‘สสจ.นครพนม’ จัดประชุมถอดบทเรียน พัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ ปี 2558

ข่าวทั่วไป Wednesday July 15, 2015 15:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม โดยกลุ่มงานพัฒนาคุณภาพและรูปแบบบริการ จัดประชุมถอดบทเรียนการทำงานพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ จังหวัดนครพนม ปี 2558 นายแพทย์อิศวเทพ อภัยโส ผอ.รพ.นาหว้า นายขันชัย ขันทะชา สสอ.ศรีสงคราม และคณะเป็นวิทยากร แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อก้าวสู่การปฏิรูประบบสุขภาพอำเภอ ประชาชนมีสุขภาพดีถ้วนหน้า เข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ประธานเปิดการประชุมถอดบทเรียนการทำงานพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ จังหวัดนครพนม ปี 2558 กล่าวว่า จังหวัดนครพนมได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ ซึ่งถือว่าเป็นการวางรากฐานระบบสุขภาพในแต่ละพื้นที่ ๆ จะต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่าย ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน เจ้าหน้าที่และบุคลากรสาธารณสุข โดยจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการที่จะทำงาน เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน นำไปสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และความเป็นเจ้าของในการร่วมกันแก้ไขปัญหาสุขภาพแต่ละพื้นที่ ในภาพของกระบวนการทำงานจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างโรงพยาบาลแม่ข่ายกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและภาคีเครือข่าย โดยใช้กระบวนการพัฒนาระบบสุขภาพระดับอำเภอ ในหน่วยบริการปฐมภูมิเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลแม่ข่ายมาใช้ในการพัฒนางานที่ทำอยู่ อันจะก่อให้เกิดกลไกการพัฒนาต่อยอด เรียนรู้งานร่วมกันระหว่างเครือข่ายสุขภาพอำเภอ พร้อมทั้งบูรณาการงานด้านต่าง ๆ สนับสนุนการทำงานเชิงรุก สร้างมาตรฐานและคุณภาพ โดยมุ่งเน้นให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกิดความภาคภูมิใจ จนเกิดคุณค่าทั้งกับผู้รับบริการและผู้ให้บริการ "ต้องไม่มองว่าการพัฒนามาตรฐานต่าง ๆ เป็นภาระที่หนัก โดยใช้กระบวนการเยี่ยมเสริมพลัง คปสอ.และ รพ.สต. เพื่อก้าวสู่การปฏิรูประบบสุขภาพอำเภอ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อสู่เครือข่ายสุขภาพอำเภอที่ประชาชน มีสุขภาพดีถ้วนหน้า เข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม" นายแพทย์ปรีดา วรหาร กล่าว อนึ่ง การประชุมถอดบทเรียนการทำงานพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ จังหวัดนครพนม ปี 2558 ครั้งนี้ ได้รับเกียรติอย่างสูงจากนายแพทย์อิศวเทพ อภัยโส ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาหว้า นายขันชัย ขันทะชา สาธารณสุขอำเภอศรีสงครามและคณะ มาเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม