บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 7, 2015 10:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ตลาดทองคำยังคงเคลื่อนไหวไม่มากนัก ภายใต้สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเงินของกรีซ โดยค่าเงินดอลลาร์เองปรับตัวแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลหลักทั่วไป โดยค่าเงินยูโรร่วงลงจาก 1.1114 ยูโร/ดอลลาร์ สู่ระดับ 1.1025 ยูโร/ดอลลาร์โดยประมาณในเช้านี้ ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกเมื่อวานนี้ตอบรับในทิศทางขาลงประมาณ 0.25-1% และในวันนี้ดูเหมือนว่าตลาดหุ้นจะมีการรีบาวน์กลับบ้าง อย่างไรก็ดี ค่าเงินบาทยังปรับตัวในทิศทางอ่อนค่าสู่ระดับ 33.87 บาท/ดอลลาร์ในเช้านี้ จากระดับ 33.78 บาท/ดอลลาร์ในคืนวันศุกร์ ทำให้ภาพรวมตลาดทองคำมีการเคลื่อนไหว 2 รูปแบบ โดยราคาทองคำในตลาดโลกมีการเคลื่อนไหวในลักษณะทิศทางขาลง ขณะที่ทองคำไทยเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways ด้านSPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม โดยปัจจุบันยังถือครองที่ระดับ 709.65 ตัน สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในคืนนี้ของสหรัฐฯ ได้แก่ Trade Balance และ JOLTS Job Openings ซึ่งคาดว่าทั้ง 2 ตัวจะออกมาปรับตัวลงเล็กน้อย วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคระดับรายนาทีถึงระดับราย 3 ชั่วโมงจะเห็นถึงความผันผวนในลักษณะ Sideways ระยะสั้นมากระหว่าง 1,163-1,173 เหรียญ โดยมีแรงซื้อกลับเข้ามาในท้ายตลาดเมื่อวานนี้ และยืนเหนือ 1,170 เหรียญ ก่อนจะกลับตกลงมาที่เดิมในเช้าวันนี้ กราฟรายวันและรายสัปดาห์ยังเป็นขาลงและอยู่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไป ซึ่งภาพรวมคาดว่าทองคำจะยังอยู่ในทิศทางขาลงอยู่ สำหรับวันนี้วิเคราะห์ว่าทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,160-1,175 เหรียญ ขณะที่ทองคำไทยคาดจะเคลื่อนไหวลักษณะ Sidewaysในกรอบ 18,600-18,800 บาท/บาททองคำ จากการอ่อนค่าของเงินบาททำให้ราคาทองคำของไทยตกลงไม่มากนักหรืออยู่ในสภาพทรงตัว กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ กลยุทธ์ตามแนวโน้มขาลง โดยเป็นลักษณะขึ้นขายลงซื้อ - นักลงทุนที่ถือ Long Position หาจังหวะลดสถานะหรือปิดสถานะเพื่อทำกำไร - นักลงทุนที่ถือ Short Position เล่นสั้นปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ และหาจังหวะเปิด Short Position เพิ่มเมื่อราคาดีดตัวขึ้นบริเวณแนวต้าน กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading แนะนำกลยุทธ์ทิศทางขาลง เนื่องจากภาพหลักระยะยาวยังคงมีแนวโน้มเป็นขาลง Gold Futures Q15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,750 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,950 บาท Gold Futures V15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,830 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,030 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th