภาพการยิงประตู ความเร็วในสนาม ฯลฯ เพื่อขยาย และสร้างกลุ่มผู้ชมใหม่ๆ และกลุ่ม Mass โดยใช้ฐานคอนเทนท์ที่เป็นพรีเมียม ซึ่งผู้ชมจะได้ชมฟรีทุกสัปดาห์ ซึ่งจะเป็นฟรีทีวีและดิจิตอลทีวีที่มี รายการถ่ายทอดสดฟุตบอลมากที่สุดของประเทศอีกด้วย สำหรับกลุ่มละคร หลังจากที่ได้เปิดตัวละครเพลิงดาว จากผู้จัดเอ ศุภชัย ศรีวิจิตร ละครเรื่องแรกของช่องที่เพิ่งจบไปนั้น ก็ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี สามารถสร้างกระแสและเรตติ้งความนิยม ตลอดจนฐานผู้ชมละครได้ส่วนหนึ่ง ในครึ่งปีหลัง 2558-2559 พีพีทีวีจึงได้ลงทุนผลิตละครเพิ่มอีก 10-12 เรื่อง จากผู้จัดละครชั้นนำ กว่า 10 ราย เช่น ละครซีรีส์ปริศนา ซึงกระแสและเรตติ้ง เพิ่มสูงกว่าเรื่องแรก เจ้าสาวของอานนท์ และรัตนาวดี ซึ่งจะออกอากาศในเดือนมิถุนายนนี้ ตามมาด้วยละครซีรีส์มิติรักผ่านเลนส์ นำแสดงโดย ป๊อก ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์, นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา และว่าน ธนกฤต พานิชวิทย์, ละครเทพธิดาผ้าซิ่น จากผู้จัด ต้อ มารุต สาโรวาท, ละครปาฏิหารย์ นำแสดงโดย สินจัย หงษ์ไทย และก้อง สหรัถ สังคปรีชา , ละครรักร้อนออนไลน์ , ละครผมม้า หน้าเต่อ จากเสนาเพชร พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร, ละครบัวแล้งน้ำ จากผู้จัด อ้อย จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา และบอย โกสิยะพงษ์, ละครมนต์รักสองฝั่งคลอง นำแสดงโดย ปอ อรรณพ ทองบริสุทธิ์ และมัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย จากผู้จัดเป็ด เชิญยิ้ม, ละครเสน่ห์ร้ายอุบายรัก นำแสดงโดยแตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ และบี้ KPN ธรรศภาคย์ ชี จากผู้จัด เอ ศุภชัย ศรีวิจิตร และละครอีกมากมาย เช่น 2499 อันธพาลครองเมือง ,หมอผี และละครเสียดาย 1 นายเขมทัตต์ พลเดช กล่าวเสริมว่านอกจากรายการใหม่แล้ว รายการที่สร้างชื่อให้กับพีพีทีวีมาตั้งแต่ต้นคือซีรีส์ดัง ระดับพรีเมียมจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งขณะนี้พีพีทีวีมีลิขสิทธิ์มากที่สุดในประเทศไทย และจะเริ่มออกอากาศซีรีส์คุณภาพในครึ่งปีหลัง เช่น My Lovely Girl แสดงนำโดย เรน(Rain) นักร้องชื่อดัง และคริสตัล จาง (Krystal Jung), Blood แสดงนำโดย อันแจฮยอน (Ahn Jae Hyun) และคูฮเยซอน (Ku Hye Sun) และล่าสุดคว้าลิขสิทธิ์ The Producer นำแสดงโดย ซาแตฮยอน (Cha Tae Hyun) และกงฮโยจิน (Kong Hyo Jin) ซึ่งยังคงเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งเดียวของประเทศไทย ที่มีซีรีส์เกาหลีระดับ premium และใหม่ล่าสุด มาสนองตอบผู้ชมคนไทย ปัจจุบันซีรีส์เกาหลีมีแฟนๆที่เป็นกลุ่มผู้หญิง อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป – 40 ปี ให้การตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับในเดือนกรกฎาคมจะมีรายการเรียลลิตี้ โชว์ The Fan Club Got7 และศิลปินวง Got7 มาจัด Fan Meeting เพื่อโปรโมทรายการนี้ให้อีกด้วย ส่วนซีรีส์ของญี่ปุ่น ที่ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากผู้ชมชาวไทย ก็จะมีเรื่องใหม่ๆน่าสนใจนำแสดงโดยพระเอกยอดนิยม "ยามาพี" ทั้งนี้ สถานีจะมีการปรับผังรายการ เพื่อรองรับคอนเทนท์ใหม่ๆและปรับรายการรวมทั้งวางผังรายการให้สอดคล้องกับช่วงเวลาการรับชมของผู้ชมอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว พีพีทีวีได้จัดกิจกรรมเพื่อเข้าถึงผู้ชมทั่วประเทศผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น "พีพีทีวี มหกรรมขำกระจาย The Comedian Festival 2015" ร่วมกับธนาคารออมสิน การจัดกิจกรรมชมฟุตบอลสดในพื้นที่กลางแจ้ง เพื่อให้ผู้ชมร่วมสนุกในศึกฟุตบอลบุนเดสลีกา และพรีเมียร์ลีก อังกฤษ รวมกว่า 12 ครั้ง ตลอดซีซั่นในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ เพื่อขยายฐานผู้ชม และสร้างการรับรู้ให้มากขึ้นอีกด้วย