บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 23, 2015 10:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวในทิศทางขาลง โดยค่าเงินดอลลาร์เองปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ยอดขายบ้านมือสองประจำเดือนมิถุนายนของสหรัฐฯปรับตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งสินเชื่อยอดขายบ้านดีขึ้นในรอบ 8 ปี จึงบ่งชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯดีขึ้น ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องขึ้นมาแตะระดับ 34.75 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่ราคาทองคำไทยปรับตัวลดลงช้าๆ เนื่องจากมีแรงพยุงจากการอ่อนค่าของเงินบาท โดยปริมาณการซื้อขายทองคำกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากราคาลงมายืนต่ำกว่า 18,000 บาท/บาททองคำ โดยมีการเข้าซื้อทั้งทองรูปพรรณและทองคำแท่ง เมื่อวานนี้ SPDRเทขายทองคำออกมาเพิ่มอีก 2.38 ตัน ปัจจุบันถือครองระดับต่ำสุดใหม่ของปี 687.31 ตัน สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯในคืนนี้ คาดว่าจะออกมาดีขึ้น ได้แก่ Jobless Claims วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางขาลงต่อเนื่อง โดยหลุดระดับ 1,100 เหรียญลงมาอย่างสมบูรณ์ โดยที่ราคาเมื่อวานทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,087 เหรียญ และปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,091.5 เหรียญ ขณะที่แนวโน้มระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวยังเป็นขาลง โดยราคาเคลื่อนไหวต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยทั่วไป ในวันนี้คาดว่าแนวรับสำคัญถัดไปของทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,070 เหรียญ โดยที่แนวต้านอยู่ที่ระดับ 1,110 เหรียญ สำหรับทองคำไทยจะมีแนวรับสำคัญ 17,700 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 18,200 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ กลยุทธ์ทิศทางขาลง เน้นทำกำไรในระยะสั้น เพื่อลดสภาวะความผันผวนของตลาด ซึ่งอาจจะมีTechnical Rebound ได้บ้างในระยะสั้น - นักลงทุนที่ถือ Long Position พยายามลดสถานะลงหรือตัดขาดทุน และกลับมาเล่นในทิศทางขาลง - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะเปิดสถานะ Short เพิ่มบริเวณแนวต้าน กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ยังคงแนะนำกลยุทธ์ทิศทางขาลง Gold Futures Q15 จะมีแนวรับที่ระดับ 17,980 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,180 บาท Gold Futures V15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,030 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,230 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th