พิสูจน์ฝีมือเชฟตัวน้อย ในการประกวดสูตรแซนด์วิช จานเด็ด คนเก่ง ครั้งที่ 14 กับฟาร์มเฮ้าส์

ข่าวทั่วไป Monday July 13, 2015 14:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--อินทิเกรเต็ดคอมมูนิเคชั่น "แซนด์วิช" จัดเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เร่งรีบของผู้คนในปัจจุบัน เพราะเป็นเมนูที่เตรียมได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญยังสามารถสร้างสรรค์ให้มีคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับเด็กๆ ด้วยเหตุนี้ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตขนมปังและเบเกอรี่ ตราฟาร์มเฮ้าส์ จึงได้จัดให้มี "การประกวดสูตรแซนด์วิช จานเด็ด คนเก่ง" ขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 14 สำหรับการประกวดรอบชิงชนะเลิศในปีนี้ จัดขึ้นที่บอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 19 โดยได้รับเกียรติจาก นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ พร้อมด้วย นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานกรรมการ และนายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) มาร่วมชมการแข่งขันและเป็นกำลังใจให้เชฟตัวน้อย นายอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดประกวดสูตรแซนด์วิช ว่า ต้องการสนับสนุนให้เยาวชนรู้จักการเลือกรับประทานอาหารครบหมู่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการฝึกให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารง่ายๆ ด้วยตัวเอง สามารถทำแซนด์วิชทานเองได้ และยังเป็นการสนับสนุนให้เยาวชนได้แสดงความสามารถอย่างสร้างสรรค์และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย ปีนี้มีน้องๆ อายุระหว่าง 8 – 12 ปี ส่งสูตรแซนด์วิชเข้ามาร่วมชิงโล่รางวัลและทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า150,000 บาท เป็นจำนวนถึง 500 สูตร โดยคณะกรรมการได้คัดเลือกสูตรแซนด์วิชจานเด็ดเข้ามาโชว์ฝีมือในรอบชิงชนะเลิศ จำนวน 30 สูตร ซึ่งผลปรากฏว่าเจ้าของตำแหน่งรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ด.ญ.ลักษิกา สังข์แคลนพรมหรือ น้องอั้ม อายุ 10 ปี จากโรงเรียนวัดหัวกระบือ กับสูตรแซนด์วิชแฮมชีสใบชะคราม เล่าถึงความรู้สึกที่คว้าแชมป์ในครั้งนี้ว่า "ตื่นเต้นและดีใจมาก เพราะเป็นการประกวดแซนด์วิชครั้งแรก ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รางวัล แค่อยากมาลองหาประสบการณ์ คุณครูเป็นผู้สนับสนุนและช่วยหนูคิดสูตรนี้ขึ้นมาค่ะ ที่เลือกใบชะครามเพราะเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย มีอยู่รอบๆ โรงเรียน และอยากจะเอาผักพื้นบ้านไทยๆ มาทำเป็นเมนูแซนด์วิชแบบฝรั่ง โดยเพิ่มส่วนผสมของนม เนย ครีม แฮม และชีส พอทำออกมาแล้วรู้สึกพอใจค่ะ รสชาติอร่อย หลังจากนี้อยากจะกลับไปทำให้พ่อกับแม่ทานด้วยค่ะ" ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ น้องอิง-ด.ญ.อสาฬห ย่านทรายงาม อายุ 10 ปี จากโรงเรียนสองภาษาระยอง ที่มาพร้อมสูตรแซนด์วิชสะเต๊ะสลัด เล่าว่า "ช่วยคุณแม่คิดสูตรนี้ขึ้นมา เพราะหนูชอบทานสะเต๊ะมากค่ะ เลยอยากนำสิ่งที่ชอบมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ แล้วก็มีขนมปัง ชีส น้ำสลัด มะเขือเทศ ผัก และแตงกวา เป็นส่วนประกอบ วิธีทำไม่ยากค่ะ เด็กๆ สามารถทำทานเองได้ หนูอยากชวนเพื่อนๆ มาฝึกทำแซนด์วิช แล้วส่งสูตรเข้ามาประกวดกับฟาร์มเฮ้าส์ ไม่ต้องกลัวนะคะ กิจกรรมนี้สนุกมาก เพื่อนๆ อาจจะได้รางวัลเหมือนหนู" ด.ช.สิริศักดิ์ มาทอง หรือ น้องเชฟ อายุ 8 ปี จากโรงเรียนอโศกวิทย์ หนุ่มน้อยที่มีความฝันอยากเป็นเชฟ และนำสูตรแซนด์วิชสามทหารเสือ มาคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 บอกว่า "เป็นครั้งแรกที่เข้ามาประกวดกับฟาร์มเฮ้าส์ ผมชอบทำอาหารอยู่แล้ว โตขึ้นอยากจะเป็นเชฟเหมือนคุณพ่อคุณแม่ เลยฝึกทำอาหารบ่อยๆ พอทราบว่ามีการประกวดสูตรแซนด์วิช คุณพ่อคุณแม่ก็สนับสนุนให้มาลองหาประสบการณ์ คุณแม่ช่วยคิดสูตรแซนด์วิชนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นแซนด์วิชโรลไส้ทูน่า ตกแต่งด้านบนด้วยชีส ไข่กุ้ง และไข่นกกระทา จึงเรียกว่าสามทหารเสือ ผมรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้รางวัล ทำให้มีกำลังใจที่จะพัฒนาฝีมือเพื่อเป็นเชฟให้ได้ครับ" ปิดท้ายกันที่รางวัลสูตรสร้างสรรค์ ตกเป็นของ น้องอาร์ท-ด.ช.รัชพล สุจีรา อายุ 9 ปี จากโรงเรียน โสมาภานุสสรณ์ กับสูตรแซนด์วิชไข่มหัศจรรย์ เล่าว่า เป็นการแข่งทำอาหารครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นมาก การมาประกวดสูตรแซนด์วิชกับฟาร์มเฮ้าส์ ทำให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เรียนรู้วิธีทำอาหารด้วยตัวเอง อยากให้ฟาร์มเฮ้าส์จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ต่อไป เพราะเด็กจะได้มีโอกาสแสดงความสามารถ ส่วนเพื่อนๆ ที่จะมาประกวดในปีหน้า ขอให้ตั้งใจฝึกซ้อมให้ดี คิดสูตรที่ง่าย และมีประโยชน์ ก็มีสิทธิ์คว้ารางวัลเหมือนกัน" นับเป็นอีกหนึ่งเวทีที่เปิดโอกาสให้เชฟตัวน้อยได้โชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ และในอนาคตเราอาจจะได้เห็นเชฟชื่อดังที่แจ้งเกิดจากเวทีประกวดสูตรแซนด์วิช จานเด็ด คนเก่ง กับฟาร์มเฮ้าส์ก็ได้ ส่วนผู้ปกครองท่านใดที่สนใจจะส่งเชฟรุ่นเด็กมาล่าฝันในการประกวดปีหน้า สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.farmhouse.co.th หรือwww.facebook.com/FarmhouseThai