บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 16, 2015 10:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวลดลงในตลาด COMEX หลังจากที่ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี จึงทำให้ทองคำหลุดระดับ 1,150 เหรียญลงมาและลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับประมาณ 1,143 เหรียญ ขณะที่ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว โดยเช้านี้ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 34.20 บาท/ดอลลาร์ ด้านถ้อยแถลงของประธานเฟด ระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯมีการขยายตัว ดังนั้นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจึงน่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ และทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.0965 ยูโร/ดอลลาร์ ด้านดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 97.32 สำหรับกองทุนทองคำ SPDR ยังคงถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 709.07 ตัน อย่างไรก็ดี ข้อมูลเศรษฐกิจที่ต้องติดตามในค่ำคืนนี้ ได้แก่ Jobless Claims ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น ขณะที่ Philly Fed Manufacturing PMI คาดว่าจะปรับตัวลดลงเล็กน้อย รวมถึงต้องติดตามถ้อยแถลงของประธานเฟดต่อสภาคองเกรสเป็นวันที่ 2 โดยในวันนี้จะแถลงการณ์ต่อคณะกรรมาธิการประจำวุฒิสภา วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังเป็นแนวโน้มขาลงต่อเนื่องหลังจากที่หลุดระดับ 1150 เหรียญลงมา โดยแนวรับถัดไปของทองคำจะอยู่ที่ระดับประมาณ 1,130 เหรียญ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของปีที่แล้ว ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่อง และ Oscillators ต่างๆยังคงให้สัญญาณขาลง โดยในวันนี้ยังคาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,135-1,150 เหรียญ มีโอกาสที่ราคาทองคำลงไปทำจุดต่ำสุดเดิมได้ ด้านทองคำไทยปรับตัวลดลงไม่มากนัก เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนค่าตามที่ได้วิเคราะห์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าราคาทองคำไทยจะเคลื่อนไหว Sideway Down อย่างช้าๆ ในกรอบ 18,450 – 18,600 บาท/บาททองคำ ขณะที่ทองคำต่างประเทศเคลื่อนตัวทิศทางขาลง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ กลยุทธ์ทิศทางขาลง - นักลงทุนที่ถือ Long Position แนะนำให้ทำการปิดสถานะ - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะทำกำไรเป็นช่วงๆ โดยเปิดสถานะเพิ่มเมื่อราคาดีดตัวบริเวณแนวต้าน กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading กลยุทธ์ทิศทางขาลง เนื่องจากภาพหลักในระยะยาวเป็นทิศทางขาลง และมีโอกาสทดสอบจุดต่ำสุดเดิมของปีที่แล้วบริเวณ 1,130 เหรียญ Gold Futures Q15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,630 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,830 บาท Gold Futures V15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,730 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,930 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th