กลุ่ม ปตท. ร่วมมือชาวเสม็ดสร้างแลนด์มาร์คใหม่ ชูท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวท่องเที่ยว Friday July 3, 2015 15:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--สตูดิโอ แมงโก้ เกาะเสม็ด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นเกาะที่มีความสวยงาม มีหาดทรายขาวสะอาด และน้ำทะเลสีสวยสดใส อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปกลับได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทุกๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเยี่ยมชมความงามของเกาะนับแสนๆคน บริษัท ปตท. จำกัด มหาชน ได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมและลงพื้นที่สร้างกิจกรรมกับชุมชนบนเกาะเสม็ดมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยในปีนี้ ปตท. วางแผนจัดทำโครงการการปรับภูมิทัศน์ บริเวณหาดทรายแก้วเพื่อเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนตำบล และประชาชนในพื้นที่เกาะเสม็ดด้วยดีเสมอมา และในวันที่ 26 มิถุนายน 2558 บริษัท ปตท.จำกัด มหาชน องค์การบริหารส่วนตำบลเพ และชุมชนบนเกาะเสม็ด จึงได้ร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงศาลปู่ฤๅษี และศาลเจ้าแม่ทับทิม สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพของชาวเกาะเสม็ด เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนการเริ่มปรับภูมิทัศน์บนหาดทรายแก้ว คุณกฤษณ์ อิ่มแสง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เปิดเผยว่า "บริษัท ปตท. จำกัด มหาชน ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เข้ามาจัดโครงการปรับภูมิทัศน์บริเวณหาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด เนื่องด้วยเล็งเห็นว่า บริเวณดังกล่าว เป็นจุดนัดพบที่สำคัญ อยู่ใกล้กับท่าเรือและบริเวณจุดจอดรถ อีกทั้งยังมีรีสอร์ทและร้านอาหารตั้งอยู่หลายร้าน โดยทาง ปตท. จะเข้ามาจะปรับปรุงทั้งบริเวณด้านลานเอนกประสงค์ เนินและบันไดทางขึ้น บริเวณจุดรอรถ ป้าย ศาลเจ้าแม่ทับทิม และศาลตา-ยาย และที่สำคัญ จะนำประติมากรรม "รักแท้" ผลงานของอาจารย์ หริธร อัครพัฒน์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะประติมากรชั้นเยี่ยม ที่มีผลงานโดดเด่นและเป็นเอกลัษณ์ มาติดตั้งไว้ที่บริเวณโขดหิน จุดที่เคยมีรูปปั้นพระอภัยมณีและนางเงือก เพื่อเป็นแลนด์มาร์คและสัญลักษณ์สำคัญของเกาะ ทั้งนี้ เพื่อให้เกาะเสม็ดมีความสวยงาม โดดเด่น และสามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้อย่างภาคภูมิใจ และในวันนี้จะเป็นการบวงสรวงศาลปู่ฤาษี และศาลเจ้าแม่ทับทิม เพื่อความเป็นศิริมงคลก่อนการปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยจะมีการเปิดตัวผลงานประติมากรรม "รักแท้" ณ บริเวณหาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด ในวันนี้ 15 สิงหาคมนี้ " อาจารย์ หริธร อัครพัฒน์ ได้กล่าวถึงประติมากรรม "รักแท้" ที่จะนำมาติดตั้งว่า "สำหรับผลงานตรงนี้ ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากความรักของนางเงือกที่มีต่อลูกชายคือสุดสาคร ซึ่งจะสื่อถึง ความรักและความอบอุ่นของแม่ ความเป็นธรรมชาติ และการให้กำเนิด โดยเปรียบกับเกาะเสม็ด ที่ยังคงสวยงามอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของธรรมชาติ อยากได้นักท่องเที่ยวได้ตระหนักในความรักของธรรมชาติ และมอบความรักคืนกลับไปด้วยการท่องเที่ยวที่ไม่ทำลายธรรมชาติ" ด้าน คุณสุเมธ สายทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กล่าวว่า "สำหรับเกาะเสม็ดนั้น ธุรกิจท่องเที่ยวมีอัตราเติบโตขึ้นทุกปี โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่อุทยาน ปีละไม่ต่ำกว่านับแสนคน และมีธุรกิจการให้บริการอื่นๆ อีกมากมาย ตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า เกาะเสม็ดยังคงมีมนตร์ขลังอยู่เสมอ ด้วยความสวยงามของหาดทราย และกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และสำหรับโครงการปรับภูมิทัศน์ที่ทางปตท. ได้จัดทำขึ้น นับว่าเป็นประโยชน์ต่อพื้นที่และประชาชนอย่างแท้จริง" คุณมงคล โพธิ์แสง, นายก อบต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง กล่าวว่า " หลายๆคนมักบอกว่า เกาะเสม็ดคือ เกาะแก้วพิสดาร ในเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่ ซึ่งถ้าดูจากลักษณะของเกาะตามที่บรรยายนั้น อาจจะตีความได้ว่า ท่านกวีเอกได้รับแรงบันดาลใจมาจากที่นี่จริงๆ แต่สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สุด น่าจะเป็นแนวหาดทรายขาวสะอาด รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่ให้บรรยากาศของการไปทะเลจริงๆ การที่นักท่องเที่ยวเข้ามายังเกาะเสม็ดเนื่องจากเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ก็จะมีระเบียบข้อบังคับอยู่พอสมควร ซึ่งตรงนี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบล ได้พยายามบริหารจัดการให้ลงตัวที่สุด ในส่วนของโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ที่ทาง ปตท.เข้ามาเป็นเจ้าภาพนั้น ทางอบต.มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากหาดทรายแก้วจะมีภูมิทัศน์ที่สวยงามมากขึ้นแล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์จากบริเวณดังกล่าวได้อย่างเต็มที่ มีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและสามารถเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกจุดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากโครงการนี้ คือประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวนั่นเอง พิธีบวงสรวงศาลปู่ฤาษี และศาลเจ้าแม่ทับทิม จัดขึ้นในวันที่ 26 มิถุนายน 2558 ณ บริเวณหาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด โดยได้รับเกียรติจาก พราหมณ์ธวัชชัย วิภีษณพราหมณ์ ผู้เชียวชาญการประกอบพิธีบวงสรวงของประเทศไทย มาเป็นผู้ประกอบพิธี ร่วมด้วย คุณกฤษณ์ อิ่มแสง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการคลังปิโตรเลียม คุณสุเมธ สายทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ เขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด คุณมงคล โพธิ์แสง นายก อบต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ร่วมเป็นประธานในพิธี นอกจากนี้ ยังมีการแสดงบวงสรวงศาลปู่ฤๅษี และ ศาลเจ้าแม่ทับทิม (ชุดพระอภัยมณี) จากเยาวชนชาวเกาะเสม็ดอีกด้วย