ข่าวบันเทิง Tuesday July 7, 2015 16:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--SUBBOOK กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จัดนิทรรศการดีมาร์คโชว์ 2015 กลางกรุงขนผลิตภัณฑ์ดีไซน์จากผู้เข้าชิงรางวัลดีมาร์ค 2015 อวดผลงานเจ๋งภายใต้แนวคิด "Touch of Design" เปิดโลกสู่ความเป็นเลิศของงานออกแบบ ณ สยามพารากอน พร้อมเปิดตัว "ดีมาร์ค คอนเซปต์ สโตร์" ร้านค้าต้นแบบจำหน่ายสินค้ารางวัลดีมาร์คแห่งแรกในไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำโดยสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรม เพื่อการค้า จัดนิทรรศการดีมาร์คโชว์ 2015 (DEmark Show 2015) จัดแสดงผลงานผลิตภัณฑ์ฝีมือการออกแบบ ของผู้เข้าประกวดชิงรางวัลดีมาร์ค 2015 (DEmark 2015) พร้อมเปิดตัวดีมาร์ค คอนเซปต์ สโตร์ (DEmark Concept Store) ร้านค้าต้นแบบจำหน่ายสินค้ารางวัลดีมาร์คแห่งแรกในไทย ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 2 - 8 กรกฎาคมนี้ นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า "รางวัลสินค้าไทย ที่มีการออกแบบดี หรือ Design Excellence Award (DEmark 2015) จัดขึ้น อย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่ 8 แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันสินค้าไทย และผู้ประกอบการไทยสู่ความเป็นเลิศเพื่อความได้เปรียบ ทางการแข่งขันบนเวทีการค้าโลก ด้วยการส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการและดีไซน์เนอร์ไทยตระหนักถึง ความสำคัญของการสร้างสรรค์สินค้าให้มีความโดดเด่นและแตกต่าง อันเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ซึ่งถือเป็น กลไกสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้สินค้าไทยได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการในตลาดระดับสากล อันเป็นการเพิ่มมูลค่า การค้าการส่งออกที่ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจ ของประเทศในระยะยาว โดยโครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ปี 2558 หรือ DEmark Award 2015 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Touch of Design เปิดโลกสู่ความเป็นเลิศของ งานออกแบบ" เพื่อต้องการสื่อสารให้ผู้ประกอบการและนักออกแบบหันมาให้ความสำคัญและสนใจเข้าร่วมส่งผลงาน การออกแบบเข้าประกวดชิงรางวัลดีมาร์ค โดยให้ตราสัญลักษณ์ดีมาร์คเป็นเสมือนช่องทางสร้างโอกาสทางการค้า การยอมรับในระดับสากล อีกทั้งได้สัมผัสประสบการณ์และความภาคภูมิใจของการเป็นผู้ได้รับรางวัลดีมาร์ค ซึ่งเป็นการการันตีความยอดเยี่ยมของผลงานสร้างสรรค์ อีกทั้งดีมาร์คจะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ผลงาน และแบรนด์นั้นๆ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย โดยในปีนี้นอกจากเราจะมุ่งเน้นสื่อสารไปยังผู้ประกอบการให้ตระหนัก ถึงคุณค่าของการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์แล้ว ยังมุ่งขยายองค์ความรู้ไปยังประชาชนในวงกว้างให้เล็งเห็น ถึงคุณประโยชน์ของการใช้สินค้าที่มีคุณภาพและมีการออกแบบอย่างดี ด้วยการใช้ตราสัญลักษณ์ดีมาร์ค เป็นเครื่องการันตีให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ ว่าได้ผ่านการรับรองทั้งคุณภาพ ดีไซน์ และประโยชน์ใช้สอย ที่คุ้มค่าต่อราคา ซึ่งสำหรับในปีนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่โครงการดีมาร์คได้มาจัดงานใจกลางเมืองเป็นครั้งแรก โดยการสนับสนุนจากทางบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ซึ่งเราจะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและเผยแพร่ความรู้ของ โครงการทำให้ความสามารถและผลิตภัณฑ์ของนักออกแบบไทยเป็นที่ยอมรับ ทั้งของโครงการดีมาร์คก็ดีและโครงการ อื่นๆ ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศก็ดี เราเชื่อมั่นว่าโครงการต่างๆ จะสำเร็จยิ่งๆ ขึ้นไปจากการร่วมมือกัน ระหว่างทั้งภาครัฐและภาคเอกชน" นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือ ระหว่างสยามพิวรรธน์และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในปีนี้ว่า "ในนามของ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนในการสนับสนุนกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หรือ DITP ในการพัฒนาศักยภาพของเหล่านักออกแบบไทยที่มีความคิดสร้างสรรค์ ให้สามารถนำความรู้มาต่อยอดและ พัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ โดยการร่วมมือครั้งนี้เราได้มีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ร่วมกันในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนานักออกแบบและสินค้าเพื่อนำไปสู่การพัฒนามาตรฐาน สินค้าไทยให้มีความยั่งยืน รวมถึงยังช่วยผลักดันให้ผลงานของคนไทยเป็นที่รู้จักบนเวทีโลก ซึ่งสอดคล้องกับ จุดมุ่งหมายของสยามพิวรรธน์เป็นอย่างดี ภายใต้แนวคิด "คิดต่าง สร้างคุณค่า" ซึ่งเป็นปรัชญาที่เรายึดถือ ในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม "สยามพิวรรธน์ เป็นองค์กรที่มีประสบการณ์อันยาวนานถึง 56 ปี ในการดำเนินธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ เรายินดีที่จะสนับสนุนข้อมูลข่าวสาร แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นระหว่างหน่วยงาน พร้อมให้การสนับสนุน สถานที่เพื่อจัดกิจกรรมเผยแพร่และส่งเสริมการตลาดผลงานของนักออกแบบ รวมถึงผลงานที่ได้รับรางวัลจาก โครงการต่างๆ ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทั้งนี้ทางสยามพิวรรธน์ขอขอบคุณกรมส่งเสริมการค้า ระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ตลอดจนคณะทำงานทุกท่านเป็นอย่างสูงที่ได้ให้โอกาสสยามพิวรรธน์ ในการสนับสนุนโครงการดีๆ และเป็นส่วนสำคัญในการช่วยยกระดับศักยภาพของเหล่านักออกแบบไทยให้ก้าวไกล สู่เวทีโลก" ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้า กรมส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า "โครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ปี 2558 หรือรางวัล Design Excellence Award (DEmark 2015) ได้คัดเลือกผู้ผ่านเข้ารอบไปชิงรางวัลดีมาร์ค 2015 แล้ว จำนวน 539 รายการ จาก 251 บริษัท ซึ่งผลงานของผู้ประกอบการและดีไซน์เนอร์เหล่านี้ได้ถูกนำมาจัดแสดง ไว้ในนิทรรศการดีมาร์คโชว์ 2015 (DEmark Show 2015) ซึ่งปีนี้เราจัดขึ้นที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 1-2 โชนแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ฮอลล์ โดยความพิเศษในปีนี้คือ เราได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามามีส่วนร่วมภายในงาน โดยได้จัดแคมเปญพิเศษ "Touch DEmark" ให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมโหวตผลงานการออกแบบที่ชื่นชอบ เพื่อรับบัตรเชิญเข้าร่วมงานดีมาร์คโชว์และรับชุดของขวัญพิเศษ DEmark 2015 Limited Edition ออกแบบโดย นักออกแบบรางวัลดีมาร์คได้ภายในงาน เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนได้มาร่วมสัมผัสประสบการณ์โลกของงานออกแบบ และเปิดรับแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่ได้จากแนวคิดสร้างสรรค์ที่น่าตื่นตาตื่นใจของดีไซน์เนอร์และผู้ประกอบการยุคใหม่ ของประเทศไทย" "นอกจากนี้ดีมาร์คโชว์ 2015 ยังมีความพิเศษโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ บริษัท สยามพิวรรธ์ จำกัด เปิด "ดีมาร์ค คอนเซปต์ สโตร์" (DEmark Concept Store) ร้านค้าต้นแบบ จำหน่ายสินค้ารางวัลดีมาร์คแห่งแรกในไทย ที่เป็นการรวบรวมผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลดีมาร์คนำมาจัดแสดงและ จำหน่าย โดยมีตราสัญลักษณ์ดีมาร์ค (DEmark) เป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพงานออกแบบ ซึ่งภายในร้านมีสินค้า รางวัลดีมาร์คจากปีต่างๆ มาจำหน่ายทุกกลุ่มประเภทสินค้าทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านและสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ ต่างๆ ถือเป็นร้านค้าที่รวบรวมสินค้าดีมาร์คที่ครบครันที่สุด และหลากหลายที่สุดให้ได้เลือกซื้อไว้ในที่เดียว ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการจัดจำหน่ายที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดทำขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการ และนักออกแบบได้มีช่องทางในการจำหน่ายและอวดโฉม สินค้าคุณภาพสู่สายตาผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เข้าถึงง่ายขึ้น ในราคาที่จับต้องได้ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 2 - 8 กรกฎาคมนี้ ณ ชั้น 1-2 โชนแฟชั่นและ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน" สำหรับนิทรรศการดีมาร์คโชว์ 2015 ในครั้งนี้ ยังคงได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากองค์การส่งเสริม การค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (Jetro) และ Japan Institute of Design Promotion (JDP) ในการสนับสนุน ผู้เชี่ยวชาญจากรางวัล Good Design Award (G-Mark) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรางวัลด้านการออกแบบที่ได้รับ การยอมรับในระดับสากลมาร่วมพิจารณาคัดเลือกและตัดสินสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี อีกทั้งยังได้จัดให้มี การเสวนาหัวข้อ "Touch of Design เปิดโลกสู่ความเป็นเลิศของงานออกแบบ" จากนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่มีชื่อเสียงอย่าง คุณวรทิตย์ เครือวาณิชกิจ นักออกแบบรางวัล DEmark จาก บริษัท ฟาร์มกรุ๊ป จำกัด คุณอเนก ตันตสิรินทร์ นักออกแบบรางวัล DEmark จาก ARQUETYPE และตัวแทนคณะกรรมการตัดสินรางวัล DEmark ม.ล.ภาวินี สันติศิริ นายกสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ คุณปารีสา จาตนิลพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ค้าปลีก จากบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด มาร่วมให้ข้อคิดในการขับเคลื่อนวงการออกแบบไทยให้ก้าวไปสู่แถวหน้า บนเวทีการค้าระดับโลกอีกด้วย ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้ากล่าวเสริม